Cơ hội dành cho du học sinh Canada: Thiếu hụt nhân lực trầm trọng

Đất nước Canada hùng vĩ, thanh bình và thân thiện đang trở thành điểm đến thu hút nhất của du học sinh Việt Nam. Với diện tích gần 10 triệu km2, gấp  30 lần diện tích Việt Nam, và dân số chỉ vào khoảng hơn 1/3 dân số của Việt Nam, một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, các chính sách an sinh xã hội thuộc top đầu thế giới. Điều đặc biệt các bạn du học sinh và gia đình có lẽ sẽ yên lòng và vững tin hơn nhiều khi biết thông tin này: Canada đang ở trong đợt khủng hoảng thiếu lao động trầm trọng nhất từ trước tới nay. Gần 400,000 việc thiếu nhân lực, khủng hoảng lao động tại Canada ngày càng nghiêm trọng.

1. Tại sao có khủng hoảng nhân lực Canada

Có thể đến đây bạn sẽ đặt ra câu hỏi vì sao ở Canada vẫn còn tình trạng thất nghiệp? Có hơn 1 triệu người Canada hiện đang thất nghiệp. Việc nguồn lao động không muốn di chuyển chính là nguyên nhân chính tạo ra cơn khủng hoảng lao động trầm trọng này. Theo Statistics Canada, tỉ lệ di chuyển lao động hằng năm của Canada đã sụt giảm hơn một nửa kể từ đầu thập niên 1970. Người Canada ngày nay đặt ưu tiên về gia đình và các mối quan hệ lên trên tất cả, họ không muốn di chuyển đến một vùng mới, bắt đầu lại mọi thứ. Tất nhiên, những chính sách an sinh xã hội rất tốt, trong đó có hỗ trợ thất nghiệp cao, cũng góp phần không nhỏ vào việc người dân Canada “lười” di chuyển để tìm kiếm cơ hội việc làm hơn.

2. Những chính sách an sinh xã hội tuyệt vời của Canada

Ông Ted Mallett, phó chủ tịch và trưởng ban kinh tế của CFIB, tin rằng các nhà hoạch định chính sách nên giúp giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra sự thống nhất hóa về tiêu chí nhân lực giữa các tỉnh bang để người lao động có thể dễ dàng nhận được chứng nhận làm việc trong các tỉnh bang khác và có động lực di chuyển hơn. Các doanh nghiệp Canada đã thông báo riêng trong quý 3 năm 2018 thiếu tới 468.000 nhân công, trong đó hai tỉnh bang Quebec và British Columbia dẫn đầu về tốc độ tăng của thiếu hụt nhân lực trong cả nước.

Và tất nhiên, một trong những giải pháp vẫn luôn được nhiều quốc gia áp dụng thành công là thu hút nguồn lao động quốc tế chất lượng cao. Và không còn gì bàn cãi, đây chính là cơ hội lớn dành cho những sinh viên quốc tế trên con đường trở thành công dân toàn cầu trong thế kỷ mới.