Giúp con vượt qua khó khăn khi đi du học

Lựa chọn con đường đi du học con sẽ phải đi xa nhà, xa người thân, xa bạn bè và phải tự lập rất nhiều. Có một sự thật rằng: Các em học sinh Việt Nam khi đi du học được chuẩn bị rất nhiều về mặt học thuật nhưng lại được chuẩn bị rất ít về mặt tâm lý. Với một lý do hết sức đơn giản: vì đâu ai biết được và hình dung như thế nào về cuộc sống bên đó để mà chuẩn bị? 

Nhiều bậc phụ huynh thường sốt sắng, lo lắng hay loay hoay về vấn đề xin visa, nhập cảnh, trường học…để chuẩn bị hoàn hảo cho cuộc sống mới mà vô tình quên đi rằng việc chuẩn bị tâm lý cho các con cũng không kém phần quan trọng.

Luôn sợ con mình làm sai, làm hết thay con, sống hộ cho cảm xúc của con…là những sai lầm mà cha mẹ mắc phải khiến những đứa con thiếu hẳn tính tự lập, rất khó hòa nhập được với cuộc sống.

Một ngày nào đó, con bạn gặp nhiều khó khăn mà không biết hay không tin là bố mẹ có thể giúp, con thu mình lại tự chống chọi, con bị sốc và con trở nên căng thẳng, mất ăn, mất ngủ, tinh thần đi xuống. Nội lực em nào mạnh mẽ, bản năng tốt và có bạn thân hay ai đó bên cạnh nhận ra giúp đỡ thì các em vượt qua được. Nhưng còn những em khác các em sẽ làm gì? Bố mẹ sẽ làm gì để có thể giúp các con? Cùng đón đọc bài viết nhé:

Quyết định cho con đi du học sẽ cũng là lúc trăm mối lo hiện lên trong đầu. Tuy nhiên càng không nên lo lắng quá vì sẽ càng làm con bạn bất an và áp lực hơn nhiều.

Cha, mẹ hãy tự mình nghiên cứu:

-Chủ động xưa tan đi nỗi lo của bản thân bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng chuyến đi sắp tới của con bạn. Tìm hiểu về thành phố nơi con học tập (lịch sử, văn hoá, luật pháp, ăn mặc….) Đừng ngần ngại hỏi người quản lý về chương trình học, tư vấn viên hay hỏi những bậc phụ huynh khác. Các vị phụ huynh sẽ cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

-Để mọi thứ qua đi: Con đi xa là một quyết định khó khăn, chính các vị phụ huynh cũng nên chuẩn bị tâm lý thật tốt. Để con tự quyết định, nếu có thì chỉ đưa ra thông tin cho con tham khảo. Không kỳ vọng nhiều về chuyện liên lạc hàng ngày khi con đi du học đừng khiến con cảm thấy có lỗi về điều đó.

-Liên lạc khi con đi du học: Giữ kết nối giữa cả 2 bên là một vấn đề rất quan trọng. Cả con và cha mẹ cần phải có 1 danh sách khẩn cấp mang bên mình, bao gồm cả liên lạc của trường và quản lý chương trình học.

-Vấn đề tài chính: Dạy con cách quản lý tài chính. Bạn nên chuẩn bị việc này trước chuyến đi càng sớm càng tốt.

-Hãy là một phụ huynh ủng hộ con tự lập.

-Thăm con: các bậc phụ huynh có thể muốn thăm nơi ở mới của con. Tuy nhiên, hãy làm một cách thật đúng đắn.

-Chuẩn bị khi con về: Nếu đã chuẩn bị kỹ cho con khi đi thì các bậc phụ huynh cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý con có thể thấy khác biệt về văn hoá hay cảm thấy lạc lõng khi về nhà. Cho con một khoảng thời gian khi con trở về. Lắng nghe những câu chuyện con kể trong quá trình du học. Khuyên con giữ liên lạc với những người bạn đi du học.