Học Đại học ở Việt Nam có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Khi bạn chưa đủ may mắn hoặc chưa phù hợp ở cánh cổng Đại học ở Việt Nam. Bạn nên biết rằng Đại học không phải con đường duy nhất để quyết định tương lai bạn ra sao hay bạn sẽ là người như thế nào. Do đó, bạn đừng quá lo lắng khi cánh cổng này khép lại như thế bạn mất tất cả.

Khi một cánh cửa khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra, ông trời không bao giờ tuyệt đường của con người. Đặc biệt là những con người dũng cảm dám nghĩ, dám làm, dám chịu”.

Nếu kết quả thi của bạn không tốt, hoặc chưa được như ý thì đừng lo vì bạn còn trẻ và có rất nhiều cơ hội để làm được nhiều hơn thế.

ĐẠI HỌC CÓ PHẢI LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT ? ĐÂU LÀ LỰA CHỌN DÀNH CHO BẠN?

1. Học nghề

  • Các chương trình học nghề không yêu cầu điểm đầu vào nghiêm ngặt như các chương trình chính quy nên bạn sẽ dễ dàng trúng tuyển. Bạn đừng nên xem nhẹ việc học nghề vì nếu xã hội chỉ toàn Cử nhân hay Tiến sĩ thì sẽ không thể vận hành một cách trơn tru. Một số lựa chọn học nghề có thể đem đến thu nhập tốt trong thị trường lao động khắc nghiệt hiện nay như các nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe (huấn luyện viên cá nhân, huấn luyện viên yoga), chăm sóc sắc đẹp (chuyên viên trang điểm, làm tóc, chăm sóc da,…), sửa chữa (điện thoại, xe máy, ô tô,…), dịch vụ du lịch (nấu ăn, pha chế,…). Những lĩnh vực kể trên đều đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết trong xã hội nên bạn sẽ dễ dàng tìm việc sau khi hoàn tất khóa học nghề.
học nghề
Học nghề tại Việt Nam cũng đang là xu hướng hiện nay

2. Gap year 1 năm, tại sao không?

  • Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến kế hoạch “gap year”, tức nghỉ ngơi trong vòng 1 năm, để khám phá bản thân và vạch ra hướng đi tương lai cho đời mình. Từ bé đến lớn bạn đều đi theo một lộ trình được vạch sẵn nên có thể sẽ rơi vào trường hợp khá phổ biến của học sinh Việt Nam là không biết mình thích gì.
  • Gap year là cách hữu hiệu để bạn tự do trải nghiệm những hoạt động mình yêu thích để hiểu hơn về bản thân. Trong khoảng thời gian gap year, bạn có thể đăng ký tham gia một chương trình thiện nguyện, chọn học một lớp năng khiếu hoặc đi làm thêm ở quán trà sữa gần nhà. Bất kể trải nghiệm đó là gì thì chắc chắn nó cũng đem đến cho bạn những góc nhìn mới mẻ về cuộc sống, từ đó góp phần giúp bạn dễ dàng lựa chọn hướng đi cho mình hơn.
gap year
Gap year cũng là một lựa chọn tốt giúp cho bạn có thêm thời gian khám phá

3. Đầu quân vào trường đại học quốc tế ở Việt Nam

  • Trường đại học quốc tế có quy trình tuyển sinh khác với hệ thống đại học quốc gia. Nếu gia đình bạn có điều kiện thì nên cân nhắc lựa chọn này để sở hữu bằng cấp quốc tế sau khi tốt nghiệp mà không cần chờ thi lại vào năm sau.
  • Điểm trừ của lựa chọn này nằm ở chỗ học phí đắt đỏ không phù hợp với số đông. Nếu bạn có tiếng Anh chưa đủ chuẩn thì vẫn có thể tham gia chương trình bổ túc tiếng Anh tại trường. Ngành học tại các trường đại học quốc tế ở Việt Nam khá đa dạng như Kinh tế, Kinh doanh, Truyền thông và kể cả những ngành thiên về sáng tạo như Thiết kế thời trang hay Thiết kế đồ họa.

học trường quốc tế tại Việt Nam

4. Đi du học sau khi trượt đại học

  • Nếu bạn đã có kế hoạch du học từ trước và chỉ thi đại học ở Việt Nam để thử sức thì không có vấn đề gì. Nhưng trong trường hợp bạn chỉ vừa nảy ra ý tưởng du học ngay khi biết mình trượt đại học thì BGG khuyên bạn nên dành ít nhất 1 năm để chuẩn bị mọi thứ rồi hãy khởi hành.
  • Học tập ở một đất nước xa lạ không phải là hành trình đơn giản chỉ có đến trường rồi về nhà như ở Việt Nam mà còn có nhiều vấn đề khác như khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, gánh nặng tài chính, khả năng thích nghi, cuộc sống tự lập, vân vân. Để du học thành công, bạn và gia đình cần dành nhiều thời gian tra cứu thông tin để lựa chọn ngành học, địa điểm học và trường học phù hợp với sở thích cũng như ngân sách của mình. Càng dành nhiều thời gian chuẩn bị cho việc du học thì quá trình du học của bạn càng trở nên suôn sẻ hơn.
đi du học
Đi du học cũng là một con đường dẫn đến thành công
  • Để bắt đầu tìm hiểu về du học từ bây giờ, bạn có thể tham khảo những bài viết định hướng về du học các nước Đài Loan, Anh, Úc, Mỹ, Canada hay New Zealand của BGG. Nếu muốn tìm hiểu cụ thể hơn về các trường đại học, đừng ngại liên với BGG theo thông tin bên dưới nhé

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ