Cơ hội việc làm khi Du học sinh Nhật trở về Việt Nam

Du học và Thực tập sinh nghề đang là xu hướng “hot” hơn bao giờ hết tại Nhật. Theo thống kê, vào năm 2019 dự đoán số lượng Du học sinh sẽ tăng từ 10-15% và số lượng Thực tập sinh nghề ở Nhật chắc chắn sẽ cao hơn số lượng Du học sinh. Vậy khi trở về quê hương, số lượng những bạn Du học hay Thực tập sinh nghề bên Nhật sẽ “có chỗ đứng” trên thị trường chứ?

1. Số lượng người biết tiếng Nhật tại Việt Nam đang gia tăng

Số lượng người học tiếng Nhật ở Việt Nam tăng khoảng 38.7 % so với cùng cuộc khảo sát vào năm 2012, đưa số lượng người học tiếng Nhật lên đến 64000 người, đứng vị trí số 8 trên thế giới. ( khảo sát của Japan Foundation).

Vào năm 2016, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thực hiện giáo dục tiếng Nhật ngay từ bậc tiểu học. Điều này đã cho thấy nhu cầu ngày càng tăng cao của việc học tiếng Nhật. Thêm vào đó, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã lên đến 38.882 người, đứng thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc (cuộc khảo sát vào năm 2015 của JASSO).

2. Những công việc dành cho Du học sinh khi trở về

Với mức N3 tiếng Nhật, khi làm giáo viên bạn sẽ có lương vào khoảng 8 triệu/tháng. Với mức N2, lương cao hơn trên 12 triệu/tháng. Ngoài ra các bạn có thể đi phiên dịch, làm hướng dẫn viên du lịch, những ngành này đa số là thiếu người. Bạn cũng có thể đăng ký làm việc tại các công ty Nhật Bản hay các khu công nghiệp… Có rât nhiều cơ hội việc làm đấy.

3. Du học sinh và Thực tập sinh nghề có cạnh tranh không?

Hiện nay, trình độ tiếng Nhật phổ thông mà người Việt Nam tại Nhật đạt được là N3 và công việc được lựa chọn nhiều nhất là giáo viên tiếng Nhật. Đối với các bạn Du học sinh, trong quá trình học được đào tạo chuyên sâu và bài bản sẽ có cơ hội kiếm việc làm nhiều hơn.

Cũng có những trường hợp học tiếng Nhật xuất sắc hơn có thể đạt tới mức N1, N2. Công việc được lựa chọn là biên phiên dịch, đối ngoại hoặc phát triển thị trường.

Nhưng với các nhà tuyển dụng, ai có năng lực và có trách nhiệm trong công việc, thì sẽ được hưởng mức lương cao cũng như chế độ tốt và ngược lại. Hiện tại không có công ty nào đưa ra quy định, hay điều lệ yêu cầu lao động học ở đâu, cũng không có chính sách nào trả lương cao hơn so với mặt bằng chung cho những người đi du học hay Thực tập nghề cả.

Dường như nhiều bạn du học sinh đang “Ảo tưởng sức mạnh” – cứ nghĩ có cái bằng tốt nghiệp nước ngoài về nước là phải có việc. Nhưng hiện nay thì bằng cấp chỉ là phụ thôi, tất cả đều do năng lực và thái độ của các bạn đối với công việc. Dù bạn học ở đâu hay làm ở nước nào thì kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ giỏi, lúc đó dù bạn ở đâu cũng có thể xin được việc.