Làm thế nào chi tiêu hợp lý trong khi du học

Việc tiêu tiền “vô tội vạ’ chắc chắn là trường hợp sinh viên đang gặp phải khi đi du học. Vậy làm thế nào để trở thành “người tiêu xài thông minh”?

1. Nói không với ngân hàng

Đầu năm học, có rất nhiều ngân hàng tổ chức các chương trình khuyến mãi cho sinh viên. Và có ngân hàng thậm chí còn cho bạn một số tiền cho lần đầu lập tài khoản và hoàn toàn miễn phí phí dịch vụ vào năm đầu tiên.

Bạn không nên lập hơn 2 tài khoản một lúc vì bạn sẽ không thể quản lí tài chính của mình đâu. Việc sở hữu những chiếc thẻ tín dụng (credit card) cho phép bạn tiêu thoải mái sẽ vô cùng nguy hiểm với những ai không quản lí được nhu cầu tiêu xài của mình.

2. Thường xuyên tính toán chi tiêu

Bạn nên giữ lại các hóa đơn hoặc ghi lại các chi tiêu trong ngày/tuần của mình để tổng kết. Việc này sẽ giúp bạn tránh trường hợp bị tiêu âm tài khoản hay những lúc túng tiền vào cuối tháng.

Cách hữu hiệu nhất là bạn không nên dùng thẻ tín dụng để trả cho tất cả mọi thứ. Việc rút một khoản tiền cụ thể hàng tuần rồi chi trả bằng tiền mặt sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khi đi vào các quán bar vào buổi tối, bạn cũng chỉ nên mang theo một số tiền mặt nhất định và tránh mang theo thẻ ngân hàng.

3. Mua thẻ khuyến mãi cho việc di chuyển

Một trong những khoản tiền bạn phải chi trả khá nhiều hàng năm là tiền vận chuyển tàu xe ở trong thành phố cũng như các khoản di chuyển khi đi du lịch. Vì thế, nếu bạn thực sự có nhu cầu đi lại, đừng tiếc tiền chi cho các thẻ giảm giá cho các phương tiện giao thông này.