du học Nhật Bản

Các hình thức chung khi du học Nhật Bản

Nhật Bản đang là đất nước được học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất trong thời gian hiện nay. Sau khi quyết định về môn chuyên ngành và phạm vi sẽ học, bạn sẽ có rất nhiều hình thức lựa chọn để du học Nhật Bản. Sau đây sẽ là các hình thức lựa chọn du học chính.

Các hình thức chung khi du học Nhật Bản

Điều quan trọng nhất là cần phải xác định rõ mục đích du học. Khi đã có mục tiêu thì hãy lựa chọn hình thức du học Nhật Bản phù hợp. Du học Nhật Bản được chia ra làm 4 nhóm chính.

  • Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản):

Có 6 loại học bổng được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản các loại học bổng này dành cho những người dự định lấy bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Lưu học sinh nghiên cứu sinh sẽ được cấp mỗi tháng một mức học bổng và mức học bổng này thay đổi qua từng năm. Học phí được miễn toàn bộ, thời gian cấp học bổng sẽ được xem xét kéo dài theo quá trình học, có trường hợp lến đến 3 năm rưỡi ~ 4 năm cho đến khi kết thúc khóa học thạc sỹ hoặc tiến sỹ (bao gồm cả thời gian học dự bị).

  • Du học tự túc: Sau khi vượt qua vòng tuyển chọn của các cơ sở giáo dục Nhật Bản thì bạn có thể được nhập học. Trường hợp đăng ký học đại học hoặc sau đại học thì phải đăng ký tuyển sinh trực tiếp từ Việt Nam, bắt buộc phải tham dự EJU và nộp đơn đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học có nguyện vọng vào học.
  • Du học theo kiểu trao đổi sinh viên: Là hình thức du học theo kiểu phái cử và tiếp nhận học sinh giữa các trường đại học có ký hợp tác liên kết đào tạo. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ BLUE GALAXY GROUP để chúng tôi tư vấn hướng dẫn cụ thể.
  • Du học ngắn hạn: Là hình thức du học để học ngôn ngữ kết hợp với trải văn hóa tại Nhật Bản trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam. Chương trình này sẽ không có cấp bằng hay chứng chỉ. Chương trình này hiện đang là xu hướng của những người đang làm việc, những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình.

Bên cạnh chọn được hình thức du học phù hợp với mục đính thì việc không kém phần quan trọng là chọn nơi học tiếng Nhật.

Cơ sở dạy tiếng Nhật và khoá dạy tiếng Nhật dành cho lưu học sinh

Cơ sở dạy tiếng Nhật cơ sở dạy tiếng Nhật có nhiều loại và các cơ sở giáo dục đó cần phải nằm trong danh sách được Bộ Tư pháp Nhật Bản công bố.

Khóa tiếng Nhật dành cho lưu học sinh của các trường đại học tư thục. Đây là khóa đào tạo chính quy do các trường đại học và đại học ngắn hạn tư thục của Nhật Bản tiến hành. Bạn sẽ vào học tại các trường đại học hoặc đại học ngắn hạn, cụ thể hơn là tham gia các khóa học dự bị trước khi vào đại học với tư cách là một nghiên cứu viên, bạn có thể học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp khóa tiếng Nhật dành cho lưu học sinh, bạn không nhất thiết phải dự thi vào bậc đại học hay sau đại học của trường đại học đó. Tuy nhiên, có nhiều trường đại học có chế độ ưu tiên dành cho những người đã tốt nghiệp khóa tiếng Nhật và mong muốn tiếp tục theo học tại trường. Hiện nay có 51 trường đại học tư thục Nhật Bản có khóa tiếng Nhật dành cho lưu học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *