Các phương tiện giao thông phù hợp với du học sinh Úc

Việc hiểu rõ các phương tiện giao thông giúp ích rất nhiều cho các bạn học tập hay làm việc tại Úc. Và Úc cũng nằm trong những quốc gia có tình trạng an toàn giao thông và hệ thống giao thông tiện lợi, hiện đại tốt nhất thế giới. Nên việc lựa chọn được phương tiện di chuyển ở đây là điều dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Xe lửa

Ở Úc, xe lửa được xem là phương tiện công cộng phát triển nhất và tiện dụng với người dân tại đây. Sự hiện đại ở đây được thể hiện qua các lịch trình của chuyến xe sẽ được cập nhật trên website của sở giao thông thành phố, các bạn chỉ cần nhập nơi xuất phát, nơi đến và giờ khởi hành, website sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin về chuyến xe cũng như hành trình, điểm dừng, giờ khởi hành….khác nhau để bạn có thể tiết kiệm chi phí cũng như không bị trễ chuyến xe.

Một điều lưu ý nho nhỏ là các bạn phải luôn quan sát thật kĩ bảng điện tử tại mỗi sân ga để biết điểm đến tiếp theo,tránh bị sai chuyến và lắng nghe các thông báo được phát trên tàu hoặc nhà ga về việc cancel hay delay các chuyến đi. Trong trường hợp bị lỡ chuyến tàu hoặc đi nhầm chuyến, bạn nên hỏi nhân viên tại đó để được cung cấp thông tin các chuyến xe kế tiếp.

2. Xe điện

Úc khác một số nước ở một vài điểm, trong đó xe bus ở đây ít phổ biến và chỉ lưu thông ở một số nơi. Còn xe điện dùng để di chuyển ở những vùng trung tâm hoặc từ vùng xa vào trung tâm. Ở các thành phố lớn, bạn phải mua vé xe bus trước khi lên xe, nên bạn phải mua vé sẵn tại các cửa hàng tiện ích và thường xuyên lên website giao thông để nắm bắt các chuyến xe.

3. Xe buýt

Một số khu vực còn có những lộ trình xe bus mà hành khách được miễn phí như ở Brisbane với dịch vụ xe bus miễn phí chạy qua trung tâm Brisbane, ở Adelaide có dịch vụ bus miễn phí chạy quanh vòng đại thành phố, tại Perth có dịch vụ xe bus CAT miễn phí quanh khu vực trung tâm thương mại. Ngoài ra, các bạn Du học sinh cũng có những chính sách giá vé ưu đãi tại các bang khác nhau.

4. Xe hơi

Hầu như tất cả những ai trên 18 tuổi tại Úc, đã đi làm là đều sử dụng xe riêng vì nơi đi làm đều ở xa và nhiều bạn du học sinh cũng sử dụng phương tiện này, giá xe lại rẻ, phù hợp với túi tiền.

Quy định lái xe ở Úc: người dân sẽ lái xe bên trái với tốc độ cho phép từ 100-110 km/h ở ngoại ô và 60 km/h trong khu vực dân cư. Bạn cần phải chấp hành nghiêm khắc với tốc độ cho phép, nếu vi phạm bạn có thể bị phạt rất nặng.

Trên đây là những phương tiện mà BGG đưa ra có thể phù hợp với các bạn Du học sinh. Các bạn có thể tham khảo nhé!