Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Nhật

Những du học sinh đã và đang học tập tại Nhật đều mong muốn khi tốt nghiệp xong sẽ có cơ hội ở lại Nhật làm việc, điều này có thể thực hiện không? BGG sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn nhé!

1. Thị trường việc làm tại Nhật

Nếu bạn đã biết và hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa ở đây, Nhật Bản sẽ là nơi tuyệt vời để tìm kiếm một công việc. Trong những năm gần đây, nhu cầu nhân lực tại Nhật ngày càng tăng, khiến cho các bạn du học sinh có nhiều cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là đối với những người đã học tại các trường đại học ở Nhật.

2. Cơ hội có thể làm việc tại Nhật

Để làm việc tại đây sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ cần có một công việc hoặc thị thực dài hạn nếu bạn định ở lại Nhật Bản và tìm kiếm công việc. Liên hệ Bộ Ngoại vụ Nhật Bản để biết thêm thông tin về việc cấp thị thực dài hạn.

Lưu ý: Bạn cần quen thuộc với văn hóa và ngôn ngữ Nhật trước khi quyết định ở lạ. Có rất nhiều chương trình cung cấp các lớp ngôn ngữ cho du học sinh . Hãy xem liệu trường của bạn có hay không và thử tham gia học nhé! Một điều thứ hai bạn cũng cần hết sức quan tâm đó là phải nộp hồ sơ sớm. Dù có rất nhiều công việc có sẵn, nhưng những công việc dành cho các cử nhân thì có thể vẫn sẽ khá cạnh tranh. Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp của mình ở Nhật, hãy bắt đầu tạo mạng lưới cho mình ngay khi đặt chân đến đây – bởi vì tất cả những ai đã từng ở Nhật cũng đều biết giá trị của những mối quan hệ. Càng hòa nhập vào cuộc sống ở Nhật, bạn sẽ càng hiểu hơn về Nhật Bản cũng như thị trường lao động mà bạn đang muốn thâm nhập.

3. Những nguồn tìm kiếm việc làm

Tìm kiếm việc làm ở Nhật có thể hơi khó khăn bởi có khác ít những hệ thống giúp người nước ngoài tìm việc làm ngoài trường đại học. Do đó, hãy hỏi Nhà trường để được hướng dẫn tìm việc làm. Họ sẽ cho bạn biết làm thế nào để tìm việc làm và bạn sẽ cần những gì.

Nhiều trường có hẳn mục riêng trên website để đăng các thông tin việc làm. Đừng ngại nhờ sự giúp đỡ từ văn phòng quốc tế của trường hay giảng viên phụ trách của bạn, vì họ có thể chỉ cho bạn cách tìm việc nhanh nhất.

Bạn cũng có thể nhờ đến những mối quan hệ của mình như bạn bè, người thân đang làm việc tại công ty, hay đã có công việc ổn định tại Nhật có thể giới thiệu bạn vào làm,…

Chúc các bạn có cơ hội định cư lâu dài của Nhật nhé!