Cuoc Song Cong Dong Nguoi Viet Tai Ontario Canada

Cuộc sống cộng đồng người Việt tại Ontario Canada

Cộng đồng người Việt tại Ontario Canada

Cuộc sống người Việt tại Ontario Canada luôn là chủ đề của nhiều người đang có ý định sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này. Ontario là tỉnh bang đông dân nhất Canada, đồng thời là nơi có thủ đô Ottawa và thành phố Toronto phát triển nhất cả nước. Với điều kiện kinh tế thuận lợi, chế độ chăm sóc y tế và giáo dục hiện đại… đã khiến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho dòng người nhập cư trên khắp thế giới. Hãy cùng Mattlaw điểm qua một số vấn đề người Việt sẽ trải qua khi định cư tại một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới Canada.

1/ Cộng động người Việt tại Ontario

Hiện nay, ở Canada đã có hơn 250.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. Cộng đồng người Việt chủ yếu tập trung ở 4 tỉnh bang lớn là Ontario, Québec, British Columbia và Alberta. Trong đó, Ontario chiếm tỉ lệ đông nhất và thường tập trung tại các thành phố lớn như Ottawa và Toronto.

Cong Dong Nguoi Viet Tai Ontario Canada 1

Bên cạnh việc tập thích nghi với cuộc sống hiện tại và giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương là tiếng anh và tiếng Pháp, người Việt qua các thế hệ vẫn duy trì song song tiếng mẹ đẻ và văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Hằng năm, cộng đồng người Việt ở Canada còn tổ chức nhiều cuộc gặp mặt để gắn kết tình cảm, hỗ trợ lẫn nhau nơi đất khách quê người.

2/ Cơ hội việc làm cao

Ontario là tỉnh bang lớn thứ 2 tại Canada với nền kinh tế phát triển thịnh vượng. Nơi đây không chỉ sở hữu những điểm tham quan nổi tiếng, mà còn là nơi tập trung những ngành công nghiệp mũi nhọn như sản xuất, lắp ráp ô tô, đầu tư tài chính, năng lượng sạch,… Chính vì thế, Canada đã mở rộng chính sách định cư cho người nước ngoài đến sinh sống và đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Cong Dong Nguoi Viet Tai Ontario Canada 2
Ontario là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn của cả nước nên mở ra cơ hội việc làm cao cho người nhập cư.

Cuộc sống người Việt định cư tại Ontario Canada cũng được hưởng nhiều lợi ích về kinh tế của cường quốc phát triển này, chẳng hạn như cơ hội việc làm cao. Theo thống kê, khoảng 40% người Việt ở Canada làm việc trong các xí nghiệp, công xưởng sản xuất hay công ty, 25% tự kinh doanh và cửa hàng ăn uống, 15% đang làm trong các ngành khoa học và kỹ thuật.

3/ Cơ hội cải thiện kinh tế

Mức thu nhập tại Ontario Canada rất ổn định nên cuộc sống ở đây nhìn chung khá dễ dàng. Đối với người lao động bình thường, một giờ làm việc thu về khoảng 10 USD. Còn đối với du học sinh Việt Nam, họ được phép làm thêm 20 tiếng/tuần với mức thu nhập khoảng 8-15 USD/giờ và có nhiều cơ hội tìm được việc làm chính thức sau khi ra trường.

Riêng những người có trình độ chuyên môn cao và tham gia vào các ngành nghề bác sĩ, kỹ sư, luật sư… thì mức thu nhập của họ có thể đạt đến 50 – 250 USD/giờ. Bù lại, những công việc có trình độ cao như thế này bắt buộc phải cạnh tranh với người bản địa cũng như đòi hỏi phải có kinh nghiệm và lợi thế ngoại ngữ.

4/ Chất lượng giáo dục

Bên cạnh nền kinh tế phát triển vững mạnh thì chất lượng giáo dục tại Canada luôn được xếp hàng đầu trên thế giới. So với các cường quốc như Mỹ, Châu Âu… Canada lại có lợi thế du học với mức chi phí ổn định hơn.

Cong Dong Nguoi Viet Tai Ontario Canada 3
Ontario Canada là nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, con cái người Việt sinh sống ở Ontario Canada khi được cấp thẻ xanh hoặc thẻ công dân Canada sẽ được hưởng ưu đãi miễn học phí cho đến hết lớp 12, đóng mức học phí như người bản địa ở hệ Cao đẳng, Đại học và nhiều khoản trợ cấp khác.

5/ Chế độ phúc lợi xã hội tốt

Chính phủ Canada đã xây dựng hệ thống phúc lợi xã hội cực kì tốt để bảo đảm cuộc sống cho người dân ở mọi độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau. Chính vì thế, cuộc sống người Việt định cư tại Ontario Canada có nhiều thuận lợi hơn khi nhận được nhiều các hỗ trợ từ các phúc lợi xã hội như chính sách trợ cấp nhà ở, miễn học phí và trợ cấp y tế cho người dân.

Cong Dong Nguoi Viet Tai Ontario Canada 4

Đặc biệt, những người Việt ở Canada không phải lo lắng nhiều về vấn đề y tế vì họ cũng được ưu đãi sử dụng hệ thống y tế hiện đại bậc nhất thế giới và miễn phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn dân

6/ Mức phí để người Việt duy trì cuộc sống ổn định tại Ontario

Để duy trì cuộc sống tại Ontario, cộng đồng người Việt tại đây thường phải đảm bảo cân bằng những mức chi phí sinh hoạt đáp ứng những nhu cầu thiết yếu hằng ngày như:

• Khoảng 1000 CAD/tháng tương đương 700-800 USD cho chi phí thuê nhà.
  • Khoảng 300 CAD/tháng tương đương 200-250 USD cho chi phí ăn uống cơ bản.
  • Khoảng 176 CAD/tháng tương đương 130-150 USD cho khoản chi phí điện, nước.
  • Khoảng 128 CAD/tháng tương đương 100 USD cho chi phí đi lại.
  • Khoảng 100 CAD/tháng tương đương 50-100 USD cho hoạt động vui chơi giải trí, gặp gỡ bạn bè.

Cải thiện chất lượng cuộc sống là một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều người mong muốn chuyển đến sinh sống ở một nơi khác. Với những lợi thế đã chia sẻ trong cuộc sống người Việt định cư tại Ontario Canada, thì đây chính là một trong những điểm đến lý tưởng nhất để bạn đến định cư, bắt đầu cuộc sống mới, cải thiện chất lượng sinh hoạt và phát triển giáo dục.

Nếu bạn đang có ý định định cư Canada nhưng vẫn còn lo lắng về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay BGG để được hỗ trợ tư vấn và lựa chọn những phương án tối ưu nhất. BGG đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư Canada. Chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu một cuộc sống mới tốt hơn và giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

• Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns