Những điều thú vị về biểu tượng nước Úc – Kangaroo

Chắc hẳn các bạn ai cũng yêu thích khuôn mặt “gợi đòn” của những chú Kangaroo đáng yêu. Nhưng ít ai có thể hiểu rõ về biểu tượng nước Úc này được, đây là loài động vật thực sự hấp dẫn và kỳ lạ khi những câu chuyện về chúng nghe như thể bắt nguồn từ trí tưởng tượng của một đứa trẻ. Hãy dành thời gian thư giãn cùng BGG khám phá những điều thú vị bất ngờ về chú chuột này nhé!

1. Tên gọi Kangaroo

Kangaroo (còn gọi là Chuột túi) là 1 nhóm các loài thú có túi thuộc họ chân to. Từ “Kangaroo” thường dùng để chỉ một số loài lớn nhất trong họ này như Kangaroo đỏ, Kangaroo Antilopin, Kangaroo xám và bắt nguồn từ  từ “ Kangurru” được ghi nhận lần đầu tiên bởi một vị thuyền trưởng sau chuyến đi sửa chữa cho rạn san hô Great Barrier hư hỏng.

2. Chân trước gần như vô hại

Người ta thường biết đến kangaroo là loài động vật hiếm khi được xem là có võ, đặc biệt môn quyền anh bằng chân trước. Mặc dù chúng có thể chơi cho vui, nhưng kangaroo cũng đánh nhau để dành được con cái. Các đòn tấn công hầu như không gây hại, trái ngược với một cú đánh từ chân sau.

3. Đặc biệt trong sinh đẻ

Một con Kangaroo có thể có thai rồi sau đó có thể tạm dừng sự sinh nở của mình khi chúng cảm thấy chưa sẵn sàng. Sự thật là vậy đấy, nếu chúng không sẵn sàng cho việc sinh con, ví dụ như khi chúng đang bận chăm sóc cho một con non khác, thì phôi thai sẽ ngừng phát triển sau vài ngày cho đến khi chúng thực sự muốn sinh.

4. Chúng có mấy chân?

Chúng dùng 2 chân sau để di chuyển, cho nên đôi chân sau của chúng rất khỏe, bàn chân dài và hẹp. Những lúc di chuyển nhanh chúng có thể nhảy. Chân trước sử dụng với mục đích cầm nắm, đào bới thức ăn, đôi khi cũng dùng để di chuyển khi đi với tốc độ chậm.

Mặc dù nghe có vẻ giống như một trò đùa, nhưng kangaroo thực sự có chiếc chân thứ năm chính là cái đuôi mạnh mẽ sau lưng nó. Với mục đích chủ yếu để giúp cơ thể cân bằng trong khi nhảy, đôi khi chiếc chân thứ năm cũng dùng để đi bộ. Thậm chí, nó cũng là một trợ thủ đắc lực giúp kangaroo cân bằng khi tung ra những cú đá phía trước.

5. Kangaroo sẽ bỏ rơi con của mình

Chắc nhiều bạn cũng tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu con kangaroo non rơi ra khỏi chiếc túi của mẹ nó? Thực ra nếu nó ngã, vì nó có kích thước rất nhỏ (chỉ như một hạt đậu đen) con mẹ sẽ bỏ rơi nó. Nếu kangaroo mẹ cố gắng nhặt nó lên, nó sẽ rất dễ đè bẹp con của mình.

6. Khả năng bơi lội “cừ khôi”

Người ta ấn tượng về loài này là bởi khả năng dùng hai chân sau để “thực hiện” những cú nhảy vô cùng mạnh mẽ và việc chúng mang con theo trong chiếc túi ở trước bụng. Tuy nhiên, chúng còn là một tay bơi lội rất cừ khôi. Trên đất liền, chúng chỉ có thế di chuyển bằng cách phải sử dụng cả hai chân sau cùng một lúc nhưng khi bơi chúng có thể sử dụng mỗi bên chân một cách linh hoạt. Các nghiên cứu về thói quen bơi lội của loài này đang được tiến hành để lí giải vì sao chúng có thề bơi. Tuy nhiên, có thể thấy chúng thật sự rất thích thú với việc bơi lội này.

7. Tính bầy đàn và phân cấp

Những con kangaroo sống trong các nhóm khoảng 10 con được gọi là một đàn. Mặc dù những nhóm đó có hỗn hợp cả con đực và con cái, nhưng chỉ con đực chiếm ưu thế – thường là con to nhất và già nhất, mới được kết đôi với con cái.

8. Kangaroo có đa loài

Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cho chúng ta một hình ảnh rõ ràng về loài kangaroo, nhưng thực tế kangaroo có nhiều loài khác nhau bao gồm loài kangaroo màu xám, kangaroo đỏ (nổi tiếng nhất) các loài nhỏ hơn như wallabies, pademelons và wallaroos.

9. Cách chống nóng đặc biệt

Kangaroo không thể đổ mồ hôi vì vậy để làm mát cơ thể, chúng sẽ nằm trong bóng râm hoặc liếm mặt trước của bàn chân để làm mát rồi sau đó chà lên lông. Khi nước bọt bay hết hơi nước có nghĩa nó đã làm mát được mạch máu ở dưới lớp da mỏng, như vậy cơ thể cũng trở nên mát mẻ hơn. Như vậy kangaroo có thể sống sót được trên sa mạc khắc nghiệt lên đến 70C trong khoảng thời gian kỷ lục.

10. Sự phòng vệ rất đặc biệt

Kangaroo chủ yếu bị xua đuổi bởi con người và loài chó Dingo. Loài chuột túi này sẽ tự vệ bằng cách dẫn dụ kẻ tấn công vào nước và cố gắng nhấn chìm kẻ thù của mình. Sau khi một con chó ở Victoria đuổi theo một con kangaroo đến một cái hồ, người chủ nhân đã vội vã cứu chú chó con trước khi con kangaroo cố gắng nhấn chìm nó.

Với vẻ ngoài “đáng yêu” gây thương mến cho những ai nhìn thấy nhưng những chú kangaroo cũng không thật sự đáng yêu như vậy đâu! Các chú đó cũng hung dữ như ai đấy, đặc biệt các chú kangaroo cũng khá hài hước và thú vị, nên bạn phải đến “kiểm nghiệm và sờ mó” các chú thử nhé!