Khám phá những món ăn hấp dẫn tại Singapore

Những món ăn ở Singapore được gọi là “mỹ vị nhân gian”, là ẩm thực kết hợp giao thoa của các nền văn hóa bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và ảnh hưởng của Indonesia. Nếu bạn có cơ hội đến Singapore, thì bạn không nên bỏ qua những món ăn hấp dẫn này.

1. Chili crab

Cua sốt ớt được coi là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Quốc đảo Sư tử. Những con cua to và chắc thịt quyện trong nước sốt sền sệt của cà chua, ớt và trứng. Bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị cay “thần thánh”  khi hòa quyện hương giữa vị ngọt đậm đà, sốt tomatoish ớt cay, hoặc với nước sốt tiêu đen. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món cua sốt ớt này ở bất kỳ cửa hàng hải sản nào trên đường phố Singapore. Có một địa điểm nổi tiếng bạn nên ghé qua để thưởng thức chili crab là khu ăn uống đối diện trường trung học Mayflower, gần trạm MRT Ang Mo Kio.

2. Laksa

Laksa là đặc sản của người Peranakan (nhóm người Hoa định cư ở eo biển Malacca) và là trở thành một nét độc đáo trong ẩm thực Singapore. Laksa là sự hòa quyện của mỳ sợi cùng các loại hải sản như tôm, mực ống, chả cá trong nước cari cốt dừa vừa cay cay vừa béo ngậy. Bạn nên đến trung tâm ẩm thực Katong để thưởng thức món ăn này vì nơi đây nổi tiếng là chế biến món Laksa ngon nhất Singapore.

3. Chai tow kuay

Đây là món ăn rất “đáng đồng tiền” bạn bỏ ra. Gồm bột gạo và củ cải trắng cắt miếng nhỏ xào với nước sốt tương, rau, trứng và nước sốt cá, khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, béo ngậy. Khu ẩm thực Makansutra Gluttons bên vịnh Marina hoặc trung tâm ẩm thực Newton Food Centre là những địa chỉ bỏ túi cho bạn nếu muốn đến Singapore và thưởng thức món này.

4. Hokkien Mee

Đây là món mỳ xào khô kết hợp giữa mỳ trứng và mỳ gạo đã được nấu chín qua nước luộc hải sản. Mỳ được xào cùng với tôm, mực ống và đặc biệt là mỡ lợn, điểm tạo nên sự khác biệt so với “phiên bản gốc” từ Malaysia.

5. Bak Kut Teh

Là món súp thịt lợn sườn hay còn gọi là trà thịt xương. Tại sao lại có tên “trà thịt xương”? Trong những ngày xa xưa của Singapore, một người nghèo đói ăn xin đi ngang qua cửa hàng mì thịt lợn để xin ăn. Chủ cửa hàng cũng là người nghèo buôn bán không phát đạt, nhưng là một người rất tốt bụng, muốn giúp đỡ ông. Ông chủ luộc số xương thịt lợn còn lại của mình và bổ sung thêm bất cứ gia vị giá rẻ nào ông có vào món canh, bao gồm cả cây hồi và tiêu. Sau đó tạo ra một món canh giống trà ở màu sắc. Như vậy trà thịt lợn xương được ra đời.

6. Bánh mì nướng Kaya và trứng luộc

Bữa sáng truyền thống Singapore bao gồm bánh mì nướng Kaya với trứng luộc. Bánh truyền thống có hình chữ nhật được nướng trong lò nướng với dừa hay trứng sau đó phết  với một lát dày bơ. Bơ sẽ từ từ tan chảy trong vòng 2 lát bánh mì nóng.

Đối với những quả trứng, nó thường được đặt trong một chậu nước nóng lớn và được phủ một tấm kim loại. Sau đó đưa những quả trứng ra sau khoảng từ 7-10 phút. Thưởng thức hương vị với hạt tiêu hoặc nước sốt đậu nành.

7. Rojak

Là món salad kết hợp giữa rau và trái cây gồm dứa, dưa chuột, mực xào, đậu hũ chiên và trứng bắc thảo, rắc lên trên là đậu phộng giã nhỏ, khi ăn có vị ngọt ngọt cay cay hòa quyện rất hài hòa.

8. Cá đuối nướng

Đây là món ăn có xuất xứ từ Malaysia nhưng khi đến Singapore nó được biến hóa theo cách rất riêng và đặc trưng của Singapore. Cá đuối tươi được ướp với nước sốt sambal chế biến từ hỗn hợp ớt tươi, tỏi, hẹ, me và belacan, sau đó cuộn cá vào trong lá chuối và đem nướng. Mùi thơm của cá nướng cùng vị cay cay của ớt đưa đẩy sẽ kích thích vị giác khiến du khách chỉ muốn ăn mãi không thôi.

9. Mì thịt xay

Đây là một món mì với thịt lợn băm nhỏ, gan, bóng cá, bánh cá lát và một ít giấm om nước sốt. Thông thường, mì được đặt hàng “khô” để thưởng thức hương vị đầy đủ của nước sốt và bạn có thể lựa chọn giữa ớt hoặc nước sốt cà chua để sử dụng.Có thể lựa chọn mì thường hoặc Mee Pok (mì dày) hoặc Mee Kia (mì mỏng).

10. Cà ri đầu cá

Đây là một món ăn không rõ nguồn gốc, có lẽ nguồn gốc từ Nam Ấn Độ, nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các dân tộc khác nhau ở Singapore. Cà ri đầu cá có thể là nửa đầu hoặc toàn bộ đầu của một cá hồng đỏ được hầm trong cà ri với các loại rau như đậu bắp và cà tím. Phong cách cà ri Ấn Độ  có gia vị và hương vị nặng hơn, trong khi phong cách Trung Quốc là nhẹ hơn.