Tìm hiểu Singlish tại Singapore

Singapore là vùng đất của những người nhập cư, với đủ tộc người: Hoa, Ấn, Malay, Anh,… trong đó người Hoa chiếm đa số. Đứng giữa sự lựa chọn tiếng Hoa và tiếng Anh, chính phủ đầu tiên chính phủ đầu tiên của Singapore đã chọn tiếng Anh vi đây là ngôn ngữ chung.

Sự lựa chọn này đã gặp sự phản đối gay gắt từ người Hoa, học bắt đầu cho con vào những trường dạy bằng tiếng Hoa, và việc này dẫn đến sinh viên ra trường chỉ nói tiếng Hoa, không thạo tiếng Anh rất khó xin việc. Các học sinh giỏi vì vậy mới bắt đầu đầu quân vào những trường dạy tiếng Anh vốn được chính phủ hỗ trợ nhiều hơn để xin việc làm.

1. Singlish là gì?

Singlish là loại tiếng Anh được dùng phổ biến tại Singapore. Nó là sự kết hợp của tiếng Anh với một số tiếng bản địa như tiếng Hoa, tiếng Malay và cả một số ngon ngữ khác tại Châu Âu.

Singlish dôi khi gây khó chịu với người nước ngoài vì cách diễn tả tiếng Anh theo cú pháp tiếng Hoa, thói quen dịch từng chữ. Thêm vào đó việc dùng xen kẽ một vài từ vựng từ tiếng Malay, Tamil,… Singlish thật sự là một “điều khó hiểu” dành cho người nước ngoài.

Đã có nhiều luồn ý kiến muốn thay đổi Singlish. Những người bảo vệ duy trì Singlish cho rằng đây là ngôn ngữ địa phương, mang đậm dấu ấn văn hóa Singapore. Còn những người phản đối cho rằng đây là điều làm cho Singapore khó hội nhập với quốc tế, người nước ngoài đa số sẽ không hiể Singlish.

Cuối cùng một chiến dịch “Nói tiếng Anh” chuẩn đã bắt đầu tại Singapore với khẩu hiệu “Speak well – Be understood”. Không dừng lại ở đó, để hướng dẫn mọi người dùng tiếng Anh chuẩn, Chính phủ Singapore đã phát hành một tập sách nhỏ (booklet) liệt kê một số từ Singlish cần tránh, một số từ lóng địa phương cũng được khuyến cáo thay thế bằng từ tiếng Anh chuẩn.

2. Singlish với du học sinh Singapore

Thực tế du học sinh Việt Nam qua Singapore cũng gặp rất nhiều vấn đề khó khăn về ngữ điệu của Singlish. Tuy nhiên điều bất lợi ban đầu sẽ trở thành lợi thế sau này. Du học Singapore là một môi trường đa ngôn ngữ. Lúc đầu bạn có thể khó nghe được tiếng Anh theo giọng Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, New Zealand,… Và sau một thời gian khi làm quen được rồi, dù bạn có ở trong môi trường quốc tế, hay doanh nghiệp nước ngoài nào, bạn cũng sẽ giao tiếp dễ dàng hơn. Biết đâu đối tác của bạn là người Ấn Độ chẳng hạn.

Singlish là một “đặc sản” của Singapore mà bạn nhất định nên thử. Trang bị cho mình vốn Singlish không chỉ giúp cho việc giao tiếp của bạn tại Singapore trở nên thuận lợi hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng hòa nhập hơn với môi trường quốc tế đấy.