Chính sách giới hạn Visa du học của Canada thúc đẩy người nước ngoài hướng đến con đường định cư Canada bằng lao động

Chính phủ Canada mới đây đã thông báo cắt giảm lượng Visa du học cấp ra và đề ra các chính sách mới đối với việc cấp giấy phép làm việc (Work Permit) trong vòng 2 năm tới. Vì sao Canada lại đề ra thay đổi này ngay sau khi công bố kế hoạch gia tăng việc thu hút thường trú nhân vào cuối năm 2023? Ai là người chịu nhiều tác động nhất bởi quyết định trên?

Mời Quý vị cùng BGG tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây.

1/ Quy định mới về xin giấp phép du học tại Canada

Ngày 22/01/2024—Ottawa—Sinh viên quốc tế là nguồn tài nguyên quý báu, đóng góp đáng kể vào sự phát triển xã hội, văn hóa và kinh tế của Canada. Trong những năm gần đây, tính toàn vẹn của hệ thống sinh viên quốc tế đã bị đe dọa. Một số trường tăng mạnh tuyển sinh nhằm gia tăng doanh thu, dẫn đến nhiều sinh viên đến Canada mà không đủ hỗ trợ cần thiết để thành công. Sự gia tăng nhanh chóng số lượng sinh viên quốc tế đến Canada cũng tạo áp lực lên nhà ở, y tế và các dịch vụ khác.

Ông Marc Miller – Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch (IRCC), thông báo rằng Chính phủ sẽ giới hạn số lượng giấy phép du học | Nguồn: Sưu tầm

Để bảo vệ sinh viên quốc tế khỏi những hành vi gian dối và hỗ trợ tăng trưởng dân số bền vững, chính phủ Canada đang triển khai các biện pháp nhằm ổn định số lượng sinh viên quốc tế. Bộ trưởng Di trú, Người tị nạn và Công dân Canada – Marc Miller tuyên bố chính phủ sẽ đặt hạn ngạch cho các đơn xin giấy phép du học, nhằm duy trì sự tăng trưởng ổn định trong 2 năm. Dự kiến, hạn ngạch năm 2024 sẽ là 360.000 giấy phép du học được phê duyệt, giảm 35% so với năm 2023. Để đảm bảo công bằng, chính phủ đã thiết lập các hạn ngạch riêng cho từng tỉnh và lãnh thổ dựa trên dân số, dẫn đến mức giảm đáng kể hơn tại những nơi có sự tăng trưởng sinh viên quốc tế không bền vững. Việc gia hạn giấy phép du học sẽ không bị ảnh hưởng. Hạn ngạch này cũng không áp dụng đối với sinh viên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ, giáo dục tiểu học và trung học. Sinh viên đang nắm giữ giấy phép du học sẽ không bị ảnh hưởng.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Công dân Canada (IRCC) sẽ phân bổ một phần hạn ngạch cho từng tỉnh và lãnh thổ, sau đó các địa phương này sẽ phân phối hạn ngạch cho các tổ chức giáo dục được chỉ định. Để thực hiện hạn ngạch, kể từ ngày 22/01/2024, mọi đơn xin giấy phép du học gửi đến IRCC đều phải có thư xác nhận từ tỉnh hoặc lãnh thổ. Các tỉnh và lãnh thổ dự kiến sẽ thiết lập quy trình cấp thư xác nhận cho sinh viên trước ngày 31/03/2024.

Những biện pháp tạm thời này sẽ có hiệu lực trong 2 năm và số lượng đơn xin giấy phép du học mới được chấp nhận vào năm 2025 sẽ được đánh giá lại vào cuối năm 2024. Trong thời gian này, chính phủ Canada sẽ tiếp tục hợp tác với các tỉnh và lãnh thổ, các tổ chức giáo dục được chỉ định và các bên liên quan giáo dục quốc gia để phát triển một lộ trình bền vững cho sinh viên quốc tế, bao gồm hoàn thiện khung tổ chức được công nhận, xác định mức sinh viên quốc tế bền vững dài hạn và đảm bảo các cơ sở giáo dục sau trung học có thể cung cấp đủ chỗ ở cho sinh viên.

2/ Thay đổi tiêu chí cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada

Chính phủ Canada còn công bố 3 thay đổi lớn về tiêu chí cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit).

Chính phủ Canada còn công bố 3 thay đổi lớn về tiêu chí cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp | Nguồn: Sưu tầm

Thứ nhất, kể từ ngày 1/9/2024, các sinh viên quốc tế theo học chương trình giảng dạy được thiết kế bởi trường Cao đẳng công lập liên kết (Associated Public College) tại một trường Cao đẳng tư thục (Private College) sẽ không đủ điều kiện xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Điều này giúp Chính phủ hạn chế những trường tư thục chất lượng thấp lợi dụng kẽ hở chính sách để mua lại chương trình đào tạo của các trường công lập, dẫn tới việc gia tăng đột biến số lượng sinh viên quốc tế theo học những chương trình kiểu này.

Thứ hai, sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ sẽ sớm được nộp hồ sơ xin PGWP có thời hạn 3 năm. Theo quy định hiện hành, thời hạn của PGWP chỉ dựa vào thời gian học của cá nhân, gây bất lợi cho sinh viên Thạc sĩ vì thời gian tích lũy kinh nghiệm và chuyển sang định cư vĩnh viễn bị hạn chế

Thứ ba, giấy phép Làm việc Mở (OWP) chỉ dành cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Vợ/chồng của sinh viên quốc tế các bậc học khác, bao gồm cử nhân và cao đẳng, sẽ không còn đủ điều kiện

3/ Vì sao Canada có động thái mạnh mẽ như vậy?

Canada nổi lên như một điểm đến lý tưởng đối với sinh viên quốc tế vì việc xin giấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp tương đối dễ dàng (với thời hạn 8-36 tháng, tùy độ dài chương trình học) và lấy đó để đảm bảo quyền thường trú. Tuy nhiên, sự gia tăng lượng sinh viên quốc tế đã dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng, đẩy giá thuê nhà lên cao kỷ lục. Theo Statcan, vào tháng 12/2023, giá thuê nhà trên toàn quốc tăng đến 7,7% so với năm trước.

Ngoài cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà, Chính phủ cũng lo ngại về chất lượng giáo dục của một số cơ sở. Theo đó, các quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp Chính phủ đảm bảo tính minh bạch và ổn định của hệ thống các cơ sở giáo dục, đồng thời cũng giúp bảo vệ sinh viên khỏi những rủi ro và đảm bảo sự tăng trưởng dân số bền vững tại Canada.

4/ Ai chịu tác động bởi những đổi mới từ Canada?

Được biết, sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 16,4 tỷ USD hàng nằm cho nền kinh tế Canada. Động thái này sẽ phần nào gây tổn hại cho nhiều cơ sở giáo dục đang có những kế hoạch mở rộng quy mô nhằm thu hút sinh viên quốc tế.

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế chiếm 4,6% tổng số 1,1 triệu lao động trong ngành dịch vụ, thực phẩm vào năm 2023. Song, trước chính sách mới của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp gồm nhà hàng, chuỗi bán lẻ,… đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng cao hơn.

Như vậy, có thể nói chính sách mới của Canada mở ra cơ hội lý tưởng cho những người lao động nước ngoài mong muốn định cư tại Canada

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline/Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy