hộ chiếu đài loan

Hộ chiếu Đài Loan xếp hạng 30 thế giới trong Quý 1 2021

Hộ chiếu Đài Loan là hộ chiếu quyền lực thứ 30 trên thế giới, theo Chỉ số Hộ chiếu Henley cho quý đầu tiên của năm 2021.

Chỉ số này, được công bố hàng quý bởi công ty tư vấn cư trú và quốc tịch Henley & Partners có trụ sở tại London, xếp hạng 199 hộ chiếu dựa trên số lượng điểm đến mà chủ sở hữu của họ có thể đi đến miễn thị thực.

Trong bảng xếp hạng mới nhất, Đài Loan chiếm vị trí thứ 30 đồng hạng với quốc đảo Đông Phi Mauritius.

Công dân của cả hai quốc gia có thể đến thăm 146 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần nộp đơn xin thị thực trước. Mặc dù con số này vẫn không thay đổi so với năm ngoái, cả hai đã tăng danh sách từ vị trí thứ 32.

Nhật Bản đứng đầu trong năm thứ ba liên tiếp, với những người mang hộ chiếu có quyền truy cập vào 193 điểm đến mà không cần thị thực. Tiếp theo là Singapore (192 điểm đến), đứng thứ hai trong năm thứ tư hoạt động, tiếp theo là Hàn Quốc và Đức, đứng thứ ba (191 điểm đến).
Vị trí thứ tư được chia sẻ bởi Ý, Phần Lan, Tây Ban Nha và Luxembourg; thứ năm bởi Đan Mạch và Áo; và thứ sáu bởi Thụy Điển, Pháp, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Ireland. Hộ chiếu Mỹ và Anh, cả hai đều giảm nhẹ trong những năm gần đây, đủ điều kiện cho 187 điểm đến miễn thị thực, đưa họ ở vị trí thứ bảy cùng với Bỉ và New Zealand.

Làm tròn 10 hộ chiếu hàng đầu là Na Uy, Hy Lạp, Malta và Cộng hòa Séc, được xếp hạng mạnh thứ tám; Canada và Úc là nước thứ chín; và Slovakia, Litva, Hungary và Ba Lan là lần thứ 10.

Quốc gia có hộ chiếu ít mong muốn nhất là Afghanistan, nơi cấp cho người mang quyền truy cập miễn thị thực chỉ đến 26 điểm đến. Iraq và Syria theo sau với sự khác biệt đáng ngờ là có hộ chiếu yếu thứ hai và thứ ba, tương ứng.

Công dân của nước láng giềng Đài Loan Trung Quốc có thể đến thăm 77 điểm đến miễn thị thực, đưa hộ chiếu quốc gia của họ ở vị trí thứ 68, tăng bốn điểm từ năm 2020. Mặc dù điều này chỉ đặt nó vào phân vị thứ 66, đất nước đã nhảy vọt về phía trước 22 vị trí trong thập kỷ qua.

Trong khi đó, hộ chiếu Hồng Kông đã tăng từ thứ 20 lên thứ 17.

Đối với bảng xếp hạng, Henley &partners dựa trên thông tin từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế và những hiểu biết sâu sắc từ nhóm nghiên cứu của công ty.

Nguồn Taiwan News do BGG lược dịch