Giáng sinh ở Đức

Đức sẽ không áp đặt lệnh đóng cửa trước Giáng sinh

1. Bộ trưởng Bộ y tế bác bỏ áp đặt lệnh đóng cửa nước Đức dịp lễ Giáng sinh

Ngày 19/12, Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach đã bác bỏ việc áp đặt lệnh đóng cửa dịp lễ Giáng sinh ở nước này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Karl Lauterbach cảnh báo: Đợt COVID-19 thứ năm không thể dừng lại được nữa và nhất trí rằng, chiến lược tiêm chủng bắt buộc là cách duy nhất để ngăn chặn đại dịch.

Giáng sinh ở Đức

Phiên chợ Giáng sinh Kaiser Wilhelm Memorial Church ở thủ đô Berlin

Ông Lauterbach phát biểu trên đài truyền hình ARD: “Sẽ không có đợt đóng cửa nào được triển khai trước Giáng sinh. Nhưng chúng ta sẽ có đợt bùng phát dịch thứ năm. Chúng ta đã vượt qua một số ca nhiễm biến thể Omicron nghiêm trọng. Làn sóng dịch này không còn có thể bị dừng lại hoàn toàn”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với tờ Bild, Bộ trưởng Lauterbach nói thêm rằng: Ông không mong đợi sẽ có một đợt “phong tỏa cứng” sau kỳ nghỉ. Nước láng giềng Hà Lan đã bắt đầu thực hiện lệnh đóng cửa từ ngày 19/12 và kéo dài ít nhất cho đến ngày 14/1/2022 để ngăn chặn đà gia tăng của virus.

2. Đức đẩy mạnh tiêm chủng vaccine

Đức không âp đặt lệnh đóng cửa trước giáng sinhHành khách đeo khẩu trang trên sân ga Friedrichstrasse trong thời gian phong tỏa ở Berlin, Đức.

 

Đầu tháng 12, Đức đã cấm những người chưa tiêm vaccine vào các cơ sở không thiết yếu nhằm kiểm soát số ca mắc COVID-19 đang gia tăng trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan.

Với mức độ lan truyền nhanh chóng và rộng rãi của biến thể Omicron (số ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi cứ sau 2 – 4 ngày ở Đức hiện nay. Chậm hơn tốc độ lây lan ở Anh nhưng nhanh hơn tốc độ của các biến thể khác ở Đức), dự kiến ​​sẽ có nhiều bệnh viện ở nước này bị quá tải.

Tính tới ngày 17/12, gần 70% dân số Đức được tiêm chủng đầy đủ. Theo Viện Robert Koch về các bệnh truyền nhiễm, toàn nước Đức đã báo cáo 29.348 trường hợp mắc mới trong ngày 19/12 và 180 trường hợp tử vong. Số ca mắc mới hàng ngày tăng đáng kể vào tháng 10 và tháng 11 nhưng đã giảm dần kể từ đầu tháng 12.

Ủy ban Cố vấn khoa học của Chính phủ Đức cho biết trong một tuyên bố vào ngày 19/12 rằng cần phải hạn chế tiếp xúc giữa người dân hơn nữa. Dữ liệu cho đến nay cho thấy, chỉ riêng việc tiêm vaccine sẽ là không đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ông Lauterbach đã nhắc lại lời kêu gọi tiêm vaccine COVID-19  trong cuộc phỏng vấn hôm 19/12 với ARD. Quy định tiêm chủng bắt buộc sẽ được Quốc hội Đức đưa ra thảo luận vào đầu năm 2022, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết ông ủng hộ quy định này.