Cuộc sống ở Canada, hạ cánh và định cư ở Manitoba

Khám phá sự phong phú và đa dạng của Manitoba, nơi cuộc sống sôi động của thành phố hòa quyện cùng vẻ đẹp thiên nhiên yên bình.

Tận hưởng cuộc sống với chi phí phải chăng, chăm sóc sức khỏe chất lượng, cơ hội việc làm dồi dào, văn hóa đa dạng và một cộng đồng chào đón những người mới đến. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao Manitoba có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

1/ Tổng quan

Manitoba, nằm ở trung tâm Canada, nổi tiếng với nền kinh tế đa dạng, cộng đồng thân thiện và vẻ đẹp thiên nhiên. Tỉnh bang này cung cấp nhà ở giá cả phải chăng, chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các tỉnh bang khác của Canada và nhiều ngành công nghiệp mang đến vô số cơ hội việc làm. Cho dù bạn chọn sống ở Winnipeg, thủ phủ sôi động của tỉnh, hay ở một trong nhiều thị trấn nhỏ duyên dáng, Manitoba đều mang đến một lối sống cân bằng và trọn vẹn cho người mới đến. Cùng khám phá thêm về những gì bạn có thể mong đợi khi sống ở Manitoba.

2/ Ưu điểm khi sống ở Manitoba

Manitoba, đặc biệt là thành phố Winnipeg, nổi tiếng với chi phí sinh hoạt thấp, là một trong những thị trường bất động sản giá cả phải chăng nhất Canada. So với các vùng khác trong nước, chi phí sinh hoạt bao gồm thực phẩm, nhà ở và các nhu cầu khác đều tương đối thấp hơn. Ưu điểm về chi phí này không chỉ dừng lại ở chi tiêu cá nhân mà còn bao gồm cả chi phí kinh doanh, với giá thuê mặt bằng sản xuất, văn phòng và giá điện rẻ. Do đó, Manitoba trở thành một địa điểm hấp dẫn đối với các doanh nhân và doanh nghiệp nhờ tính hiệu quả về chi phí.

Về mặt kinh tế, Manitoba tự hào có nhiều ngành nghề cung cấp cơ hội việc làm đa dạng. Các lĩnh vực quan trọng như sản xuất tiên tiến, hàng không vũ trụ, nông nghiệp kinh doanh, công nghệ thông tin và truyền thông, ngành sáng tạo, năng lượng và môi trường, khoa học đời sống và công nghệ sinh học, khai thác mỏ và khoáng sản, du lịch, vận tải và phân phối đóng góp vào sự năng động kinh tế của tỉnh. Sự đa dạng này tạo ra môi trường thuận lợi cho những người tìm kiếm việc làm trong các lĩnh vực khác nhau.

Tính đa dạng văn hóa cũng là một khía cạnh nổi bật trong bản sắc của Manitoba. Tỉnh bang tự hào về tính đa văn hóa của mình, khi người dân đến từ các nhóm dân tộc khác nhau cùng góp phần tạo nên bức tranh văn hóa phong phú của nơi đây. Manitoba tổ chức nhiều sự kiện văn hóa để tôn vinh sự đa dạng này, cho phép cư dân và du khách có thể tham gia vào các truyền thống khác nhau và thưởng thức ẩm thực của nhiều dân tộc.

Với cảnh quan thiên nhiên phong phú, Manitoba mang đến cơ hội hòa mình vào thiên nhiên tuyệt vời. Được mệnh danh là “Vùng đất của 100.000 hồ”, tỉnh bang này cung cấp vô số cơ hội cho các hoạt động ngoài trời như câu cá, đi bộ đường dài và cắm trại. Hệ động vật đa dạng càng làm phong phú thêm trải nghiệm, cho phép du khách có cơ hội khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của vùng đất này.

3/ Nhà ở tại Manitoba

Như đã đề cập trước đó, Manitoba tự hào có một số lựa chọn nhà ở (và chi phí sinh hoạt nói chung) tiết kiệm nhất trong toàn Canada, bao gồm cả mua và thuê. Các loại hình nhà ở phổ biến bao gồm nhà riêng độc lập, chung cư, nhà song lập/ba lập, nhà liền kề và nhà phố.

Nguyên nhân chính dẫn đến tính tiết kiệm này không chỉ là thuế tài sản của thành phố thấp và chi phí tiện ích thấp, mà còn bởi các chương trình nhà ở rộng rãi của tỉnh – cung cấp nhiều lựa chọn nhà ở được trợ cấp.

Bên cạnh thu nhập của cư dân, điều kiện tham gia các chương trình nhà ở của Manitoba được giới hạn đối với những người:

 • Hoàn thành đơn xin tham gia chương trình;
 • Tổng thu nhập hộ gia đình được điều chỉnh sau thuế thấp hơn hoặc bằng Giới hạn Thu nhập Chương trình Thuê (PILs);
  Có nhu cầu nhà ở cốt lõi (SHRP);
 • Là công dân Canada, thường trú nhân Canada hoặc người xin tị nạn;
 • Cung cấp lịch sử thuê nhà; và
 • Đã thanh toán các khoản nợ chưa thanh toán với chương trình hoặc ký kết kế hoạch thanh toán được chấp thuận.
  Sinh viên quốc tế và thường trú nhân có được tình trạng thông qua bảo lãnh diện gia đình không đủ điều kiện tham gia chương trình này. Để tìm hiểu thêm về các chương trình nhà ở của Manitoba, hãy nhấp vào đây

4/ Đi lại ở Manitoba

Do tính tập trung dân cư của tỉnh, di chuyển bằng phương tiện công cộng thường ít phổ biến hơn ở các khu vực bên ngoài trung tâm dân cư chính của tỉnh: Winnipeg.

Hai phương thức giao thông công cộng chính trong thành phố là:

 • Tuyến Đường Vận Chuyển Nhanh BLUE: Đây là dịch vụ vận chuyển được giới thiệu gần đây, cung cấp kết nối thường xuyên và đáng tin cậy giữa trung tâm thành phố Winnipeg, Đại học Manitoba và St. Norbert. Tuyến đường này đặc biệt hoạt động hiệu quả vào giờ cao điểm trong các ngày trong tuần, đảm bảo lựa chọn di chuyển thuận tiện cho người đi lại. Nếu bạn chọn đi tuyến BLUE vào thành phố, có nhiều bãi đậu xe rộng rãi tại các ga để phục vụ nhu cầu “đỗ xe và đi”;
 • Mạng lưới xe buýt Winnipeg: Mạng lưới này cung cấp dịch vụ xe buýt tuyến cố định rộng rãi, hoạt động quanh năm, bao gồm cả dịch vụ đêm muộn. Một điểm đáng chú ý là Tuyến Đường Giao Thông Tây Nam, một làn đường dành riêng cho xe buýt, cho phép chúng di chuyển trơn tru mà không bị gián đoạn bởi giao thông.
  Winnipeg Transit cung cấp thẻ đi xe có thể nạp tiền lại được gọi là peggo, cung cấp phương thức thanh toán tiện lợi cho chuyến đi xe buýt và Tuyến Đường Vận Chuyển Nhanh BLUE. Bạn có thể mua và nạp tiền vào thẻ peggo tại các địa điểm khác nhau như 7-Eleven, Shoppers Drug Mart và các cửa hàng được ủy quyền khác. Ngoài ra, bạn có thể đặt thẻ peggo trực tuyến. Bằng cách đăng ký thẻ peggo trực tuyến, bạn có thể nạp bất kỳ loại thẻ hoặc số tiền mặt nào vào đó, đảm bảo tính linh hoạt trong thanh toán vé. Đăng ký thẻ cũng giúp bảo vệ số dư của thẻ trong trường hợp bị mất hoặc đánh cắp.

Có hai loại thẻ peggo:

 • Thẻ peggo màu xanh lá: Thẻ này dành cho những người đủ điều kiện được giảm giá vé, chẳng hạn như trẻ em, học sinh và người cao tuổi;
 • Thẻ peggo màu trắng: Thẻ này dành cho người lớn trả giá vé thông thường.

Sử dụng thẻ peggo rất đơn giản. Chỉ cần chạm thẻ có chip vào đầu đọc thẻ nằm ở lối vào các ga tuyến BLUE hoặc trên xe buýt. Nếu bạn đã nạp tiền mặt vào thẻ, chi phí của một lần đi sẽ được trừ vào số dư của bạn mỗi lần bạn chạm thẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về giao thông công cộng và đi lại ở Winnipeg, hãy nhấp vào đây.

5/ Việc làm tại Manitoba

Manitoba từ lâu đã là một thị trường có nhu cầu cao về lao động có tay nghề. Đây là một trong những động lực thúc đẩy Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba (MPNP), một trong những Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) đầu tiên ở Canada. Chương trình này tuyển chọn lao động có kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động địa phương trên toàn thế giới và đề cử họ để có được thị thực thường trú tại Canada để sinh sống và làm việc tại Manitoba.

Manitoba chào đón khoảng 15.000 người nhập cư mỗi năm thông qua MPNP, với hầu hết người mới đến chọn sống và làm việc tại thủ phủ của tỉnh – Winnipeg. MPNP đã được chứng minh là thành công, vì những người lao động có kinh nghiệm quốc tế di cư thông qua chương trình này cho thấy kết quả khả quan. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 85% những người được đề cử từ Manitoba bắt đầu làm việc trong vòng ba tháng sau khi đến, trong khi 76% trong số họ trở thành chủ sở hữu nhà trong năm đầu tiên. Hơn nữa, tỷ lệ định cư vĩnh viễn giữa những gia đình này trong cộng đồng là 95%.

Tự hào với tỷ lệ thất nghiệp hàng năm khoảng 4-5%, Manitoba có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao – vì ba lĩnh vực lớn nhất của tỉnh theo ngành nghề là thương mại bán buôn và bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội, và sản xuất.

Ngoài ra, cư dân của Manitoba nói chung có mức thu nhập tốt, với mức lương tối thiểu toàn tỉnh là 15,30 CAD/giờ, ngang bằng với các tỉnh khác của Canada.

6/ Chăm sóc sức khỏe tại Manitoba

Chương trình Y tế Công cộng của Manitoba được gọi là Kế hoạch Bảo hiểm Dịch vụ Y tế Manitoba (MHSIP). Đây là chương trình bảo hiểm y tế toàn dân, toàn tỉnh tại Manitoba, Canada, bao gồm nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau cho cư dân đủ điều kiện. Các dịch vụ này bao gồm các nhu cầu y tế tiêu chuẩn, chăm sóc bệnh viện và các nhu cầu sức khỏe cụ thể như chăm sóc mắt và răng miệng. Nó cũng bao gồm các dịch vụ sức khỏe tâm thần và chăm sóc tại nhà, tùy thuộc vào điều kiện.

MHSIP chi trả các dịch vụ tư vấn và điều trị do các bác sĩ cung cấp, cùng với các thủ tục phẫu thuật và chẩn đoán cần thiết. Các chi phí nằm trong phạm vi bảo hiểm bao gồm các chuyến thăm và lưu trú bệnh viện cần thiết, bao gồm việc sử dụng phòng phẫu thuật và phòng bệnh.

Trong một số điều kiện nhất định, chương trình cũng chi trả các dịch vụ của bác sĩ đo thị lực và nha khoa cho những người dưới 19 tuổi hoặc trên 65 tuổi, cũng như những người có tình trạng sức khỏe cụ thể.

Đối với các dịch vụ không được MHSIP chi trả, cá nhân phải tự chịu chi phí trừ khi họ có bảo hiểm tư nhân bổ sung hoặc các khoản bảo hiểm khác. Các dịch vụ đó có thể bao gồm phẫu thuật thẩm mỹ, dịch vụ chẩn đoán không cần thiết, chi phí điều trị ngoại trú và chăm sóc tại phòng riêng trong bệnh viện tư.

Bạn có thể đủ điều kiện tham gia bảo hiểm Y tế Manitoba nếu bạn là:

 • Công dân Canada;
 • Người bản địa được đăng ký theo Đạo luật người bản địa liên bang;
 • Thường trú nhân tại Manitoba;
 • Cư trú tại Manitoba với giấy phép lao động hợp lệ trong 12 tháng liên tục trở lên;
 • Vợ/chồng hoặc con nhỏ dưới 18 tuổi của người sở hữu giấy phép lao động, trong thời hạn hiệu lực của giấy phép;
 • Người tị nạn theo Công ước hoặc người được bảo vệ theo định nghĩa của Ủy ban Nhập cư và Tị nạn Canada;
 • Ở Manitoba để cung cấp dịch vụ nông nghiệp với giấy phép lao động được cấp;
 • Cư trú tại Manitoba và có mặt tại đây trong sáu tháng (183 ngày) trong một năm dương lịch.

Những người không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm Y tế Manitoba bao gồm:

 • Khách du lịch;
 • Người đi ngang;
 • Khách tham quan; và
 • Sinh viên từ các tỉnh hoặc vùng lãnh thổ khác của Canada cư trú tạm thời tại Manitoba để học toàn thời gian, dự định trở về tỉnh hoặc vùng lãnh thổ quê hương sau khi học.

Chính phủ Manitoba cũng đã đưa vào một công cụ hữu ích để giúp người mới đến hiểu rõ hơn về các tài liệu họ có thể cần khi đăng ký bảo hiểm y tế cấp tỉnh, có thể được tìm thấy ở đây.

7/ Giáo dục tại Manitoba

Giáo dục K-12

Giáo dục tiểu học và trung học ở Manitoba cung cấp cho học sinh nhiều tài nguyên và cơ hội học tập phong phú. Giáo dục ở Manitoba được thực hiện thông qua cả trường công lập và trường độc lập được tài trợ. Trẻ em trong tỉnh thường bắt đầu học mẫu giáo ở tuổi 5 và hoàn thành lớp 12 ở tuổi 17 hoặc 18.

Hệ thống giáo dục tập trung vào một loạt các lĩnh vực học tập bao gồm tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp, nghệ thuật, sức khỏe, khoa học, nghiên cứu xã hội và các môn khác. Hơn nữa, các chương trình và tài nguyên sẵn có để đảm bảo rằng trẻ em có nhu cầu học tập đa dạng nhận được sự hỗ trợ thích hợp.

Hệ thống giáo dục còn có các quy định về các trải nghiệm học tập năng động hơn thông qua các chuyến đi thực tế và hoạt động học tập ngoài trời. Ngoài ra, việc học về quan điểm và truyền thống của người bản địa là một phần không thể thiếu của hệ thống giáo dục Manitoba.

Đối với giáo dục trung học, học sinh được khuyến khích khám phá sở thích và nguyện vọng của mình. Chương trình trung học bao gồm các hoạt động ngoại khóa và trong khóa học nhằm chuẩn bị cho học sinh bước vào giáo dục đại học và môi trường làm việc.

Đối với phụ huynh, giáo viên và học sinh tìm kiếm thông tin chi tiết về chương trình giảng dạy hoặc chính sách, họ có thể truy cập các tài liệu và hướng dẫn thực tế trên trang web giáo dục của chính phủ. Các tài liệu cũng có sẵn để giúp học sinh chuyển đổi suôn sẻ giữa tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, những gì mong đợi ở trường, v.v.

Giáo dục Đại học

Giáo dục đại học ở Manitoba được cung cấp thông qua một loạt các cơ sở giáo dục. Các cơ sở này, bao gồm các trường đại học và cao đẳng, cung cấp nhiều chương trình đào tạo, từ đào tạo thực tế, dựa trên việc làm đến các bằng lý thuyết về nghệ thuật, nhân văn và khoa học. Các chương trình được cung cấp trải dài từ các khóa học chứng chỉ và văn bằng cao đẳng đến các bằng đại học và sau đại học, bao gồm thạc sĩ và tiến sĩ. Ngoài ra, các trường còn cung cấp các chương trình đào tạo tiền chuyên nghiệp và chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Đối với sinh viên quốc tế muốn học tại các trường đại học và cao đẳng của Manitoba, điều quan trọng cần nhớ là họ chỉ có thể nộp đơn vào các cơ sở giáo dục và chương trình được tỉnh phê duyệt. Quy định này phù hợp với điều kiện thị thực du học và đảm bảo quyền lợi cho sinh viên theo Luật Giáo dục Quốc tế.

Một số trường đại học và cao đẳng ở Manitoba được chỉ định để nhận sinh viên quốc tế. Đây được gọi là các Cơ sở Chấp nhận Học tập Được Chỉ định (DLIs). Dưới đây là danh sách đầy đủ các trường đại học và cao đẳng được phép nhận sinh viên quốc tế:

Các trường đại học:

 • Booth University College
 • Brandon University
 • Canadian Mennonite University
 • Providence University College
 • University College of the North
 • Université de Saint-Boniface
 • University of Manitoba
 • University of Winnipeg

Các trường cao đẳng:

 • Assiniboine Community College
 • École Technique et Professionnelle
 • International College of Manitoba
 • Manitoba Institute of Trades and Technology
 • Red River College Polytech

8/ Thời tiết tại Manitoba

Do nằm ở trung tâm Bắc Mỹ, thời tiết ở Manitoba có đặc trưng là khí hậu khô vừa phải và nhiệt độ thay đổi đáng kể theo mùa.

Vào mùa đông, nhiệt độ trên toàn tỉnh có thể xuống đến khoảng -40°C, trong khi vào mùa hè, các khu vực phía nam có thể trải qua nhiệt độ cao tới 30-38°C. Nhiệt độ trung bình hàng ngày tại Winnipeg dao động từ -23 đến -5°C vào tháng 1 đến 14-27°C vào tháng 7.

Lượng mưa hàng năm của tỉnh dao động từ 360mm ở phía bắc đến 560mm ở phía đông nam, phần lớn tập trung vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9. Tuyết thường phủ trên mặt đất từ tháng 11 đến tháng 4 ở phía nam và thậm chí còn kéo dài hơn ở phía bắc.

Winnipeg, thủ phủ của Manitoba, có mùa hè ôn hòa, mạnh mẽ và mùa đông cực kỳ lạnh giá, nhiều tuyết và gió. Thành phố này có mây mù một phần quanh năm. Nhiệt độ trong năm thường dao động từ -19°C đến 27°C, hiếm khi xuống dưới -30°C vào mùa đông hoặc vượt quá 31°C vào mùa hè. Hai mùa chuyển tiếp là mùa thu và mùa xuân thường có thời gian tương đối ngắn.

Theo điểm du lịch, khung thời gian lý tưởng để đến thăm Winnipeg và tham gia các hoạt động ngoài trời là từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8.

9/ Những điều nên làm ở Manitoba

Được biết đến với cả vẻ đẹp tự nhiên và các địa điểm lịch sử, Manitoba cung cấp vô vàn hoạt động giải trí cho người mới đến, phục vụ cho nhiều sở thích và guồng mộ; một số hoạt động đáng chú ý nhất bao gồm:

Bảo tàng Nhân quyền Canada là một kho báu tập hợp các tài liệu, mang đến cho du khách cơ hội tìm hiểu về nhân quyền từ góc nhìn toàn cầu. Tương tự, Công viên Assiniboine cung cấp nhiều điểm tham quan hấp dẫn cho du khách, bao gồm một vườn thú tuyệt đẹp, một nhà kính xanh tươi và Nhà hát Lyric, nơi diễn ra loạt phim hoạt hình mùa hè nổi tiếng do Manitoba tổ chức.

Hơn nữa, du khách có thể tận hưởng vô vàn hoạt động tại The Forks, một điểm đến giàu lịch sử và văn hóa. Nơi đây có quảng trường trượt ván, các quán ăn địa phương và khung cảnh chợ sôi động. Vườn quốc gia Riding Mountain là thiên đường của động vật hoang dã và cung cấp nhiều lựa chọn cho các hoạt động ngoài trời như cắm trại và đi bộ đường dài.

Nếu bạn quan tâm đến động vật hoang dã quý hiếm, bờ biển Vịnh Hudson được biết đến với những loài độc đáo như gấu Bắc Cực và cá voi trắng beluga, du khách có thể ngắm chúng trong các tour du lịch động vật hoang dã. Một điểm đến khác là Bảo tàng Manitoba, nơi trưng bày tuyệt đẹp lịch sử của Manitoba thông qua các hiện vật bao gồm khảo cổ học, cổ sinh vật học và thiên văn học.

Những người yêu thích đường sắt có thể tận hưởng chuyến tàu Prairie Dog Central, cung cấp một hành trình thú vị qua những vùng nông thôn mộc mạc và các địa điểm lịch sử. Công viên tỉnh Grand Beach, thường được mô tả là một trong những công viên đẹp nhất ở Bắc Mỹ, cung cấp các hoạt động bơi lội và tắm nắng trong những tháng ấm. Đối với vui chơi mùa đông, Interlake, với mạng lưới đường mòn dành cho xe trượt tuyết dài 1.400 km, là một lựa chọn tuyệt vời.

Cuối cùng, một trải nghiệm hấp dẫn khác là chứng kiến Bắc cực quang, một hiện tượng ngoạn mục được nhìn thấy rõ nhất vào những tháng mùa đông do vị trí địa lý của Manitoba.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy