Học phí và chi phí sinh hoạt tại Ý

Ý là một nơi tuyệt vời để bạn theo đuổi giấc mơ du học với chi phí thấp so với những nước ở Châu Âu. Bạn có thể nhận được nền giáo dục tiêu chuẩn chất lượng cao tại một trong những trường đại học nổi tiếng nhất trên thế giới và bạn cũng có thể ngập tràn trong lịch sử hay văn hóa Ý với một số điểm tham quan nổi tiếng nhất và tất cả ở mức giá rất phải chăng. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về chi phí cho các bạn sinh viên ở Ý.

Học phí đại học tại các trường đại học ở Ý

1. Học phí tại các trường đại học công lập

Các trường đại học công lập ở Ý đặt học phí theo mức độ và chương trình học khác nhau. Học phí trung bình từ 850 và 1.000 EUR/năm. Học phí tại các trường đại học công lập uy tín ở Ý có thể vượt quá 1.000 EUR/năm.

Trong hầu hết các trường, sinh viên EU cũng được hưởng lợi từ học phí thấp hơn so với sinh viên không thuộc EU và một số trường đại học của tiểu bang ở Ý thiết lập học phí dựa trên thu nhập của phụ huynh.

2. Học phí tại các trường đại học tư thục

Các trường đại học tư ở Ý thường tính học phí cao hơn so với các trường đại học công lập và hầu hết trong số đó có cùng mức phí cho cả sinh viên EU và không thuộc EU. Học phí trung bình cho các trường đại học tư nhân dao động từ 6.000 đến khoảng 20.000 EUR / năm.

Chi phí sinh hoạt ở Ý

Chi phí sinh hoạt chung của các bạn du học sinh ở Ý dao động từ 600 đến 900 EUR/tháng, bao gồm chỗ ở, chi phí ăn uống, phương tiện đi lại, du lịch giải trí,…

Rome chỉ đắt hơn một chút so với các thành phố khác của Ý. Chi phí trung bình hàng tháng cho sinh viên sống tại các thành phố ở Ý:

Bologna : khoảng 750 – 1.000 EUR / tháng

Florence : khoảng 850 – 1,200 EUR / tháng

Milano và Rome : từ 900 – 1.400 EUR / tháng

1. Chỗ ở

Trong tổng chi phí hàng tháng của sinh viên EU, bạn thường trả khoảng 35% cho chỗ ở, 9% chi phí đi lại và khoảng 12% học phí. Giá cho chỗ ở tại Ý nằm trong phạm vi quốc tế từ 250 – 350 EUR/tháng.

Đây là mức giá trung bình mà sinh viên chi tiêu cho nhà ở, tùy thuộc vào: sống một mình khoảng 400 EUR/tháng, sống trong ký túc xá khoảng 250-300 EUR/tháng, sống với người thân khoảng 200 EUR/tháng.

Một tỷ lệ nhỏ 2% các bạn du học sinh sống trong ký túc xá, phần còn lại lựa chọn các loại nhà ở khác. Nhưng dù sống ở bất cứ nơi nào thì có 75% sinh viên rất hài lòng với chỗ ở của họ, cao hơn mức trung bình 60%.

2. Chi phí ăn uống

Ở Ý, mua thực phẩm từ các siêu thị không đắt, vậy nên bạn có thể chi tiêu trung bình 200 EUR/tháng. Siêu thị Lidl, Penny hoặc Esselunga được biết đến ở Ý có giá thấp nhất.

Trong các nhà hàng Ý, bữa trưa hoặc bữa tối bắt đầu với món khai vị bao gồm nhiều loại thịt nguội, hải sản và rau quả, với giá từ 8 đến 15 EUR.

Trong các nhà hàng tầm trung, món mì ống có giá từ 6 đến 12 EUR, trong khi các món cá hoặc thịt chính thường có giá từ 8 đến 16 EUR.

Bạn nên biết một chi tiết quan trọng: bất kỳ nhà hàng Ý nào cũng sẽ tính phí cho bánh mì, thường có giá khoảng 1-2,50 EUR/người.

3. Phương tiện di chuyển

Giao thông công cộng sẽ là phương pháp thuận tiện nhất để đi du lịch ở Ý.

Vé xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm hàng tháng sinh viên phải bỏ ra từ 25 đến 35 EUR/tháng, tùy thuộc vào thành phố.

Mạng lưới xe lửa ở Ý rất nhanh và được bảo trì tốt, vì vậy bạn nên lựa chọn phương tiện giao thông này để ghé thăm các thành phố khác ở Ý. Giá vé bắt đầu vào khoảng 20 EUR cho một chuyến đi, nhưng nếu bạn đặt vé trước đó, bạn có thể được giảm giá tới 70%.

Tại Milan và các thành phố khác của Ý, bạn có thể thuê xe đạp với mức phí hàng ngày là 2,5 EUR hoặc 6 EUR/tuần.

4. Các chi phí phụ

Chi phí hàng tháng cho hóa đơn điện thoại và các chi phí tiện ích khác có thể lên đến 140 EUR. Các hoạt động giải trí và xã hội có thể tăng thêm 30 – 40 EUR/tuần. Sách và các vật dụng và tài liệu học tập khác sẽ tốn khoảng 40 – 50 EUR/tháng.

5. Lệ phí visa

Bây giờ bạn đã có một cái nhìn tổng quan hơn về học phí và chi phí sinh hoạt ở Ý rồi đấy. Bạn có thể bắt đầu nộp đơn vào các trường đại học rồi. Trong khi bạn làm điều đó, đừng quên kiểm tra các yêu cầu Visa du học Ý nhé!

6. Học bổng và cơ hội tài trợ

Ở Ý, học bổng được cung cấp bởi chính phủ Ý và các trường đại học Ý.

Ví dụ về học bổng:

Học bổng chính phủ Ý dành cho sinh viên quốc tế bao gồm tất cả các cấp độ có thể là 3, 6 hoặc 9 tháng.

Một số trường đại học của Ý như Politecnico di Milano, Đại học Padova, Đại học Bocconi, Đại học Bologna cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế thường là từ 5.000 đến 12.000 EUR/năm.

Mẹo để tiết kiệm tiền

  • Bạn nên tiết kiệm chi phí bằng cách ăn tại căn tin của trường đại học hoặc ăn những thức ăn đường phố như bánh sandwich hoặc một lát bánh pizza với giá 2 – 3 EUR.
  • Trong hầu hết các quán rượu, nhà hàng nhỏ và quán cà phê ở Ý, nếu bạn chọn ăn hoặc uống tại bàn, bạn sẽ phải trả gấp đôi giá được liệt kê trên menu! Vì vậy, bạn chỉ nên mua và mang đi thôi.
  • Một số nhà hàng ở Ý có Apertivo (tương tự như Giờ khuyến mãi của Mỹ), bạn sẽ được miễn phí đồ uống nếu bạn mua một phần ăn ở đây, với giá khoảng 6 EUR và thường diễn ra từ 6 đến 9 giờ tối.

Hãy lưu ý những mẹo nhỏ này nhé, nó có thể giúp bạn tiết kiệm khi du học ở Ý.