Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng ở các nước khác. Những món ăn ở đây rất được yêu thích và được những thực khách luôn đánh giá cao. Đặc biệt là ở Việt Nam. Nổi bật của ẩm thực Hàn quốc là mỗi vùng, miền và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những món ăn riêng, độc đáo. Nguyên liệu món ăn đa dạng, nhiều màu sắc. Hành trình khám phá ẩm thực cùng BGG bắt đầu nhé!
1. Kim chi Hàn Quốc
Khi nhắc đến Hàn Quốc chúng ta sẽ nhắc đến món ăn đặc trưng của xứ sở này – Kim chi (김치). Đây là món ăn “quốc dân” làm nên tên tuổi cho quốc gia này – “xứ sở kim chi”. Kim chi Hàn Quốc cũng cực kì nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới.
Kim chi theo kiểu Hàn có vị giòn, chua và đặc biệt là vị cay nóng đến từ ớt bột Hàn Quốc. Chính ớt bột này đã tạo nên màu đỏ đặc trưng cho món ăn. Và nhờ có vị cay nóng, giữ ấm rất tốt, kim chi Hàn Quốc rất được ưa chuộng trong mỗi dịp Tết, khi ăn vào có thể giảm bớt được sự lạnh giá.
2. Bánh gạo Tteokbokki
Đây là một món ăn truyển thống nổi tiếng của Hàn Quốc, được bày bán nhiều trên đường phố – món bánh gạo nếp được xào cay hấp dẫn. Tteokbokki sẽ xắt thành từng khúc hình trụ, nguyên liệu chính là bánh garaetteok xào với thịt, rau củ và chả cá.
Những chiếc bánh gạo dẻo mềm, hòa quyện cùng vị cay từ tương ớt gochujang thơm nồng cũng là một món ăn được rất nhiều bạn trẻ không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở các nước yêu thích.
3. Mỳ đậu đen Jjajangmyun
Đây là một trong những món ăn mang sự pha trộn giữa hai nền ẩm thực Hàn Quốc – Trung Quốc được yêu thích nhất ở Hàn. Một tô mì đen chỉ gồm 2 thành phần chính là mì và nước sốt tương đen, ăn kèm trứng, dưa leo hoặc các loại rau củ.
Đặc biệt là phần nước sốt tương đen (chunjang) được làm từ hỗn hợp đậu tương đen (đậu nành rang và caramel) mang hương vị đặc trưng. Ăn một tô Jjajangmyun sẽ muốn thêm một tô nữa.
4. Cơm trộn Bibimbap
Có thể nói cơm trộn chính là món ăn “màu sắc” nhất trong các món ăn Hàn. Thông thường trong một tô cơm thì Bibimbap phải có ít nhất 6 đến 7 món trở lên như: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh từ rau, màu nâu từ thịt…
Các nguyên liệu sẽ được rửa sạch sẽ, thái sợi mỏng và xào sơ qua, sau đó được bày lên phía trên phần cơm trong thố hoặc tô đá để giữ nhiệt. Sốt cay làm từ tương ớt gochujang sẽ là một trong những thành phần quyết định hương vị của cả món cơm trộn. Khi ăn nên trộn chúng lại thành một thể, sự pha trộn này sẽ tạo ra món ‘cơm trộn’ hấp dẫn.
5. Thịt ba chỉ nướng Samgyeopsal
Thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn Quốc không được ướp sẵn và phơi khô. Đây là món ăn chuẩn bị khá nhanh, chế biến đơn giản và hương vị hấp dẫn, tự nướng trên mặt bàn và ăn nóng, thường được mọi người lựa chọn trong các buổi họp mặt bạn bè.
Khi thưởng thức, thịt ba chỉ sẽ được chấm với tương ớt gochujang sau đó cuộn cùng cà rốt, dưa leo và rau xà lách. Bạn có thể ăn thịt không hoặc ăn cùng với cơm đều được.
6. Cơm cuộn Gimbab
Gimbab là món cơm được cuộn trong lá rong biển khô cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thoạt nhìn người ta sẽ nhầm gimbab với maki (cơm cuộn rong biển của Nhật Bản) nhưng gimbab sẽ to hơn và được cắt thành nhiều khoanh nhỏ hơn. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng, xuất hiện trong hầu hết các bữa cơm gia đình ở Hàn Quốc.
Bạn có thể dễ dàng tự làm cho mình những cuộn cơm ngon lành vơi nguyên liệu đơn giản cơm trắng được cuộn với trứng chiên, kimchi, cà rốt và đủ các loại thực phẩm khác nhau tuỳ theo sở thích của mình, bên ngoài là một lớp rong biển khô mang hương vị của biển.
7. Mì lạnh Naengmyeon
Đặc trưng của mì lạnh là khi ăn sẽ tạo cảm giác mát trong người, đây chính là món ăn phổ biến vào những ngày hè oi nóng. Sợi mì lạnh chế biến từ bột kiều mạc, màu hơi xám tối, sợi mì mỏng. Phần nước dùng được làm từ nước ninh xương bò. Mì lạnh thường được sử dụng trong bát to, có mùi hơi nồng nồng, vị thanh thanh ngọt mát làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè.
Tuy vậy, không phải là không ăn được mì lạnh vào mùa lạnh. Nếu muốn ăn món mì lạnh vào mùa đông thì phần nước dùng phải thay thế bằng nước ngâm kim chi sẽ giúp làm giữ ấm rất tốt cho cơ thể.