Sự khác biệt của du học sinh năm cuối

Nhiều người luôn nghĩ sinh viên năm cuối cũng giống như du học sinh năm cuối sẽ có rất nhiều áp lực và khó khăn trong học tập và cả sinh hoạt nữa. Nhưng sự thật có phài như vậy không?

1. Suy nghĩ chín chắn hơn

Cuối cùng bạn cũng đã hiểu cảm giác khó chịu khi đến hộp đêm và những chốn vui chơi nhưng trong đầu lại cả đống bài tập chưa có hướng giải quyết. Năm đầu và năm thứ hai là khoảng thời gian bạn chẳng phải lo nghĩ gì, nhưng năm cuối thì tình hình đã khác rồi. Chỉ cần một môn điểm xấu, bạn có thể sẽ không qua được học kỳ này, đành thi lại, thậm chí là học lại. Vì thế, không thể phủ nhận là sinh viên năm cuối biết lo nghĩ hơn cho việc học của mình.

2. Tiêu chí lựa chọn nhà ở cũng cao hơn

Càng du học lâu năm, bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và các yêu cầu cũng cao hơn trong vấn đề nhà ở. Cùng một số tiền để chi cho vấn đề chỗ ở như hồi năm nhất, nhưng giờ bạn có thể tìm được những căn hộ ở khu vực tốt hơn vì đã biết đường sá trong thành phố, hay đơn giản là được ở cùng với những người bạn đã quen biết. Việc thỏa thuận, trao đổi với chủ nhà về các điều khoản thuê cũng được quan tâm hơn. Nói tóm lại là chỗ ở của bạn vào năm học cuối sẽ rộng lớn hơn, tiện nghi hơn vì bạn biết nhiều hơn mà.

3. Hạn chế trễ “deadline”

Đây là thời điểm nước rút và bạn không chỉ có duy nhất một bài luận với số lượng chữ cần viết mỗi tháng. Giờ là lúc phải vừa làm bài luận, vừa chuẩn bị hồ sơ xin thực tập, làm bài tập nhóm và bắt đầu âu lo cho vấn đề xin việc làm, gia hạn visa ở lại (nếu được phép) sau khi ra trường. Với những kĩ năng “chạy deadline” đã được tôi luyện trong những năm trước, cộng thêm khối lượng công việc khủng khiếp của năm cuối, tự thân bạn sẽ nhanh nhẹn hơn trong việc sắp xếp thời gian biểu của mình.

4. Tìm được công việc làm thêm tốt hơn

Ở những năm đầu có thể bạn sẽ gặp những khó khăn về ngôn ngữ khi đi xin việc làm thêm. Vào năm cuối, đây có lẽ là một trong những vấn đề nhỏ nhất mà bạn phải đương đầu. Kinh nghiệm sống vài năm trước đó đã giúp cho kĩ năng ngoại ngữ của bạn tốt hơn và bạn cũng tự tin hơn trong vấn đề giao tiếp. Hơn nữa, việc đã từng kinh qua nhiều việc làm thêm khác nhau trong suốt thời kì đi học cũng đã tích lũy cho bạn những kĩ năng làm việc (giao hàng, giữ trẻ, phụ bếp, chạy bàn…), giúp bạn xin việc làm thêm được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thậm chí, với mạng lưới bạn bè được gầy dựng trong những năm tháng qua, bạn có khi còn được chọn lựa việc làm thêm cho mình, thay vì cuống cuồng đi gõ cửa từng cửa hàng một như sinh viên năm một.

5. Mong chờ tốt nghiệp

Cuộc đời du học thật đẹp nhưng cũng sẽ có lúc bạn cảm thấy nản lòng vì nhiều thứ: tài chính, tâm lý, nhớ nhà, thời gian học,… vì vậy không có gì sung sướng khi được cầm tấm bằng trong tay. Và bởi vì suy nghĩ “sắp về đích rồi” mà bạn dường như càng có thêm động lực mỗi ngày để cố gắng hơn.