Cùng BGG tìm hiểu về đất nước và con người Đài Loan

I/ Vị trí địa lý :

Lãnh thổ Đài Loan bao gồm một quần đảo nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc, trong đó Đài Loan là đảo lớn nhất,

 • Phía Nam : cách lục địa Trung Quốc khoảng 160 km, cách Philippin 350km
 • Phía Bắc: cách Nhật Bản 1070 km
 • Tổng diện tích: 38.000km2.

Trong một khoảng thời gian dài, đảo quốc Đài Loan được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. Tương truyền đó là cách gọi của những người thủy thủ Bồ Đào Nha khi họ lần đầu tiên cập bến đến hòn đảo này. Đài Loan với vẻ đẹp tự nhiên, bờ biển trong xanh, thơ mộng cũng thật xứng đáng với tên gọi đó.

 • Thành phố Đài Bắc:

 

  (Thành phố Đài Bắc- Đài Loan: Một trong những thành phố phát triển nhất trong khu vực)

Đài Bắc (Taipei) là một thành phố lớn nằm ở khu vực phía Bắc Đài Loan và cũng chính là thủ đô của đất nước này. Ngoài phần đảo chính Đài Loan, Đài Bắc còn bao gồm quần đảo Bành Hồ và các đảo nhỏ xung quanh. Không chỉ là thủ đô, trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa, Đài Bắc còn là khu vực có nền kinh tế phát triển mạnh nhất, tập trung nhiều khu công nghiệp lớn của cả nước. Ngoài ra, thành phố này còn là nơi có nền điện ảnh phát triển, tạo nên thương hiệu “phim Đài Loan” mà ta thường nghe nhắc đến.

 

 • Thành Phố Đài Trung :

( Hình ảnh Đài Trung – Đài Loan )

Đài Trung Có ý nghĩa tương tự như tên gọi “Đài Bắc”, Đài Trung (Taichung) là một thành phố ở phía Tây miền trung Đài Loan. Đài Trung có diện tích khoảng 163 km2, là thành phố lớn thứ ba của Đài Loan, chỉ sau Đài Bắc và Cao Hùng. Thành phố này được xem là trung tâm văn hóa giáo dục của đất nước với nhiều đền đài, khu di tích. Trong thành phố có hơn 10 giáo xứ và có cả trung tâm mục vụ cho người dân lao động di cư từ Philippine. Đài Trung được đánh giá là một thành phố khá thơ mộng về cảnh sắc thiên nhiên, khí hậu và phong phú về văn hóa, ẩm thực, mua sắm. Đây đúng là một thành phố du lịch lý tưởng cho những ai một lần đặt chân đến Đài Loan.

 

 • Thành phố Cao Hùng :

( Hình ảnh Cao Hùng – Đài Loan )

Cao Hùng (Kaohsiung) là thành phố lớn thứ hai của Đài Loan, chỉ sau thủ đô Đài Bắc. Tuy nhiên, so với Đài Bắc, giao thông đường phố lại rộng rãi và thông suốt hơn với hệ thống tàu điện ngầm và MRT được vận hành từ năm 2008. Cao Hùng nằm ở phía Nam Đài Loan, là trung tâm chế tạo, lọc dầu và vận tải lớn nhất nơi đây. Cảng Cao Hùng là một trong bốn hải cảng lớn nhất thế giới, phần lớn dầu mỏ được nhập vào Đài Loan đều từ khu vực cảng này. Bên cạnh đó, thành phố Cao Hùng còn là trung tâm ngành công nghiệp đóng tàu và là căn cứ hải quân trọng yếu.

 

 • Thành Phố Đài Nam :

( Hình ảnh Đài Nam – Đài Loan )

Đài Nam: (Tainan) – thành phố nằm ở khu vực phía nam của Đài Loan. Đài Nam là thành phố lớn thứ tư của Đài Loan, nhưng lại là thành phố có lịch sử lâu đời nhất. Nó từng là thủ phủ của Đài Loan trong suốt những năm dài bị thống trị. Trái lại với Đài Bắc, Đài Nam không có nhiều khu công nghiệp sầm uất hay phát triển thương mại mạnh mẽ, mà nơi đây lại nổi tiếng với nền nông nghiệp trù phú, đa dạng.

Ngoài những thành phố trung tâm, Đài Loan còn có những thành phố tuy nhỏ nhưng không kém phần xinh đẹp, đặc biệt thích hợp để tham quan, du lịch.

Xem thêm : Những thành phố tuy nhỏ nhưng không kém phần xinh đẹp tại Đài Loan

 

2/ Khí hậu

 • Đài Loan thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới, là đất nước có nhiều núi bao phủ nên không khí luôn luôn mát mẻ và trong lành.Khí hậu Đài Loan có 4 mùa, mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2
 • Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 250c đến 280
 • Phía Bắc Đài Loan thường có mưa lớn từ cuối tháng 10 tới tháng 3.
 • Phía Nam khí hậu nóng hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa. Vào các tháng 7,8 và 9 ở Đài Loan thường có bão

3/ Dân số:

 • Tuổi thọ trung bình của người dân: 76,2 năm (nam), 82,7 năm (phụ nữ)
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Trung và Tiếng Anh
 • Dân số khoảng 25 triệu người (số liệu cuối năm 2000). Khoảng 59% dân số Đài Loan tập trung ở 4 thành phố lớn là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam. Đài Bắc và Cao Hùng là 2 thành phố đông dân nhất.
 • Ngôn ngữ sử dụng chính thức là tiếng Hoa phổ thông và tiếng địa phương là tiếng Đài Loan. Chữ viết là chữ Hán.

4/ Tiền tệ:

Tiền Đài Loan có tên là đồng Đài tệ(NT$) gồm tiền giấy và đồng tiền kim loại, dễ chuyển sang Đô la Mỹ (USD) và các ngoại tệ khác tại ngân hàng.

Tiền tệ: Đồng tiền chính thức của Đài Loan là Tân Đài Tệ (hay còn gọi là Dollar Đài Loan – TWD), ngoài ra ở đây còn sử dụng đồng Nhân dân tệ. Tỉ giá quy đổi: 100 TWD ~ 70.000 VND, 1 USD ~ 33,83. Du khách lưu ý nên đổi tiền trước khi đi du lịch, không nên mang tiền Việt qua Đài Loan.

5/ Về phong tục:

(Ảnh: Đài Loan có nền văn hóa gần gũi với Việt Nam)

Phong tục ở Đài Loan rất gần gũi với phong tục của Việt Nam, tiêu biểu nhất là các lễ hội. Hàng năm đều có các lễ hội lớn như: Tết Âm lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh,  Tết Đoan ngọ, Tết Thất tịch, Tết Trung nguyên, Tết Trung thu, Tết Đông chí…

Những ngày lễ kỷ niệm hàng năm:

 • Ngày tết dương lịch 01/01
 • Ngày quốc tế phụ nữ 08/03
 • Ngày tưởng niệm liệt sỹ 29/03
 • Ngày quốc tế lao động 01/05
 • Ngày Khổng tử và ngày nhà giáo 28/09
 • Ngày Song thập 10/10
 • Ngày sinh chủ tịch Tưởng Giới Thạch 31/10
 • Ngày sinh Quốc phụ Tôn Trung Sơn 12/11
 • Ngày Hiến pháp 25/12

Các ngày lễ khác như:

 • Lễ hội mùa xuân, tết cổ truyền dân tộc
 • Lễ Tảo mộ 05/04 (lễ Thanh minh theo lịch âm)
 • Tết Đoan ngọ 05/05 âm lịch (còn gọi là hội thuyền rồng)
 • Rằm Trung thu 15/08 âm lịch
 • Ngày lễ Quang phục 25/10 chỉ có ở Đài Loan

Tết Âm lịch là tết truyền thống đón năm mới, thường kéo dài 5 ngày, từ 30 tháng chạp đến ngày 4 tháng giêng âm lịch.

 • Tết Nguyên tiêu (còn gọi là Tết Đăng tiết hay tết nhỏ) diễn ra vào ngày 15 tháng giêng âm lịch.
 • Tết Đoan ngọ: vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, người Đài Loan tổ chức tết Đoan ngọ khắp mọi nơi.
 • Tết Thất tịch: ngày 7 tháng 7 hàng năm được coi là ngày Tết tình nhân của người Trung Quốc.
 • Tết Trung thu: diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch là ngày sinh của thần mặt Trăng, trăng tròn và sáng nhất năm.
 • Tết Đông chí: được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 12 dương lịch hàng năm, đây là ngày đông chí, đêm dài nhất và ngày ngắn nhất trong năm. Người dân Đài Loan ăn tết tượng trưng cho sự xum họp gia đình.
 • 6/ Tín ngưỡng:

– Các tôn giáo lớn: Đạo giáo, Phật giáo, Thiên Chúa giáo

– Tín ngưỡng: Đạo Phật là tôn giáo phổ thông đông nhất ở Đài Loan, có khoảng 4,9 triệu Phật tử. Đạo Tin lành có khoảng 421.641 người. Đạo Thiên Chúa có khoảng 295.742 người, Đạo Hồi có khoảng 52.000 người.

 

7/ Tập quán sinh hoạt và làm việc:

( Ảnh: Thức ăn ở Đài Loan có nhiều nét tương đồng với người Viêt Nam)

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan có nhiều nét gần gũi với người Việt Nam. Người Đài Loan thường ăn bánh bao, trứng rán, bánh mì, sữa đậu  nành. Bữa trưa họ ăn trong các quán ăn hoặc cơm hộp. Bữa tối ăn ở nhà hoặc tại các quán ngoài phố.Người Đài Loan có thói quen ăn nhạt hơn người Việt Nam

Người Đài không uống bia, rượu vào bữa trưa và sáng mà chỉ uống nước hoa quả hoặc cà phê. Đặc biệt trà sữa Đài Loan là thức uống nổi tiếng nhất thế giới

 

8/ Con người Đài Loan:

(Ảnh: Trong giao tiếp người Đài Loan luôn tận tình và niềm nở)

Người Đài Loan rất hiếu khách, nhiệt tình, niềm nở trong giao tiếp.

Khi gặp nhau họ thường cúi đầu chào bắt tay. Luôn nói lời “cám ơn” khi được người khác chỉ dẫn hoặc giúp đỡ và nói lời “xin lỗi” khi có sơ suất hay phiền hà người khác. Trong giao tiếp, người Đài thường hay nói to, ít để bụng hoặc chấp vặt lẫn nhau.

Lao động nước ngoài khi tiếp xúc với chủ, tiép thu công việc nếu có điều gi chưa rõ hoặc chỉ nghe loang thoáng nhất thiết phải hỏi lại. Khi chưa hiểu rõ tuyệt đối không được tự ý làm nhằm tránh sai sót hoặc làm hỏng, gây khó chịu cho chủ và sự khó xử cho cả hai bên.

 

9/ Phong cách làm việc của người Đài Loan:

(Ảnh: Trong công việc người Đài Loan luôn cần cù )

Trong công việc, người Đài rất cần cù, chăm chỉ và có nhiều đức tính tốt như:

– Luôn tuân theo sự chỉ bảo của chủ hoặc của người điều hành;

– Không phàn nàn nhiều, dù công việc khó, sẵn sàng giúp chủ hoàn thành công việc khi được chủ yêu cầu, làm ngoài giờ.

– Không chây lười, trốn việc, không bao giờ nói dối, lừa gạt chủ hay người điều hành mà luôn có sự hợp tác để hoàn thành công việc.

– Ông chủ hoặc người điều hành cũng làm việc như người khác.

– Nhờ có những đức tính này mà người Đài Loan rất thành đạt trong công việc và cuộc sống.

 

10/ Kinh tế:

Đài Loan có nền công nghiệp phát triển hiện đại, có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn, ngoài ra còn có khoảng 80.000 xí nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98% tổng số xí nghiệp ở Đài Loan, đạt 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và 60% tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu. Các xí nghiệp vừa và nhỏ đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan trong suốt 40 năm qua và cũng là nơi sử dụng lao động nước ngoài nhiều nhất. Mức thu nhập bình quân theo đầu người là 14.000USD/năm, xếp thứ 25 trên thế giới.
Xem thêm:  Qui định pháp luật của Đài Loan đối với người lao động nước ngoài

11/  Nền giáo dục, học tập tại Đài Loan:

                                                      ( Học sinh được học tập trong môi trường Giáo dục tốt từ bé )

Giáo dục ở Đài Loan được đánh giá là một trong những nền giáo dục chất lượng cao của châu Á. Môi trường học tập ở Đài Loan thân  thiện bới đất nước này luôn chú trọng giáo dục  nhân cách, lối sống  đi đôi với đào tạo trí tuệ.

Xem thêm:   Nền giáo dục Đài Loan

12/ Du học Đài Loan cho sinh viên Việt Nam:

Chính phủ Đài Loan luôn dành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho giáo dục nước nhà. Mấy năm trở lại đây để thúc đẩy sự phát triển giáo dục, nhiều chương trình hợp tác đã được xúc tiến giữa Đài Loan và Việt Nam


Trong mấy năm trở lại đây  du học Đài Loan là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh Việt Nam.

Nằm ở phía tây Thái Bình Dương, Đài Loan tự hào là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, được xem là một trong những khu vực có mức sống cao nhất ở Châu Á, đa dạng với các nhóm dân tộc, văn hoá, ngôn ngữ, môi trường sống ở Đài Loan an toàn và dân chủ, người dân Đài Loan thân thiện và hiếu khách; học tập và sinh sống tại Đài Loan du học sinh luôn tìm thấy sự dễ dàng và thoải mái. Ngôn ngữ chính là tiếng phổ thông, ngoài ra còn có Minna, thổ ngữ Hakka.Tuy nhiên hầu hết người dân ở đây có thể nói được tiếng Anh cơ bản; chính vì vậy mà học sinh, sinh viên quốc tế không gặp nhiều khó khăn về tiếng nói khi mới tới Đài Loan cho dù vốn tiếng phố thông của họ chưa nhiều. Đài Loan thực sự là môi trường tốt để học tiếng Trung, bên cạnh đó thì bạn cũng có cả cơ hội để học tiếng Anh. Có thể nói Đài Loan dành cho bạn một cơ hội tuyệt vời để cùng một lúc có thể vừa học chuyên ngành vừa thực hành cả hai thứ tiếng: Trung và Anh.

Giáo dục Đài Loan được đánh giá là một trong những nền giáo dục chất lượng cao của châu Á. Môi trường học tập ở Đài Loan thân thiện, chất lượng tốt, chi phí thấp, nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu… phù hợp với du học sinh Việt Nam. Chính phủ Đài Loan luôn dành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho giáo dục nước nhà. Mấy năm trở lại đây để thúc đẩy sự phát triển giáo dục, nhiều chương trình hợp tác đã được xúc tiến giữa Đài Loan và Việt Nam. Phía Đài Loan cam kết hỗ trợ du học sinh Việt Nam các khoản học phí, học bổng… Nhiều trường học của Đài Loan luôn chào đón nồng nhiệt các du học sinh trên thế giới. Để khuyến khích các du học sinh nước ngoài đến Đài Loan học tập và nâng cao giao lưu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Đài Loan hiện nay có 3 loại học bổng chính: học bổng đại học, học bổng thạc sĩ, học bổng tiến sĩ. Các suất học bổng được tài trợ từ quỹ của Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Ủy ban Khoa học của Viện Hành pháp.

Ưu thế vượt trội của du học Đài Loan là học phí thấp, khoảng 2.500 USD/năm, chất lượng giáo dục cao. Một số trường đại học của Đài Loan được xếp vào top 100 trường đại học có chất lượng trên thế giới. Hầu hết đội ngũ giảng viên tại các trường đại học ở Đài Loan đều đi tu nghiệp tại Mỹ. Dưới đây là ước tính cho chi phí học tập và sinh hoạt tại Đài Loan.

Các bậc phụ huynh Việt Nam có thể yên tâm về cơ hội việc làm của con em mình sau khi du học Đài Loan về vì hiện nay Đài Loan là nước có vốn đầu tư rất lớn vào Việt Nam. Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho hay tính đến cuối tháng 7, tổng số vốn đăng ký của các dự án do doanh nghiệp Đài Loan làm chủ đầu tư tại Việt Nam đạt trên 7,3 tỉ USD, đứng đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Theo như Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài Đài Loan dự báo thì con số này sẽ còn tăng cao và nhanh hơn nữa trong tương lai.

Để có thể đi du học Đài Loan, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Học tiếng Trung: thời gian ít nhất 3 tháng, Dự bị đại học thời gian 1 năm. Yêu cầu tốt nghiệp THPT, không cần biết trước tiếng. Khai giảng hàng tháng.

+Học đại học: thời gian 3-4 năm hoặc hơn tuỳ theo ngành. Yêu cầu tốt nghiệp THPT, trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Trung cơ bản. Khai giảng tháng 9 hàng năm.

+Học sau đại học: thời gian 1-4 năm, Tiến sĩ từ 2-7 năm. Yêu cầu có bằng đại học ở những chuyên ngành có liên quan, trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Trung cơ bản. Khai giảng tháng 9 hàng năm.

 

13/ Thời gian:

– Múi giờ ở Đài Loan nhanh hơn Việt Nam 1 giờ do đó bạn nên điều chỉnh đồng hồ để thuận tiện cho việc du lịch tại đây.

 

14/ Một số lưu ý khác khi đến Đài Loan:

– Quý khách nên mang theo ổ cắm đa năng (adaptor) mua ở các cửa hàng bán  đồ điện ở Việt –Nam trước vì ở Đài Loan người ta thường dùng ổ cắm 3 chạc vuông.

– Không hút thuốc và xả rác tại nơi công cộng, nơi có biển báo cấm, nếu vi phạm có thể bị phạt tiền theo quy định nước sở tại. Ăn mặc kín đáo, lịch sự khi tham quan đền, chùa, miếu…

Qua bài viết trên, Tổ chức giáo dục BGG hy vọng  các bạn đã có  những thông tin cần thiết để trang bị cho hành trình du học, làm việc và du lịch của mình tại đất nước Đài Loan xinh đẹp và hiếu khách nhé !

Xem thêm:

[alert style=”warning”]

Đừng ngần ngại hay liên hệ BGG để được cung cấp và tư vấn thông tin chi tiết

[/alert]