Cach Chuyen Doi Tu Work Permit Sang Thuong Tru Nhan Tai Canada

4 Con đường phổ biến chuyển đổi từ work permit sang thường trú nhân (PR) tại Canada

Việc xin Giấy phép Lao động Tạm thời (Temporary Work Permit) ở Canada thường được coi là một bước quan trọng hướng tới mục tiêu trở thành Thường trú nhân (Permanent Resident – PR) tại đất nước này. Mục tiêu này hoàn toàn có cơ sở, và đối với những người đã sở hữu Giấy phép Lao động Tạm thời đang hoạt động ở Canada, có nhiều con đường để chuyển từ lao động tạm thời sang thường trú nhân.

Cách dễ nhất để chuyển đổi giấy phép lao động tạm thời của bạn sang thường trú nhân Canada là nộp đơn theo một trong những chương trình di trú phổ biến của Canada. Chắc chắn bạn có thể đổi từ visa lao động tạm thời sang visa thường trú. Vậy phải làm thế nào?

Sau đây là 4 con đường tốt nhất mà bạn có thể chuyển từ Lao động tạm thời (Temporary Work Permit) sang thường trú nhân (PR) Canada

1/ Canadian Experience Class (CEC) – Chương trình định cư có kinh nghiệm làm việc ở Canada

Chương trình CEC cho phép ứng viên nộp đơn xin Thường trú nhân Canada trong khoảng một năm. Điều kiện tham gia bao gồm một năm làm việc có kỹ năng ở Canada và đạt trình độ ngôn ngữ yêu cầu. Đây là lựa chọn phổ biến cho lao động tạm thời có thể không đáp ứng đủ điểm theo Chương trình Thợ có kỹ năng Liên bang (Federal Skilled Worker Program).

Điều kiện tham gia Chương trình Kinh nghiệm Canada:

 • Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, liên tục, có lương, trong ít nhất một năm.
 • Kinh nghiệm làm việc phù hợp với loại kỹ năng trong các loại công việc TEER 0, 1, 2 hoặc 3 trong Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (National Occupation Classification – NOC). Kinh nghiệm làm việc của bạn có thể nằm trong một hoặc nhiều hạng mục này.
 • Công việc phải tương ứng với NOC chính của đương đơn.
 • Nhiệm vụ công việc phải phù hợp với những gì được mô tả trong NOC.
 • Chương trình CEC không yêu cầu trình độ học vấn.

2/ Federal Skilled Worker Program (FSWP) – Chương trình định cư tay nghề có kỹ năng Liên bang

Chương trình FSWP cho phép lao động tạm thời có sẵn lời mời việc làm chính thức từ một nhà tuyển dụng Canada nộp đơn xin Thường trú nhân. Lời mời này được gọi là “arranged employment”, và đương đơn phải đáp ứng đủ điểm theo yêu cầu dựa trên các yếu tố như trình độ học vấn, tuổi, khả năng thích nghi, kỹ năng ngôn ngữ và lời mời việc làm. Quá trình này thường mất khoảng 12-18 tháng.

Điều kiện tham gia Chương trình Thợ có kỹ năng Liên bang:

 • Bạn phải có bằng cấp, chứng chỉ hoặc cấp giấy từ một cơ sở Giáo dục Canada hoặc hoàn thành một bằng cấp và thẩm định Bằng cấp Giáo dục (Educational Credential Assessment – ECA) nếu bạn có bằng cấp nước ngoài.
 • Tham gia các bài kiểm tra ngôn ngữ được phê duyệt bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp về kỹ năng viết, đọc, nghe và nói.
 • Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian có kỹ năng liên tục trong 1 năm.
 • Kinh nghiệm làm việc phù hợp với loại kỹ năng trong các loại công việc TEER 0, 1, 2 hoặc 3 trong Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (National Occupation Classification – NOC). Kinh nghiệm làm việc của bạn có thể nằm trong một hoặc nhiều hạng mục này.
 • Công việc phải tương ứng với NOC chính của đương đơn.
 • Nhiệm vụ công việc phải phù hợp với những gì được mô tả trong NOC.

3/ Provincial Nominee Program (PNP) – Chương trình đề cử Tỉnh bang

Chương trình PNP cho phép đương đơn nộp đơn xin Thường trú nhân trong khoảng một năm đến một năm rưỡi. Lao động nước ngoài được các nhà tuyển dụng đề cử cho Thường trú nhân, với các tiêu chí cụ thể khác nhau tùy theo từng tỉnh.

4/ Quebec Experience Class (QEC) – Chương trình nhập cư Tỉnh bang Quebec

Tương tự như CEC, Chương trình nhập cư Tỉnh bang Quebec (QEC) cũng cung cấp một con đường để trở thành Thường trú nhân. Tuy nhiên, QEC yêu cầu cao hơn một chút, bao gồm hai năm kinh nghiệm làm việc có kỹ năng tại Quebec và trình độ tiếng Pháp trung cấp do đây là bang có cộng đồng Pháp ngữ đông đảo

Những điều cần cân nhắc khác

Mặc dù kinh nghiệm làm việc và lời mời việc hợp lệ có thể mang lại lợi thế đáng kể khi nộp đơn xin thường trú nhân, nhưng bạn cũng cần đáp ứng các yêu cầu khác. Những yêu cầu này có thể bao gồm kỹ năng ngôn ngữ, đủ tài chính và bằng cấp.

Chẳng hạn, trong khi Chương trình CEC không yêu cầu trình độ học vấn, thì Chương trình FSWP yêu cầu Đánh giá Bằng cấp Giáo dục (ECA) nếu người nộp đơn không có bằng cấp trung học hoặc sau trung học từ một cơ sở giáo dục Canada.

Thay đổi Tình trạng Visa của bạn

Đối với những người có visa du lịch, thường không thể trực tiếp chuyển sang thường trú nhân. Tuy nhiên, việc chuyển từ visa du lịch sang thường trú nhân có thể xảy ra trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như đủ điều kiện là người tị nạn hoặc có vợ/chồng mang quốc tịch Canada. Ngoài ra, việc chuyển từ visa du lịch sang visa lao động là khả thi nếu bạn tìm được việc làm ở Canada, mặc dù có thể cần phải rời khỏi đất nước tạm thời trong quá trình nộp đơn.

Lời kết

Tóm lại, mặc dù có lời mời việc hợp lệ không phải là điều bắt buộc để vào nhóm Express Entry, nhưng nó sẽ tăng đáng kể cơ hội bạn nhận được lời mời nộp đơn xin thường trú nhân. Tuy nhiên, để chuyển đổi thành công từ lao động tạm thời sang thường trú nhân, bạn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể phù hợp với chương trình lao động có kỹ năng mà bạn đang nộp đơn.

Nếu bạn muốn đến Canada với tư cách là một lao động tạm thời hoặc đã có mặt ở đây với giấy phép lao động tạm thời và mong muốn trở thành thường trú nhân, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để khám phá cách nhóm của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu của mình.

Hành trình trở thành Thường trú nhân Canada đang chờ đón bạn! Bắt đầu ngay hôm nay bằng cách liên hệ với chúng tôi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy