Đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA

Tầm quan trọng của đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA trong định cư Canada

Đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA. Tùy vào chương trình nhập cư cụ thể mà bạn đăng ký, các tài liệu cần nộp khi xin nhập cư vào Canada sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đối với hầu hết các chương trình nhập cư kinh tế liên bang, bao gồm cả Express Entry, bạn sẽ cần phải cung cấp Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA).

Đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA là gì?

Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục ECA được sử dụng để xác minh rằng bằng cấp, chứng chỉ hoặc văn bằng nước ngoài của bạn là hợp lệ và tương đương với bằng cấp của Canada. Từ đó, Chính phủ có thể xác định người nhập cư đủ điều kiện để sinh sống, làm việc tại quốc gia này

Có nhiều loại ECA khác nhau. Bạn cần phải có một ECA cho mục đích nhập cư. Nếu bạn có một loại ECA khác, bạn có thể được cấp lại, tùy thuộc vào loại ECA và/hoặc tổ chức cấp.

Ai cần đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA?

Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục ECA là một tài liệu bắt buộc đối với nhiều chương trình nhập cư Canada bao gồm Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNPs) và đáng chú ý nhất là các chương trình liên bang trong hệ thống Express Entry.

Nếu bạn muốn nộp đơn theo diện Lao động Tay nghề Liên bang (FSWP) trong hệ thống Express Entry và bạn có bằng cấp giáo dục nước ngoài, bạn sẽ cần phải có báo cáo ECA. Các ứng viên Express Entry đăng ký theo diện Kinh nghiệm Canada (CEC) hoặc Chương trình Tay nghề Liên bang (FSTP) có thể lấy báo cáo ECA để tối đa hóa điểm tiềm năng của họ cho giáo dục.

Nhìn chung, bạn chỉ cần đánh giá trình độ học vấn cao nhất của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, việc đánh giá tất cả các bậc học sau trung học có thể là tối ưu. Ví dụ, nếu bạn có bằng Thạc sĩ và Cử nhân từ các tổ chức ở nước ngoài, bạn có thể chỉ cần đánh giá bằng Thạc sĩ của mình, nhưng nếu tương đương với bằng cấp của Canada được xác định là thấp hơn bằng Thạc sĩ, thì việc đánh giá cả bằng Cử nhân của bạn sẽ cho phép bạn tối đa hóa điểm số bạn sẽ nhận được cho việc học của mình.

Làm thế nào để có được báo cáo đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA cho nhập cư Canada?

Năm 2013, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) bắt đầu chỉ định một số tổ chức nhất định để sử dụng cho việc lấy Báo cáo ECA. Tính đến nay, có 8 tổ chức khác nhau đã được IRCC chỉ định cho mục đích này. Năm trong số các tổ chức này mở cửa cho tất cả mọi người ngoại trừ 3 nhóm ngành nghề cụ thể như dược sĩ, bác sĩ và kiến trúc sư 

Bạn có thể lựa chọn để ECA của mình được cấp bởi bất kỳ tổ chức nào trong số 5 tổ chức sau:

  • Comparative Education Services – University of Toronto School of Continuing Studies
  • International Credential Assessment Service of Canada
  • World Education Services (WES Canada)
  • International Qualifications Assessment Service (IQAS)
  • International Credential Evaluation Service

Có thêm ba tổ chức ECA khác được sử dụng cho các cơ quan chuyên môn được chỉ định. Nếu nghề nghiệp chính của bạn là bác sĩ chuyên khoa/đa khoa (NOC 31100, NOC 31101 hoặc NOC 31102), bạn phải có ECA được hoàn thành bởi Hội đồng Y khoa Canada. Tương tự như vậy, nếu nộp đơn với tư cách là dược sĩ (NOC 31120), bạn sẽ cần phải có ECA được cấp bởi Hội đồng Khảo thí Dược Canada. Các kiến trúc sư nộp đơn theo NOC 21200 sẽ cần nộp đơn lên Hội đồng Chứng nhận Kiến trúc Canada (CACB) để nhận báo cáo đánh giá chứng chỉ Giáo dục ECA của họ.

Khi nộp đơn xin báo cáo đánh giá chứng chỉ Giáo dục ECA, điều quan trọng là bạn phải chắc chắn nộp đơn xin báo cáo cho “mục đích nhập cư”. Các tổ chức này có thể cung cấp báo cáo đánh giá vì những lý do khác nhưng IRCC đã nói rõ rằng họ sẽ chỉ chấp nhận báo cáo ECA được cấp cho mục đích nhập cư.

Hồ sơ cần cấp cho các đơn vị được chỉ định

Để có thể được đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA, bạn cần cung cấp các thông tin và tài liệu sau:

  • Bản sao chứng chỉ, bằng cấp gốc;
  • Bảng điểm;
  • Thông tin liên quan đến chương trình học, trường đại học;
  • Bản dịch tài liệu sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (nếu cần thiết);

Nên sử dụng tổ chức nào để có được báo cáo đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA?

Quy trình xin Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục ECA nói chung là giống nhau đối với tất cả các tổ chức. Bạn sẽ cần tạo một tài khoản trên trang web của họ, cung cấp thông tin về trình độ học vấn của bạn và sau đó sắp xếp để cơ sở giáo dục của bạn gửi bảng điểm chính thức, có đóng dấu của bạn đến tổ chức mà bạn đã chọn.

Mặc dù tất cả các tổ chức trên đều được IRCC chỉ định, nhưng có sự khác biệt lớn về thời gian mà mỗi tổ chức hoàn thành và cấp báo cáo. Tổ chức nhanh nhất cho đến nay là WES Canada với thời gian xử lý ước tính khoảng 30 ngày làm việc. Các tổ chức khác mất khoảng từ 14 đến 30 tuần để cấp báo cáo. Thời gian xử lý ước tính này bắt đầu từ ngày tổ chức nhận được tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết để bắt đầu đánh giá.

Chi phí cho báo cáo nhìn chung là giống nhau giữa tất cả các tổ chức với khoảng từ 200 đến 400 CAD.

Khi nào bạn cần báo cáo đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA của mình?

Đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA vẫn là một tài liệu quan trọng cho nhiều chương trình nhập cư Canada để xác minh trình độ học vấn của người nộp đơn và bằng cấp tương đương của họ theo tiêu chuẩn Canada. Trong một số trường hợp, báo cáo ECA sẽ là tài liệu bắt buộc ở đầu quy trình nhập cư, chẳng hạn như đối với nhiều chương trình nhập cư cấp tỉnh và khu vực, cũng như theo chương trình Lao động Tay nghề Liên bang trong hệ thống Express Entry.

Những người nộp đơn theo các chương trình khác như Canadian Experience Class và chương trình Federal Skilled Trades không nhất thiết phải cung cấp tài liệu này nhưng có thể thấy rằng nó có lợi để giúp hồ sơ của họ cạnh tranh hơn.

Các đánh giá này có hiệu lực trong thời gian 5 năm sau ngày cấp, có nghĩa là bạn thường có thể nhận được báo cáo ECA sớm trong quá trình nhập cư mà không phải lo lắng về việc hết hạn (trừ khi quá trình của bạn mất hơn năm năm). Nếu báo cáo của bạn đã hết hạn, bạn có thể được cấp lại báo cáo trong một số trường hợp nhất định.

Báo cáo đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA ảnh hưởng đến điểm số CRS cũng như cơ hội định cư Canada của bạn như thế nào?

Kết quả đánh giá ECA có vai trò quan trọng trong việc xác định điểm số và khả năng thành công trong các chương trình định cư Canada. ECA tương đương với tiêu chuẩn Canada sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn trong hệ thống CRS của Express Entry và tăng cơ hội được các tỉnh bang lựa chọn. Ngược lại, ECA không đạt yêu cầu có thể làm giảm điểm số hoặc thậm chí khiến bạn không đủ điều kiện tham gia chương trình. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc có bằng cấp được công nhận bởi Chính phủ Canada, bạn có thể tham khảo bảng điểm CRS dưới đây.

Cấp độ giáo dục   Với vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng  Không có vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng 
  Tối đa 140 điểm Tối đa 150 điểm
Dưới bậc trung học cơ sở (trung học phổ thông) 
Bằng tốt nghiệp cấp 2 (tốt nghiệp cấp 3)  28  30 
Bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ một năm của trường đại học, cao đẳng, trường thương mại hoặc kỹ thuật hoặc học viện khác  84  90 
Chương trình hai năm tại một trường đại học, cao đẳng, trường thương mại hoặc kỹ thuật hoặc học viện khác  91  98 
Bằng cử nhân HOẶC chương trình ba năm trở lên tại một trường đại học, cao đẳng, trường thương mại hoặc kỹ thuật hoặc học viện khác  112  120 
Hai hoặc nhiều chứng chỉ, văn bằng hoặc bằng cấp. Một người phải tham gia chương trình từ ba năm trở lên  119  128 
Bằng thạc sĩ HOẶC bằng cấp chuyên môn cần thiết để hành nghề trong một nghề được cấp phép (Đối với “bằng cấp chuyên nghiệp”, chương trình cấp bằng phải thuộc: y học, thú y, nha khoa, đo thị lực, luật, y học chỉnh hình hoặc dược.)  126  135 
Bằng Tiến sĩ (Ph.D.)  140  150 

Liên hệ với chuyên gia di trú BGG để được hỗ trợ

Như vậy đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA đóng vai trò quan trọng trong quá trình định cư Canada. ECA không chỉ là một thủ tục hành chính mà còn là một trong những yếu tố quyết định đến điểm số, nâng cao cơ hội được mời nộp đơn và khả năng thành công trong việc xin thường trú nhân. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ ECA kỹ lưỡng và lựa chọn tổ chức đánh giá uy tín là bước đi quan trọng để hiện thực hóa giấc mơ định cư Canada.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ chuyên gia di trú BGG theo Hotline 0931406464 hoặc Zalo để được tư vấn và thẩm định hồ sơ miễn phí