Chi Phi Sinh Hoat Tai Canada

Các khoản chi phí sinh hoạt tại Canada cho người mới định cư

Khi lựa chọn Canada làm quốc gia định cư, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là đời sống tại các tỉnh bang, chế độ phúc lợi và đặc biệt nhất là chi phí sinh hoạt tại Canada cho người đến định cư như thế nào. Tuy nhiên, cũng giống như Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào đó trên thế giới, dù là người bản xứ hay dân định cư thì mức sống ở Canada cũng không có gì khác biệt.

Vậy chi phí sinh hoạt đó gồm những loại chi phí nào và rơi vào khoảng bao nhiêu? Hãy cùng BGG theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các loại chi phí sinh hoạt đời sống tại Canada

1/ Chi phí thuê nhà

Giá thuê nhà ở Canada sẽ tùy thuộc vào mỗi khu vực và vùng miền mà có giá thành khác nhau. Đối với những khu vực thuộc trung tâm sẽ có giá thành cao hơn so với những khu vực thuộc vùng ngoại ô.

Đối tượng đi lao động cùng gia đình, người thân và chọn thuê căn hộ gồm 3 phòng thì giá dao động sẽ rơi vào 1.200 CAD đến 1.500 CAD/tháng.

Còn đối tượng thuộc là du học sinh, ngoài việc thuê nhà dạng căn hộ chung cư, có thể chọn ở ký túc xá hoặc homestay (Sinh sống chung với dân bản địa). Giá thuê của ký túc xá hiện là 250 CAD đến 650 CAD/tháng và homestay là 50 đến 130 CAD/tháng.

Hiện nay, việc lựa chọn ở homestay được rất nhiều du học sinh và người mới nhập cư lựa chọn, vì hình thức này vừa tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt mà còn mang lại trải nghiệm cuộc sống thường ngày, công việc và món ăn của dân bản địa.

2/ Chi phí cho các phương tiện di chuyển

Trong chi phí sinh hoạt tại Canada, khoản chi phí cho các phương tiện di chuyển chiếm tỷ lệ khá lớn. Hiện nay, các phương tiện chính được người dân Canada sử dụng để di chuyển bao gồm: Xe bus, taxi, tàu điện ngầm. Và hầu hết những người mới nhập cư hay các du học sinh đều lựa chọn xe bus và tàu điện ngầm.

Vé xe bus và tàu điện ngầm sẽ rơi vào khoảng 156 CAD/tháng, nếu như ở gần chỗ làm và học từ 1 ~ 3 km thì chỉ cần chịu khó đi bộ, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Nếu như sống chung với gia đình và có điều kiện, bạn nên mua xe giá dao động từ 7000 CAD ~ 10.000 CAD, phí bảo hiểm từ 250 CAD ~ 600 CAD/tháng (Tùy vào bằng lái G1 hay G2, vùng đang ở, lịch sử lái xe có tai nạn hay phạm luật hay không), xăng xe là 1,25 CAD/lít và chi phí cho bảo trì cũng như thay nhớt khi đi làm 1 tháng sẽ rơi vào khoảng 400 CAD.

3/ Chi phí ăn uống

Ăn uống là khoản chi phí chiếm tỷ trọng cao nhất trong chi phí sinh hoạt tại Canada. Sẽ tùy thuộc vào điều kiện và lựa chọn của mỗi người, mà bạn có thể chọn các loại hình thức như: Tự nấu, ăn ngoài hay đăng ký với căn tin.

Nếu như tự nấu thì một tháng bạn sẽ tiêu tầm 250 CAD đến 300 CAD. Đây là chi phí cho một bữa ăn khá đầy đủ bao gồm thịt, rau, cá… Dưới đây là giá một số thực phẩm được sử dụng chủ yếu tại Canada hiện nay:

 • Sữa (Chai 1 lít): 2.30 CAD
 • Bánh mì gối (Khối lượng 500gr): 2,80 CAD
 • Trứng (Hộp 12 quả): 2,99 CAD
 • Gạo (Khối lượng 1kg): 2,94 CAD
 • Nước (Chai 1,5 lít): 2,22 CAD
 • Khoai tây (Gói lớn 1kg): 2,23 CAD

4/ Các chi phí khác

Chi phí điện thoại: Phone Plan (Gói cước điện thoại) – Theo WhatPhonePlans “Phone Plan là thỏa thuận hợp đồng giữa nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và khách hàng.

Chúng cung cấp cho người dùng đủ điều kiện cơ hội mua một thiết bị di động kèm theo gói cước SIM, mà không phải thanh toán trước cho thiết bị. Thay vào đó, thiết bị được trả góp hàng tháng, thường trong thời gian từ 12 đến 36 tháng.”

Đối với dịch vụ này sẽ có chi phí là 65 CAD/tháng được phát cho các dòng máy Iphone 12 hay Samsung S20 trở lên. Sẽ tùy thuộc vào gói có data hay không, chúng sẽ dao động từ 25 CAD đến 50 CAD tùy thuộc vào hãng.

Chi phí giải trí: Chi phí cho việc đi mua sắm, cắm trại ngắm cảnh hay thỉnh thoảng xem phim sẽ rơi vào khoảng 200 CAD/tháng.

Tóm lại, mức sống ở Canada sẽ cần khoảng 1.700 CAD/tháng (Tương đương với 110 giờ làm việc với tiền lương tối thiểu là 15,50 CAD). Tuy nhiên, đây chỉ là mức sống cơ bản tại Canada, để có thể hiểu rõ hơn ở từng bang cụ thể, ta hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Bạn có thể xem thêm Bài viết nói rõ về chi phí định cư Canada để có thể biết thêm về các loại phí thủ tục giấy tờ khác.

5/ Chi phí sinh hoạt tại một số bang ở Canada

5.1 British Columbia

Bên cạnh người dân bản địa sinh sống, thì thành phố British Columbia liên tục thu hút các dân định cư trong nhiều năm qua (Có khoảng 40.000 người định cư ở đây).

Đây cũng là nơi tập trung của trên 1,5 triệu người, và là thành phố lớn thứ ba của Canada. Mức sống ở Canada tại bang British Columbia vô cùng đắt đỏ so với các tiểu bang còn lại, vì đây là bang tập trung dân cư có thu nhập cao.

 • Giá thuê nhà ở Canada tại bang British Columbia sẽ rơi vào khoảng 987 CAD/tháng.
 • Chi phí điện nước sẽ rơi vào khoảng 89 CAD/tháng.
 • Chi phí ăn uống của 1 người tầm khoảng 348 CAD/tháng.
 • Chi phí di chuyển cho các phương tiện công cộng là 77 CAD/tháng.
 • Các khoản chi phí khác như: Tiền điện thoại và các hoạt động giải khác khoảng 100 CAD/tháng.

Tổng chi phí sinh hoạt tại Canada thuộc bang British Columbia sẽ rơi vào khoảng 1500 CAD/tháng.

5.2 Ontario

Bang Ontario là một bang phát triển bậc nhất của Canada. Có thủ phủ là thành phố Toronto – một trong những trung tâm văn hóa, kinh tế và giáo dục vô cùng lớn, cũng như quan trọng nhất Canada.

Bên cạnh đó, Ontario có những điều kiện rất hấp dẫn, thu hút hàng ngàn dân nhập cư trên khắp thế giới mỗi năm. Mức sống ở Canada tại bang Ontario theo nhiều dân định cư lâu năm trước đó cho biết là khá đắt đỏ so với mặt bằng chung.

Chi phí chủ yếu bao gồm chi phí thuê nhà, chi phí thực phẩm ăn uống, chi phí di chuyển, các hoạt động giải trí, điện thoại…..

 • Giá thuê nhà ở Canada tại bang Ontario rơi khoảng 1000 CAD/tháng.
 • Chi phí điện nước sẽ rơi vào khoảng 176 CAD/tháng.
 • Chi phí ăn uống của 1 người tầm khoảng 300 CAD/tháng.
 • Chi phí di chuyển cho các phương tiện công cộng là 128 CAD/tháng.
 • Các khoản chi phí khác như: Tiền điện thoại và các hoạt động giải khác khoảng 100 CAD/tháng.

Tổng chi phí sinh hoạt tại Canada thuộc bang Ontario sẽ rơi vào khoảng từ 1700 CAD/tháng đến 2000 CAD/tháng.

5.3 Alberta

Chi phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng, không bao gồm tiền thuê nhà ở Alberta, là 703 CAD/người và 2.190 CAD/gia đình 4 người, thấp hơn 1,02 lần so với các tiểu bang khác.

Bên cạnh đó, các gia đình thuộc bang Alberta sẽ có mức thu nhập trung bình là 98.400 CAD (Sau VAT) trên mức trung bình của toàn quốc là 84.900 CAD. Chi phí chủ yếu tại bang Alberta bao gồm:

 • Giá thuê nhà ở Canada tại bang Alberta sẽ rơi vào khoảng 796 CAD/tháng. Đối với căn hộ 1 phòng ngủ là 623 CAD/tháng; 3 phòng ngủ ngoài trung tâm là 1.019 CAD/tháng và trong trung tâm là 1.228 CAD/tháng.
 • Chi phí ăn uống của 1 hộ gia đình trung bình chi tối thiểu là 168 CAD/tháng. Còn đối với gia đình có hai người lớn sẽ dao động từ 400 CAD đến 600 CAD/tháng.
 • Chi phí điện nước với một người là 95,09 CAD/tháng và 147 CAD/tháng cho một hộ gia đình. Ngoài ra, dịch vụ internet sẽ có giá lên tới 52,05 CAD/tháng. Tuy nhiên đối với nhà phố hiện đại thì tiền điện sẽ dao động từ 280 CAD đến 350 CAD/tháng.
 • Chi phí di chuyển cho các phương tiện công cộng là 91,50 CAD/tháng và 9,25 CAD/ngày.
 • Chi phí bảo hiểm xe hơi tại bang Alberta là 84,45 CAD/một năm và 159,45 CAD/hai năm.
 • Các khoản chi phí khác như: Chi phí tập thể dục là 40,1 CAD và các sân quần vợt có sẵn được cho thuê với giá 22,92 CAD/giờ. Bên cạnh đó, vé xem phim cho một người có giá là 11,02 CAD.

5.4 Saskatchewan

Chi phí sinh hoạt ở Saskatchewan thấp hơn so với mặt bằng chung của Canada, chính vì thế giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ tại Saskatoon là 800 CAD/tháng và Regina là 950 CAD/tháng.

Trong khi đó, để có thể thuê cùng một căn hộ ở Toronto ta cần phải chi trả 2.200 CAD/tháng. Bên cạnh đó, ta chỉ cần mất khoảng 340.000 CAD để mua được một căn nhà gỗ ở Saskatoon, nhưng lại cần khoảng 1,5 triệu CAD để mua căn nhà tương tự ở Vancouver.

Một vấn đề khác liên quan đến chi phí sinh hoạt tại bang Saskatchewan chính là chi phí giáo dục. Các hộ gia đình không cần phải trả học phí cho con cái họ khi theo học các trường công lập.

Ngoài ra, theo một kế hoạch ở Saskatchewan, sinh viên có thể được hưởng lợi từ khoản giảm giá 20.000 CAD để theo học tại các trường đại học của tỉnh bang.

5.5 Nova Scotia

Mức sống ở Canada tại bang Nova Scotia tương đối thấp, ngay cả thủ phủ Halifax. Đối với các thành phố nhỏ hơn như Sydney và Dartmouth thậm chí còn rẻ hơn rất nhiều. Các chi phí sinh hoạt chủ yếu ở bang Nova Scotia bao gồm:

Giá thuê nhà ở Canada tại bang Nova Scotia sẽ chia thành 2 vùng đó là bán đảo và đại lục. Trong đó, vùng đại lục sẽ có giá 812 CAD/tháng đối với căn hộ khép kín và 904 CAD/tháng đối với căn hộ một phòng ngủ.

Còn đối với vùng bán đảo sẽ có giá 1150 CAD/tháng đối với căn hộ khép kín, 1400 CAD/tháng đối với căn hộ 1 phòng ngủ và 1525 CAD/tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Halifax Transit vận hành các dịch vụ xe buýt và phà sẽ có các giá như sau:

 • Vé đơn 2,75 CAD/chuyến
 • Thẻ 10 chuyến: 24,70 CAD/thẻ
 • Vé tháng: 82,50 CAD/tháng

Đối với các khoản chi phí giải trí thì tại bang Halifax Transit sẽ bao gồm các khoản dịch vụ như sau:

 • Nhà hàng: 18 CAD/một bữa ăn kèm đồ uống không cồn (Chưa VAT và tip)
 • Quán bar: 6 CAD/ly bia và 60 CAD đến 80 CAD/ly cocktail
 • Rạp chiếu phim: 13 CAD/vé dành cho một người
 • Thuốc lá: 14 CAD/gói 20 điếu

5.6 New Brunswick

Một trong những lợi ích vô cùng tuyệt vời khi định cư tại bang New Brunswick chính là chi phí sinh hoạt vô cùng thấp. Đây sẽ là nơi hoàn hảo cho một gia đình định cư vì mức sống ở đây vô cùng hợp lý. Các chi phí chủ yếu đó là:

Giá thuê nhà ở Canada tại bang New Brunswick là một trong những tỉnh bang có chi phí thuê nhà thấp nhất ở Canada, bao gồm:

 • Moncton: Một căn hộ nhỏ có chi phí thuê là 607 CAD/tháng và căn hộ 1 phòng ngủ là 698 CAD/tháng.
 • Fredericton: Một căn hộ nhỏ có chi phí thuê là 637 CAD/tháng và căn hộ 1 phòng ngủ là 747 CAD/tháng.
 • Saint John: Một căn hộ nhỏ có chi phí thuê là 526 CAD/tháng và căn hộ 1 phòng ngủ là 648 CAD/tháng.

Đối với chi phí cho di chuyển phương tiện công cộng là xe buýt sẽ gồm:

Moncton:

 • Vé đơn 2,75 CAD/chuyến
 • Thẻ 10 chuyến: 22 CAD/thẻ
 • Vé tháng: 65 CAD/tháng

Fredericton Transit:

 • Vé đơn 2,75 CAD/chuyến
 • Vé tháng: 77 CAD/tháng

Saint John:

 • Vé đơn 2,75 CAD/chuyến
 • Vé tháng: 80 CAD/tháng

Cuối cùng là các khoản chi phí giải trí thì tại bang Halifax Transit sẽ bao gồm các khoản dịch vụ như sau:

 • Nhà hàng: 15 CAD/một bữa ăn kèm đồ uống không cồn (Chưa VAT và tip) và nhà hàng Pháp thường dao động từ 50 CAD đến 80 CAD/một bữa ăn (Chưa VAT và tip).
 • Quán bar: 4 CAD đến 6 CAD/ly bia và 8 CAD đến 9 CAD/ly cocktail
 • Rạp chiếu phim: 10,25 CAD đến 11,50 CAD/vé dành cho một người (Tùy thuộc thành phố)
 • Thuốc lá: 13 CAD/gói 20 điếu

Nguồn: dautudinhcu.com

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy