Đài Loan đã ký và áp dụng Luật mới về di trú Lao Động Bất Hợp Pháp

Ngày 5/7 vừa qua,Đài Loan đã ký Luật mới về di trú. Theo Luật mới của Đài Loan về di trú, hơn 29.000 người sẽ bị trục xuất trong thời gian tới. Luật mới là một bước đi ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lao động trong nước. Ước tính hiện có khoảng hàng nghìn người Việt Nam lao động bất hợp pháp đang sinh sống tại đây.

Cơ quan Thực thi Di trú Đài Loan hiện đang bắt đầu thực thi Luật mới bằng cách càn quét những người nhập cư không giấy tờ tại nước này. Những người lưu vong không về nước. Theo nhiều nhà hoạt động giúp người nhập cư thì chính sách này làm cho nhiều người nhập cư lo lắng.

Dù vậy, Đài Loan khẳng định hoạt động của họ sẽ làm tốt điều này. Người Đại diện nói: “Trọng tâm của các hoạt động này không khác thường lệ, những vụ bắt giữ được thực hiện bởi lực lượng chức năng hàng ngày.”

Đài Loan mở chiến dịch truy quét người bất hợp pháp từ ngày 16/07 đến ngày 16/08, Cảnh sát sẽ đến kiểm tra tất cả các ga tà đều sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt. Các quán ăn Đồng loạt kiểm tra, nhất là khu vực Đào Viên, Zhong Ly, Xin Zhoang, Đài Trung, Fong Yu,… Tất cả công ty, các đường phố, siêu thị nơi tập trung nhiều người ngoại quốc để truy bắt lao động bất hợp pháp.

Chiến dịch lần này được thực hiện theo lệnh tổng thống nên sẽ rất gắt, các công ty cũng không dám nhận lao động bất hợp pháp nữa, sẽ bị phạt từ 150.000 tệ đến 750.000 tệ vì thuê mướn lao động không có giấy tờ.

Nhiều người Việt Nam tỏ ra lo lắng tuy nhiên cũng có khá nhiều người vui mừng vì cho rằng chỉ có như vậy mới có thể giảm số lượng lao động và tăng cơ hội cho những người đi sau.

Cảnh sát ra quân toàn Đài Loan từ 15 -24 giờ ngày 16/7. Đây là chiến dịch truy quét bất hợp pháp mạnh nhất kể từ khi tổng thống mới lên nắm quyền và thi hành nhiều chính sách cải cách kinh tế đất nước trong đó có việc trục xuất lao động chui củng cố công ăn việc làm cho chính người dân Đài Loan

Cảnh sát Đài Loan cho hay để có thể phát hiện và truy bắt những người lao động chui, họ đã nhờ đến những tình nguyện viên người Việt.Lao động chui chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp của lao động người Đài Loan tăng cao trong những năm vừa qua vì giá nhân công rẻ và lực lượng Lao động từ Đông Nam Á dồi dào đặc biệt là từ Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ – TB&XH), tính đến cuối tháng 2/2018, có tổng cộng 163.005 lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan. Năm 2018, tỷ lệ lao động sinh sống trái pháp luật là 41,7%, so với năm 2017 thì tỷ trọng này đã giảm, Tuy nhiên vào cuối tháng 6 của năm 2018 đã tăng cường cao so với 4 tháng đầu năm 2018. tỷ lệ lao động hết hạn thoả thuận giữa các bên mà không về nước. Phía bên Đài Loan rất quan ngại khi tỷ trọng cư trú phi pháp của VN cao hơn so với mọi nước khác.

Thị trường XKLĐ Đài Loan hoàn toàn có nguy cơ đóng cửa như TT Hàn Quốc nếu số lượng lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp không giảm.