Chi phí nuôi dạy con cái ở Canada là bao nhiêu?

Tỷ lệ sinh ở Canada đang giảm. Mặc dù tỷ lệ sinh giảm không hoàn toàn do chi phí nuôi dạy con cái ở Canada, nhưng nó có thể là một phần lý do khiến công dân Canada và thường trú nhân lựa chọn trì hoãn việc sinh con hoặc có ít con hơn.

Vậy, thực sự thì chi phí nuôi dạy một đứa trẻ ở Canada là bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Những điểm chính:

 • Bạn có thể dự tính chi khoảng 26% thu nhập cho các chi phí liên quan đến trẻ em, nếu gia đình bạn có hai con, hai vợ chồng và thu nhập hàng năm khoảng $110.000.
 • Nuôi trẻ vị thành niên tốn kém hơn trẻ nhỏ, một phần do chi phí quần áo và thực phẩm tăng lên.
 • Cho con theo học giáo dục sau trung học sẽ làm tăng chi phí nuôi dạy con trung bình 29%.
 • Có những cách để giảm bớt gánh nặng tài chính khi nuôi dạy con cái, bao gồm tìm dịch vụ chăm trẻ em giá cả phải chăng để cả hai vợ chồng đều có thể đi làm (giả sử là gia đình hai vợ chồng), tận dụng các tài khoản tiết kiệm thuế dành cho giáo dục con cái, tìm mua đồ cũ và giảm chi phí đi lại.

Chi phí nuôi dạy con cái ở Canada

Theo báo cáo mới nhất của Statistics Canada, chi phí trung bình cho mỗi trẻ em trong một gia đình trung lưu có hai vợ chồng và nuôi hai con ở Canada từ sơ sinh đến 17 tuổi là $293.000. Như vậy, trung bình mỗi năm chi phí cho một trẻ em khoảng $17.200.

Tuy nhiên, chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào cấu trúc gia đình và số con. Điều này cho thấy rằng có thể giảm chi phí nuôi dạy con cái. Các gia đình trung lưu có thu nhập thấp hơn, có hai vợ chồng và nuôi hai con thường sẽ chi 238.190 đô la Canada để nuôi một đứa trẻ đến 17 tuổi. Trong khi đó, các bậc cha mẹ đơn thân có hai con thường chi khoảng $231.260 cho mỗi trẻ, tương đương khoảng $12.160 – $13.510 mỗi trẻ mỗi năm.

Phần tốn kém nhất khi nuôi dạy con ở Canada là gì?

Nhà ở thường là khoản chi phí cao nhất liên quan đến việc nuôi dạy con cái ở Canada. Điều này không có gì ngạc nhiên, vì nhà ở nói chung ở Canada khá đắt (đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng nhà ở hiện tại) và những ngôi nhà lớn hơn thường đắt hơn. Thông thường, các bậc cha mẹ có thể dự tính khoảng 27-32% chi phí nuôi dạy con cái dành cho nhà ở.

Chi phí đi lại có xu hướng là khoản chi lớn thứ hai đối với các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái ở Canada. Đối với các gia đình hai vợ chồng, chi phí đi lại chiếm khoảng 18-20% tổng chi phí nuôi dạy con, trong khi con số này giảm xuống còn 11-15% đối với các gia đình đơn thân. Sự sụt giảm có thể là do các gia đình đơn thân thường chỉ có một phương tiện đi lại, trong khi các gia đình hai vợ chồng có thể có hai xe.

Chi phí ăn uống cũng ảnh hưởng đáng kể đến ngân sách và thường là khoản chi lớn thứ ba đối với các gia đình ở Canada. Chăm sóc trẻ em và giáo dục là khoản chi lớn thứ tư đối với các gia đình ở Canada, trong khi quần áo, chi phí linh tinh và chăm sóc sức khỏe chiếm phần còn lại.

Tất nhiên, chi phí nuôi dạy con cái cũng có sự khác biệt giữa các vùng. Nuôi dạy con cái ở các tỉnh Đại Tây Dương của Canada có xu hướng rẻ hơn mức trung bình, trong khi chi phí ở miền Tây Canada lại cao hơn mức trung bình.

Cha mẹ đi làm ở Canada: Liệu cả bố và mẹ cùng đi làm có phổ biến?

Ở Canada, tỷ lệ các gia đình có hai người đi làm kiếm thu nhập đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2021, con số này vào khoảng 61,3%, so với 47,1% vào năm 1990. Điều này phần lớn là do sự gia tăng số lượng bà mẹ có con nhỏ tham gia lực lượng lao động – con số này gần đây đạt đỉnh điểm ở mức 72% vào năm 2021.

Thu nhập trung bình của các gia đình có hai người kiếm thu nhập ở Canada vào năm 2021 là hơn $110.000. Ở mức thu nhập này, chi phí nuôi dạy hai con trong độ tuổi từ 6-12 sẽ là $14.500 cho mỗi trẻ, hoặc $29.000 mỗi năm. Điều này chiếm khoảng 26% thu nhập hàng năm của gia đình đó.

Mẹo giảm bớt gánh nặng tài chính khi nuôi dạy con cái ở Canada

Cân nhắc trở thành gia đình chỉ dùng một xe

Nếu bạn thuộc gia đình hai vợ chồng, hãy cân nhắc xem liệu việc chỉ sử dụng một xe có khả thi hay thực tế đối với bạn không. Chi phí vận chuyển là một trong những khoản chi lớn nhất liên quan đến việc nuôi dạy con cái. Vì vậy, việc giảm sự phụ thuộc vào xe thứ hai thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Tìm dịch vụ chăm trẻ em 10 đô la/ngày

Chính phủ liên bang Canada đã đưa ra các chương trình nhằm cung cấp dịch vụ chăm trẻ em với mức giá 10 đô la Canada cho mỗi trẻ mỗi ngày. Mặc dù không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm trẻ em đều đăng ký tham gia chương trình này (và một số có thể không đăng ký), bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng cách sử dụng dịch vụ chăm trẻ em này.

Tuy nhiên, việc tham gia chương trình này có thể rất cạnh tranh. Ở một số vùng, bạn thậm chí có thể cần đăng ký trước nhiều năm để được chấp nhận. Tìm hiểu thêm về dịch vụ chăm trẻ em trong hướng dẫn của chúng tôi dành cho người mới đến.

Mua đồ cũ khi có thể

Mặc dù mua đồ mới là ý hay cho một số mặt hàng (như nệm cũi), mua đồ cũ cũng có thể giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi nuôi dạy con cái và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn