Cuộc sống ở Canada, hạ cánh và định cư ở Alberta

Bài viết này trước tiên sẽ giúp người đọc tìm hiểu về một số lợi ích độc đáo khi chọn Alberta làm tỉnh đích đến. Chúng bao gồm mức thu nhập cao hơn so với phần còn lại của Canada cũng như nhiều hoạt động ngoài trời/vẻ đẹp tự nhiên để khám phá và lượng lớn người mới đến có thể đơn giản hóa quá trình chuyển đổi sang cuộc sống ở Canada của bạn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá các lĩnh vực chính của việc định cư tại Alberta. Các chủ đề bao gồm nhà ở, đi lại, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thời tiết, dịch vụ khẩn cấp và người mới đến, thuế và giải trí, tất cả đều nhằm giúp bạn chuẩn bị cho việc quyết định nơi bạn muốn định cư ở Canada (hoặc tìm hiểu thêm về điểm đến định cư đã chọn) với tư cách là người mới đến đất nước này.

1/ Lợi ích của việc sống ở Alberta

Đối với những người mới đến Canada, Alberta mang đến một lợi thế quan trọng mà mọi người dân Canada đều mong muốn – mức thu nhập cao. Ngoài ra, cộng đồng người mới đến đông đúc của tỉnh cũng là một điểm thu hút đáng chú ý, tương tự như lối sống ưa hoạt động ngoài trời và vẻ đẹp thiên nhiên nổi bật của Alberta.

Theo Chính phủ Alberta, tỉnh này cung cấp mức thu nhập trung bình sau thuế cao nhất cho cư dân trên toàn Canada. Nói cách khác, “các gia đình ở Alberta thường có thu nhập cao hơn so với các vùng khác của Canada.” Rõ ràng, đây là một trong những lợi ích chính đi kèm với việc định cư ở Alberta, vì thu nhập cao hơn cho phép bạn có nhiều tự do và linh hoạt về tài chính, điều mà mọi người dân Canada đều mong muốn đạt được.

Alberta là nơi sinh sống của một cộng đồng người mới đến đáng kể, với khoảng 1 triệu người nhập cư trên khắp tỉnh. Do người mới đến có xu hướng định cư ở những nơi có thể gần gũi với những người có cùng hoàn cảnh và trải nghiệm, nên Alberta là một điểm đến hàng đầu đối với người nhập cư vì sự hiện diện của những người mới đến khác có thể giúp người Canada mới nhất dễ dàng hòa nhập hơn.

Cuối cùng, một trong những lợi ích độc đáo nhất của Alberta là lối sống “thích hoạt động ngoài trời” phổ biến khắp tỉnh. Nơi đây có cảnh quan nổi tiếng thế giới của Banff và những địa điểm khác như Johnston Canyon, tỉnh này tự hào sở hữu một số hoạt động ngoài trời và vẻ đẹp thiên nhiên tốt nhất của Canada.

2/ Nhà ở tại Alberta

Với hơn 4,6 triệu dân, Alberta là tỉnh đông dân thứ tư của Canada, chỉ sau Ontario, Quebec và British Columbia.

Hầu hết người mới đến Canada thường tập trung tìm kiếm nhà thuê khi mới tới.

Lưu ý: Các loại hình nhà cho thuê trên khắp tỉnh có thể thay đổi đáng kể tùy theo vị trí bạn chọn.

Rentals.ca cung cấp Báo cáo Giá thuê Quốc gia hàng tháng, liệt kê chi phí thuê trung bình cho các căn hộ một và hai phòng ngủ tại các thành phố khác nhau trên khắp Canada.

Tại Alberta, hầu hết người mới đến thường định cư tại các Khu vực Đô thị Trung tâm (CMA) lớn nhất của tỉnh, bao gồm:

 • Calgary (hơn 1,6 triệu dân)
 • Edmonton (hơn 1,5 triệu dân)
 • Lethbridge (hơn 130.000 dân)

Các nguồn lực hỗ trợ tìm nhà ở Alberta:

 • Dịch vụ kỹ thuật số của Chính phủ Alberta: https://findhousing.alberta.ca/
 • Nguồn lực nhà ở giá rẻ của Chính phủ Alberta: https://www.alberta.ca/affordable-housing-programs.aspx

3/ Đi lại ở Alberta

Phương tiện di chuyển công cộng:

Ít nhất 71% cư dân tại ba CMA lớn nhất của Alberta sống cách điểm tiếp cận giao thông công cộng dưới 500 mét. Điều này có nghĩa là hầu hết cư dân của các cộng đồng này đều dễ dàng đi xe buýt. Chính phủ Alberta cũng lưu ý rằng Calgary và Edmonton có hệ thống tàu điện chuyên dụng để phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, hầu hết cư dân của ba CMA lớn nhất Alberta vẫn sử dụng ô tô, xe van hoặc xe tải làm phương tiện đi lại chính.

Mặc dù vậy, tại Calgary, hơn 40.600 người sử dụng một số hình thức giao thông công cộng để di chuyển. Tại Edmonton CMA, con số đó là hơn 33.000. Cuối cùng, tại Lethbridge, chỉ dưới 1.000 cư dân sử dụng giao thông công cộng.

Để đáp ứng nhu cầu giao thông công cộng của cộng đồng, Dịch vụ Xe buýt Edmonton vận hành một đội xe buýt, tàu và các phương tiện khác. Tương tự như vậy ở Calgary, mặc dù giao thông công cộng ở thành phố đông dân nhất của Alberta được điều hành bởi cơ quan riêng của mình, Calgary Transit. CMA Lethbridge cũng có hệ thống giao thông công cộng riêng của mình là Lethbridge Transit.

4/ Giấy phép lái xe Alberta:

Người mới đến Alberta muốn điều khiển xe cơ giới phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Ít nhất 14 tuổi (đối với giấy phép học lái)
 • Có giấy phép do chính phủ cấp hợp lệ, bảo hiểm hợp lệ và phải giữ giấy phép sở hữu gốc khi lái xe
 • Trong 90 ngày đầu tiên cư trú tại Alberta, bạn có thể điều khiển xe cơ giới bằng giấy phép lái xe lấy được ở quê hương. Sau thời hạn đó, người mới đến Canada sống ở Alberta phải đăng ký và nhận giấy phép lái xe Alberta để tiếp tục điều khiển xe. Để thực hiện việc này, bạn phải lấy giấy phép lái xe hoàn toàn hoặc đăng ký và được phê duyệt Đổi giấy phép lái xe trong tỉnh này.
 • Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả người mới đến Alberta đều đủ điều kiện để đổi giấy phép. Thay vào đó, chính phủ tỉnh sẽ quyết định ai đủ điều kiện cho quá trình này dựa trên các quốc gia có thỏa thuận cấp giấy phép qua lại với Alberta. Vui lòng truy cập trang web của chính phủ để biết thêm thông tin.

Lưu ý: Cũng nên mang theo Giấy phép Lái xe Quốc tế (IDP) trong thời gian này.

Lấy giấy phép lái xe mới:

Dưới đây là một số thông tin chung về quy trình lấy giấy phép lái xe ở Alberta nếu bạn không thể đổi giấy phép.

Hệ thống cấp phép của Alberta bao gồm ba giai đoạn, tất cả đều yêu cầu người lái xe tiềm năng phải đáp ứng yêu cầu tuổi khác nhau

 • Giai đoạn 1, cho phép cư dân Alberta lấy Giấy phép học lái xe (Class 7), yêu cầu người lái xe: ít nhất 14 tuổi, có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ (nếu dưới 18 tuổi) và vượt qua hai bài kiểm tra (kiến thức và thị lực)
 • Giai đoạn 2, nơi người lái xe ít nhất 16 tuổi có thể lấy Giấy phép GDL tạm thời hạng 5, yêu cầu người lái xe phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ (nếu dưới 18 tuổi), phải có Giấy phép học lái xe hạng 7 ít nhất 12 tháng và phải vượt qua bài kiểm tra cơ bản
 • Giai đoạn 3, người lái xe ít nhất 18 tuổi có thể được cấp Giấy phép đầy đủ (với Giấy phép hạng 5 đầy đủ) nếu họ đã hoàn thành thời gian 24 tháng và không bị đình chỉ hoặc phạt điểm trong 12 tháng qua

5/ Việc làm tại Alberta

Ba ngành nghề lớn nhất về việc làm tại Alberta, xếp theo thứ tự, là:

 • Ngành thương mại
 • Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội
 • Xây dựng

Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về việc làm trên toàn tỉnh bằng cách truy cập trang web của Chính phủ Alberta, mục “Việc làm và Nghề nghiệp”.

Dưới đây là một số thông tin chi tiết hơn về ba lĩnh vực việc làm lớn nhất của Alberta:

5.1 Nghề thương mại:

Ngành nghề này sử dụng hơn 345.000 người tại Alberta, bao gồm các nhân viên kinh doanh bán buôn và bán lẻ. Điều này có nghĩa là một số lượng đáng kể cư dân Alberta làm công việc yêu cầu mua hàng hóa với số lượng lớn để bán lại cho các doanh nghiệp khác. Đây là trách nhiệm chính của thương nhân bán buôn. Trong khi đó, nhân viên bán lẻ thực hiện nhiều nhiệm vụ tương tự, nhưng họ chỉ tham gia vào cấp độ bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Trong bất kỳ lĩnh vực nào của ngành nghề này, bạn đều có thể tìm thấy những người làm việc với bất kỳ mặt hàng tiêu dùng nào, bao gồm thực phẩm, đồ điện tử và hàng gia dụng.

5.2 Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội:

Hơn 232.000 cư dân Alberta làm việc trong các ngành nghề thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội. Những nhân viên này, thường được gọi là nhân viên y tế, là những người chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội trong cộng đồng địa phương. Các chức danh công việc trong lĩnh vực này có thể bao gồm nhà trị liệu, nhân viên chăm sóc trẻ em và thanh niên hoặc y tá.

5.3 Xây dựng:

Hơn 178.000 người gọi Alberta là nhà đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng của tỉnh. Ngành xây dựng là một ngành nghề quan trọng trên khắp Canada, vì những công nhân này là những người xây dựng cơ sở hạ tầng mà người Canada dựa vào hàng ngày, bao gồm trường học và các tòa nhà quan trọng khác. Có lẽ quan trọng nhất, công nhân trong ngành xây dựng đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển nhà ở, đặc biệt là cho người mới đến Canada nói chung, cụ thể là Alberta và các nơi khác.

Các nguồn lực hỗ trợ tìm việc tại Alberta:

 • ALIS, hợp tác với Chính phủ Alberta: https://alis.alberta.ca/
 • Hiệp hội các Cơ quan Phục vụ Người nhập cư Alberta (AAISA): https://aaisa.ca/
 • Hỗ trợ Alberta: https://www.alberta.ca/alberta-supports

6/ Chăm sóc sức khỏe tại Alberta

Người mới đến Alberta phải trải qua thời gian chờ đợi 3 tháng để đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế công. Sau thời gian đó, bất kỳ người mới đến Canada nào đã định cư tại Alberta có thể được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí nếu họ có thẻ y tế tỉnh hợp lệ.

Lưu ý: Quá trình đăng ký thẻ y tế tỉnh ở Alberta bao gồm bốn bước, được tóm tắt chung dưới đây. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập liên kết này từ Chính phủ Alberta: https://www.alberta.ca/ahcip-how-to-apply.

Bước 1: Xem lại tiêu chí đủ điều kiện

Bước 2: Hoàn thành mẫu đơn đăng ký

Bước 3: Thu thập tài liệu hỗ trợ

Tất cả đương đơn xin cấp thẻ y tế Alberta cần cung cấp cho chính phủ tài liệu hỗ trợ để xác minh cư trú tại Alberta, nhân dạng cá nhân và quyền hợp pháp của họ để ở lại Canada. Chi tiết về các tài liệu chấp nhận đáp ứng từng yêu cầu trên có thể được tìm thấy tại trang web của Chính phủ Alberta này: https://www.alberta.ca/ahcip-how-to-apply.

Bước 4: Nộp đơn

Trên khắp Canada, thẻ y tế hợp lệ cho phép người Canada truy cập các dịch vụ y tế công mà không phải trả phí túi riêng. Tuy nhiên, mỗi tỉnh ở Canada đều có hệ thống bảo hiểm y tế riêng của mình, nơi chính phủ tỉnh quyết định chính xác những dịch vụ nào được cung cấp như một phần của bảo hiểm y tế công dành cho cư dân của họ.

Lưu ý: Một số loại thuốc (ví dụ: thuốc theo toa) và phương pháp điều trị sẽ yêu cầu người nhận phải trả phí riêng.

Tại Alberta, cư dân được cung cấp bảo hiểm y tế công thông qua Chương trình Bảo hiểm Y tế Alberta (AHCIP). Chương trình này bao gồm:

 • Dịch vụ y tế cần thiết do bác sĩ cung cấp
 • Khám tâm thần
 • Dịch vụ chẩn đoán y tế cần thiết bao gồm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và các thủ tục chẩn đoán khác
 • Dịch vụ phẫu thuật răng miệng và hàm mặt
 • Phẫu thuật bariatric cho người Alberta đủ điều kiện theo chương trình Weight Wise
 • Nâng ngực và cắt bỏ ngực cho phẫu thuật chuyển giới
 • Dịch vụ điều dưỡng y tế cần thiết, xét nghiệm, chụp X-quang và thủ tục chẩn đoán
 • Chỗ ở theo tiêu chuẩn và bữa ăn
 • Thuốc được cấp tại bệnh viện
 • Sử dụng phòng phẫu thuật, phòng chăm sóc, xạ trị, vật lý trị liệu và các cơ sở gây mê
 • Trang thiết bị và vật tư phẫu thuật thông thường
 • Chuyển viện nội tỉnh Alberta bằng xe cứu thương

Vui lòng tham khảo các liên kết sau tùy thuộc vào thông tin bạn cần.

 • Đăng ký bảo hiểm AHCIP: https://www.albertahealthservices.ca/
 • Liên hệ AHCIP: https://albertahealthservices.ca/contact

Chính phủ Canada khuyến nghị tất cả cư dân Alberta mua bảo hiểm y tế tư nhân để bổ sung cho bảo hiểm y tế công do tỉnh cung cấp.

7/ Giáo dục tại Alberta

Giáo dục từ Mẫu giáo đến Lớp 12:

Tại Alberta, trẻ em của người mới đến Alberta bắt đầu học hệ thống giáo dục của tỉnh từ 6 tuổi. Sau đó, chúng sẽ tiếp tục học cho đến khi tốt nghiệp trung học.

Cư dân Alberta có thể cho con mình học miễn phí từ mẫu giáo đến trung học thông qua hệ thống trường công lập.

Lưu ý: Chính phủ Alberta cung cấp tài nguyên toàn diện này để phụ huynh hiểu rõ hơn về những gì con mình đang học và cách họ có thể tham gia vào việc học của con.

Đối với phụ huynh không muốn cho con học trường công, Alberta cung cấp các lựa chọn giáo dục tư thông qua trường tư hoặc trường nội trú. Những lựa chọn này sẽ yêu cầu phụ huynh phải tự chi trả học phí.

Mục tiêu của hệ thống giáo dục Alberta khác nhau tùy thuộc vào cấp học của con bạn. Nói cách khác, tỉnh tập trung dạy học sinh những thứ khác nhau ở cấp tiểu học và trung học. Vì lý do này, chính phủ tỉnh đã thiết kế một trang web chuyên dụng phân tích chương trình học của tỉnh từ mẫu giáo đến lớp 12.

Để biết thêm thông tin về cấu trúc chung của hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12 tại tỉnh Alberta, vui lòng truy cập liên kết này

Giáo dục Sau Trung học:

Alberta cung cấp hơn 150 Cơ sở Giáo dục được Chỉ định (DLIs) cho người mới đến Canada, nằm rải rác khắp tỉnh, từ Okotoks (dân số khoảng 28.000) đến Calgary (dân số hơn 1,6 triệu).

Nhiều trong số 150 DLIs này cung cấp các chương trình đủ điều kiện cho Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP), cho phép những người mới đến Canada không phải là cư trú thường trú tốt nghiệp thành công từ một chương trình đủ điều kiện có được kinh nghiệm làm việc tại Canada. Việc có được kinh nghiệm này sẽ là chìa khóa cuối cùng để họ đủ điều kiện cư trú thường trú tại Canada.

8/ Thời tiết ở Alberta

Alberta trải qua chuỗi mùa tương tự như phần còn lại của đất nước.

Nói chung, mỗi mùa ở Alberta đều mang đến một không khí riêng biệt, đòi hỏi cư dân của tỉnh phải ăn mặc khác nhau so với các mùa trong năm. Tuy nhiên, thường có sự khác biệt về thời tiết theo vùng trong cùng một mùa tùy thuộc vào nơi bạn sống trong tỉnh.

Nói về Alberta nói chung, lịch hàng năm bắt đầu và kết thúc với mùa đông. Giống như phần còn lại của Canada, mùa đông ở Alberta bắt đầu vào cuối tháng 12 và kéo dài đến giữa tháng 3. Mùa đông ở Alberta thường mang đến nhiều tuyết và nhiệt độ lạnh giá. Đây là thời điểm người dân sống xung quanh tỉnh nên tìm hiểu cách tốt nhất để xếp lớp quần áo, vì đây là cách tuyệt vời để giữ ấm.

Sau mùa đông ở Alberta, tỉnh này chuyển sang mùa xuân cho đến cuối tháng 6. Lúc này, nhiệt độ bắt đầu tăng khi đến gần giữa năm dương lịch. Mặc dù vậy, Alberta là một trong những tỉnh của Canada dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết giống mùa đông kéo dài hơn. Vì lý do đó, việc ăn mặc theo thời tiết có thể có nghĩa là bạn phải tiếp tục sử dụng quần áo thường mặc cho mùa đông lâu hơn một chút so với các vùng khác của Canada. Tuy nhiên, thông thường vào tháng 4 trở đi, thời tiết ở Alberta sẽ ấm hơn khi tỉnh này hướng đến một trong những mùa hè đẹp nhất của Canada.

Kết thúc mùa xuân là khởi đầu của mùa hè ở Alberta. Một mùa kéo dài từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 9, mùa hè ở Alberta là thời điểm thời tiết ấm nhất.

Lưu ý: Alberta là tỉnh có nhiều nắng nhất ở Canada, với 312 ngày nắng mỗi năm. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình ở Alberta từ 20 đến 25 độ C.

Đây là thời điểm tuyệt vời để cất hết quần áo mùa đông và mùa xuân đi, thay vào đó hãy chọn áo phông, dép xăng đan và quần short. Tập trung mặc các loại vải thoáng khí để giữ cho cơ thể khô ráo và thoải mái, đồng thời mặc quần áo chống nắng (mũ, v.v.) và giày dép (thường là giày hở mũi) giúp chân bạn luôn mát mẻ.

Vào cuối mùa hè, Alberta chuyển sang mùa thu. Mùa này kéo dài từ giữa tháng 9 đến giữa đến cuối tháng 12. Trong những tháng này, nhiệt độ ấm sẽ tạm biệt Alberta khi tỉnh bang này quay trở lại chu kỳ nhiệt độ lạnh khi Canada bắt đầu bước vào mùa đông. Vào thời điểm này trong năm, thời tiết thường có gió mạnh, đòi hỏi cư dân của tỉnh này phải quay lại mặc quần áo nhiều lớp ấm áp và các vật dụng khác giúp chắn gió và giữ ấm.

9/ Dịch vụ khẩn cấp ở Alberta

Người dân Alberta có thể gọi 9-1-1 bất cứ khi nào cần hỗ trợ từ các dịch vụ khẩn cấp địa phương, bao gồm cảnh sát, xe cứu thương hoặc lính cứu hỏa. Thông tin liên hệ của các bệnh viện trên khắp Alberta cũng có thể được tìm thấy tại liên kết này do Dịch vụ Y tế Alberta cung cấp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy