Các giai đoạn tâm lý của du học sinh

Du học không phải là con đường trải đầy hoa hồng, tất nhiên là sẽ có những niềm vui nhưng cũng nhiều nỗi buồn. Nên các bạn du học sinh chắc chắn sẽ trải qua những giai đoạn tâm lý sau đây.

Giai đoạn 1 (Phấn khích tột độ)

Là thời gian vui nhất trong quãng đời du học. Những ngày đầu, bạn sẽ cảm thấy thích thú và phấn khích khi sắp đến được một đất nước mới, tiếp xúc một nền văn hóa mới. Giai đoạn này toàn màu hồng, hình ảnh selfie liên tục được cập nhật lên facebook. Tuy nhiên thời gian này trôi qua rất nhanh (thường kéo dài từ 3-7 ngày).

Giai đoạn 2 (Tỉnh ngộ)

Những va chạm thực tế, khác biệt về văn hóa bắt đầu dần làm cho các du học sinh cảm thấy có những khó chịu, lạc lõng. Những khó khăn về ngôn ngữ, phong tục tập quán những việc nhỏ nhặt cũng có thể làm tủi thân, nản lòng, chán chường, dễ bị trầm cảm. Du học sinh sẽ cảm thấy nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ những món ăn quê nhà, nhớ bạn bè (nhất là vào dịp cuối tuần). Có những cảm giác trái ngược hoàn toàn với những ấn tượng tươi đẹp lúc ban đầu. Có bạn còn trở nên ghét văn hóa phương Tây, từ đồ ăn đến phong cách sống.

Giai đoạn 3 (Phục hồi, chấp nhận và hội nhập)

Sau một thời gian sống, học tập, giao lưu văn hóa mỗi du học sinh sẽ thích nghi dần, có những cảm nhận về văn hóa, ngôn ngữ tốt lên, cảm thấy hứng thú và mong muốn khám phá chính những sự khác biệt về văn hóa. Hầu hết đã có thể làm chủ được cuộc sống. Hình thành thói quen. Có tâm lý ổn định hơn, hiểu được những gì là quan trọng và cần thiết cho mình, có ít nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý những khủng hoảng về cảm xúc trong những năm tháng xa nhà.

Bắt đầu từ giai đoạn này, du học sinh cũng phải tập trung nhiều hơn vào việc học hành, thi cử. Những cuộc nói chuyện với người thân ở quê nhà cũng thưa dần.

Nhưng “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” chắc chắn sau những năm tháng du học bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, nhiều kinh nghiệm và cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn.