Hàn Quốc cấp Visa 5 năm cho người dân Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng

Từ ngày 3/12, Hàn Quốc sẽ cấp visa (multiple visa) kỳ hạn 5 năm cho người Việt có hộ khẩu ở Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 23/11, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thông báo công dân Việt Nam có hộ khẩu tại 3 thành phố Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng sẽ được cấp thị thực 5 năm để nhập cảnh vào Hàn Quốc, với lý do đây là những thành phố có thu nhập tương đối cao.

Công dân Việt có visa mới sẽ ở lại Hàn Quốc tối đa 30 ngày, không giới hạn số lần xuất nhập cảnh trong 5 năm.

Quyết định nới lỏng chính sách thị thực của Hàn Quốc với Việt Nam và nhiều nước châu Á là một phần trong việc thực thi chính sách hướng Nam mới được chính quyền Tổng thống Moon Jae In công bố hồi tháng 11/2017.

Theo thống kê, số người Việt Nam đến Hàn Quốc trong 10 tháng đầu năm 2018 là 440.000 người, năm 2017 là 380.000 người. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, người Hàn Quốc sang Việt Nam cao hơn hẳn, năm 2018 đạt 2,6 triệu người và năm 2017 là 2,4 triệu người. Hàn Quốc cũng đang là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam.

Trao đổi với báo chí ngày 26/11, ông Kim Do-hyon, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, trong tương lai, Hàn Quốc sẽ áp dụng visa thời hạn 5 năm cho người Việt ở các tỉnh Hải Phòng, Đà Lạt, Nha Trang. Mục tiêu là miễn visa cho người Việt nói chung.

Ông Kim cũng khẳng định Việt Nam đang trở thành trung tâm của Đông Nam Á, nhiều cơ quan và tập đoàn của Hàn Quốc đưa trụ sở từ các nơi khác về Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư hàng triệu USD ở Việt Nam. Hai nước sẽ trở thành đồng minh kinh tế trong tương lai.