Những điểm chính trong cập nhật di trú Úc tháng 02/2024

Úc công bố những thay đổi quan trọng về di trú trong hai tuần đầu tháng 2 năm 2024, nhằm tăng cường chiến lược di trú của quốc gia đồng thời giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng thông qua các diện visa định hướng. Dưới đây là tóm tắt những thay đổi chính:

Chiến lược Di trú Mới Được Công Bố

Chính phủ Úc đã công bố một Chiến lược Di trú toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình di trú đối với an ninh quốc gia và thịnh vượng chung. Chiến lược này đặt mục tiêu cải thiện mức sống, đảm bảo công bằng tại nơi làm việc, xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn, củng cố quan hệ quốc tế và hiện đại hóa hệ thống di trú.

1. Tập trung thu hút nhân lực có tay nghề để giải quyết sự thiếu hụt nhân lực có chuyên môn, tạo sự linh hoạt cho người lao động nhập cư thay đổi công việc phù hợp

Chính phủ dự kiến ban hành Visa mới có tên gọi “Skill in Demand” với 3 diện chính, dự kiến sẽ thay thế cho Visa 482. Thay đổi này nhằm nhắm đến lao động tay nghề cao trong các ngành đang tăng trưởng. Ba diện chính bao gồm:

Diện Specialist Skills: dành cho những người di cư có tay nghề cao và có tiềm năng đóng góp lớn cho quốc gia. Thu nhập tối thiểu hàng năm được đảm bảo sẽ là khoảng 135.000 AUD và không thấp hơn người lao động bản xứ nếu trong cùng ngành nghề. Công nhân, người vận hành máy móc và lái xe cùng những người lao động chân tay khác sẽ không được liệt kê vào diện này.

Diện Core Skills: dành cho những đương đơn có nghề nghiệp nằm trong danh sách Nghề nghiệp Kỹ năng cốt lõi mới (Core Skills Occupation list, viết tắt là CSOL). Những ngành nghề này sẽ được tổ chức Jobs and Skills Australia công nhận là đang thiếu hụt nhân lực, và mức lương tối thiểu nhận được sẽ tương đương với ngưỡng thu nhập của người nhập cư tạm thời diện tay nghề (Temporary Skilled Migration Income Threshold – TSMIT).

Diện Essential Skills: dành cho những người lao động có kỹ năng thiết yếu và được trả lương dưới 70.000 AUD. Diện này vẫn đang được Chính phủ Úc phát triển thêm.

Điểm nổi bật của loại Visa này là cho phép người lao động thay đổi công việc trong thời gian Visa của họ còn hiệu lực. Quá trình xử lý Visa được đẩy nhanh với thời gian trung bình là 7 ngày cho diện Specialist Skills và 21 ngày cho các diện khác.

2. Đơn giản hóa Quy trình Di trú

Chiến lược đề ra các cải tiến đơn giản hóa trên toàn hệ thống, bao gồm giảm yêu cầu kiểm tra thị trường lao động và thành lập một cơ quan mới để xác định nhu cầu kỹ năng.

Bên cạnh đó, một hệ thống điểm mới được giới thiệu để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Úc trong lĩnh vực di trú tay nghề vĩnh viễn.

3. Cải thiện Con đường Thường Trú

Chương trình visa mới nhấn mạnh việc cung cấp các con đường rõ ràng và thuận tiện hơn để cư trú vĩnh viễn cho lao động có tay nghề. Nó bao gồm các cải cách đối với bài kiểm tra điểm cho skilled migration và khởi động một chương trình Visa Đổi mới Tài năng nhằm thu hút những người nhập cư có tay nghề cao.

4. Tăng cường tính liêm chính và chất lượng của giáo dục quốc tế

Một số biện pháp liêm chính sẽ được đưa ra nhằm nâng cao tiêu chuẩn đối với sinh viên quốc tế, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp sẽ phát huy tiềm năng của mình để tạo ra lợi ích cho quốc gia.

Đáng chú ý, yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đối với du học sinh sẽ được nâng lên mức cao hơn. Cụ thể, người nộp đơn xin Visa du học sẽ cần đạt IELTS 6.0 thay vì 5.5 như trước. Người xin Visa sau đại học sẽ cần đạt IELTS 6.5 thay vì 6.0.

Chính phủ còn công bố đầu tư 19 triệu AUD vào đơn vị thẩm định Visa du học sinh của Bộ Nội vụ nhằm cải tiến hệ thống đánh giá và xét duyệt Visa. Điều này sẽ làm giảm việc lạm dụng Visa du học để tìm việc làm ở Úc thay vì học tập, cũng như ngăn chặn tình trạng bóc lột sinh viên quốc tế.

Những cập nhật đáng kể này cho thấy một sự thay đổi quan trọng trong cách tiếp cận di trú của Úc, hiện nhằm thu hút nhân tài có kỹ năng, hợp lý hóa quy trình và đảm bảo sự đáng tin cậy của hệ thống di trú. Những thay đổi này dự kiến sẽ tác động mạnh mẽ đến cảnh quan kinh tế và xã hội của Úc, hỗ trợ các khu vực và mở rộng mối quan hệ quốc tế của quốc gia.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline/Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy