So Sin Canada

Cách đăng ký số SIN ở Canada – Số an sinh xã hội

Một trong những việc đầu tiên bạn nên làm khi đến Canada là xin Số An Sinh Xã Hội (Social Insurance Number – SIN). Bạn không thể làm việc hợp pháp ở Canada nếu không có SIN. Nó là bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, lao động nước ngoài, thường trú nhân và công dân khi làm việc tại Canada.

Thường trú nhân thường nhận được SIN sau khi kiểm tra nhập cảnh tại sân bay hoặc biên giới đường bộ, nhưng sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài cần phải nộp đơn xin sau khi vào Canada.

Lưu ý rằng bạn không thể bắt đầu làm việc cho đến khi bạn có SIN ở Canada. Việc nộp đơn xin Số An Sinh Xã Hội ở Canada hoàn toàn miễn phí.

1/ Số SIN là gì?

SIN là một dãy số 9 chữ số được các cơ quan chính phủ sử dụng để xác định danh tính của bạn. Bạn cần nó để nộp thuế.

Ngoài ra, bạn cần SIN để truy cập các chương trình và phúc lợi của chính phủ, chẳng hạn như Bảo hiểm Việc làm (EI) và Chương trình Hưu trí Canada (CPP).

Hơn nữa, bất cứ khi nào bạn bắt đầu một công việc mới, bạn phải cung cấp SIN Canada cho người sử dụng lao động của mình.

Lưu ý: Tuyệt đối không bao giờ chia sẻ số SIN của bạn với bất kỳ ai qua điện thoại để tránh bị lừa đảo.

Việc nộp đơn xin Số An Sinh Xã Hội ở Canada hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên bạn có thể phải chờ đợi khá lâu xếp hàng tại các văn phòng Service Canada.

2/ Làm thế nào để đăng ký Số An Sinh Xã Hội (SIN)?

Bạn có thể đăng ký SIN theo 3 cách: trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (trong một số trường hợp).

2.1 Đăng ký trực tiếp

Bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại văn phòng Service Canada gần nhất.

Bạn có thể đặt hẹn trước bằng cách sử dụng biểu mẫu yêu cầu dịch vụ trực tuyến.

Tải xuống biểu mẫu đăng ký từ website của Service Canada: https://www.canada.ca/en/employment-social-development/corporate/portfolio/service-canada.html. Hoặc, bạn có thể lấy biểu mẫu đăng ký tại Trung tâm Service Canada địa phương.

Sau khi điền vào biểu mẫu cùng với các tài liệu cần thiết, hãy gửi chúng đến trung tâm Service Canada.

Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu, bạn có thể nhận được SIN vào cùng ngày bạn nộp đơn.

Thường trú nhân cần xuất trình thẻ PR của họ. Thư xác nhận thường trú được chấp nhận trong năm đầu tiên thường trú.

Tuy nhiên, bạn cũng phải mang theo hộ chiếu. Hoặc bạn có thể mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ nào khác, chẳng hạn như bằng lái xe.

Nếu bạn là cư dân tạm thời, bạn cần cung cấp giấy phép du học Canada hoặc giấy phép lao động thể hiện làm việc hợp pháp ở Canada.

2.2 Đăng ký qua đường bưu điện

Bạn có thể nộp đơn xin SIN qua đường bưu điện nếu bạn sống cách văn phòng Service Canada gần nhất hơn 100 km.

Hơn nữa, nếu bạn nộp đơn từ bên ngoài Canada, bạn có thể thực hiện qua đường bưu điện. Để nộp đơn qua đường bưu điện, bạn cần có mẫu đơn đăng ký SIN đã điền đầy đủ.

Nếu bạn không thể in biểu mẫu này, bạn có thể liên hệ qua điện thoại theo số 1-506-548-7961. Sau khi điền vào mẫu, bạn cần gửi tất cả các tài liệu hỗ trợ gốc và mẫu đơn đến địa chỉ Văn phòng Đăng ký Bảo hiểm Xã hội bên dưới.

Dia Chi Service Canada

Lưu ý: Bản sao không được chấp nhận. Nếu bạn gửi đơn đăng ký bằng thư bảo đảm, (các) tài liệu của bạn sẽ được trả lại cho bạn theo cách tương tự.

2.3 Đăng ký trực tuyến

Nếu bạn đăng ký số SIN trực tuyến, bạn cần có tài liệu chính chứng minh tình trạng và giấy phép làm việc của bạn ở Canada. Ngoài ra, bạn cần có tài liệu phụ xác minh danh tính của mình.

Ngoài ra, bạn cần có tài liệu thứ ba hiển thị bằng chứng địa chỉ của bạn. Sau khi có những tài liệu này, bạn có thể đăng ký trực tuyến thông qua trang web SIN của chính phủ.

Tài liệu chính có thể là thẻ PR. Xác nhận Thường trú (CoPR) của bạn cũng có hiệu lực nếu bạn nhập cảnh cách đây chưa đầy một năm.

Là người cư trú tạm thời, bạn có thể sử dụng giấy phép làm việc (Work Permit) hoặc học tập của mình. Đối với các giấy tờ phụ, bạn có thể sử dụng hộ chiếu, ID Card cấp tỉnh hoặc bằng lái xe.

Để chứng minh địa chỉ, bạn có thể sử dụng: Giấy tờ do chính phủ, cơ sở tài chính hoặc cơ sở giáo dục gửi cho bạn.

3/ Làm cách nào để tìm được Service Canada gần tôi?

Bạn có thể tìm thấy văn phòng Service Canada gần bạn bằng cách nhập địa chỉ và phạm vi km của bạn trên trang web chính thức của Service Canada tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy