Hỏi – Đáp về Du học Đài Loan

Bạn muốn đi du học và Đài Loan đang là điểm đến hấp dẫn bạn. Tuy nhiên bạn vẫn còn một chút băn khoăn cần giải đáp khi muốn du học ở quốc đảo xinh đẹp này. Phần tổng hợp các câu hỏi mà các bạn ứng viên trên cả nước gửi về cho BGG hi vọng sẽ giải tỏa mọi nghi vấn của bạn về Du học Đài Loan!

 

 

Câu hỏi 1. Người Đài Loan nói tiếng gì?

  • Cũng như các dân tộc khác, ở Đài có rất nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên 2 ngôn ngữ chính được sử dụng nhiều nhất ở đây là tiếng Phổ thông và tiếng Phúc Kiến (do từ xa xưa đa số là người Phúc Kiến di dân đến đây khai hoang).
  • Tiếng Anh cũng được sử dụng rất rộng rãi và được xem là ngôn ngữ thứ 2 ở đây, chúng được in kèm với tiếng Hoa trên tất cả các bảng hiệu từ trường học, bệnh viện, ga tàu điện, xe bus…

 

 

Câu hỏi 2:  Đài Loan dùng tiền gì ? Tiền Đài Loan gọi là gì ?

  • Người Đài Loan chỉ sử dụng một loại tiền duy nhất gọi là Đài Tệ (NT) gồm cả tiền giấy và xu. Tiền giấy có các mệnh giá: 100, 200, 500, 1000, 2000 và tiền xu gồm có 1, 5, 10,20, 50.
  • Tỷ giá hiện tại 1 NT = 765.58 VND.

 

 

Câu hỏi 3: Em chào anh (chị), em đã tốt nghiệp THPT cách đây 5 năm. Giờ em muốn đăng kí theo học một khóa tiếng Trung 1 năm ở bên Đài Loan.Không biết em có đủ điều kiện du học Đài Loan không ạ?

Trả lời: Chào em, điều kiện du học Đài Loan đó là những học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng hay đại học với điểm tổng kết 6.0 trở lên.. Do em đã tốt nghiệp THPT đã 5 năm nên không đủ điều kiện để đăng ký du học Đài Loan chương trình học tiếng nhưng nếu e lựa chọn chuyên ngành đại học 4 năm thì có thể được. Hiện này Tổ chức giáo dục Blue Galaxy đang nhận hồ sơ ghi danh đại học cho các ứng viên từ 18 – 28 tuổi.

 

 

Câu hỏi 4:  cho em hỏi là nếu em xin nhập học vào trường đại học ở Đài Loan khoa ngoại ngữ thì điểm TOEIC tối thiểu là bao nhiêu ạ?

Trả lời: Điều kiện để du học Đài Loan là TOEIC 375 hoặc TOCFL cấp 1. Tuy nhiên, khi bạn chỉ đạt được trình độ tiếng như vậy thì sang Đài Loan sẽ phải đăng ký thêm 1 khóa tiếng trước khi vào chương trình chính. Thông thường điều kiện để học đại học sẽ từ TOCFL cấp 2 trở lên hoặc TOEIC từ 500 trở lên em nhé!

 

 

Câu hỏi 5: Em đang học cấp 3, tháng 8/2018 em tốt nghiệp nhưng tháng 10 em mới có bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, khoảng tháng 8 em có thể xin bằng tốt nghiệp tạm thời. Em muốn xin học bổng du học trong năm nay thì có được không ạ hay phải thêm điều kiện gì nữa?

Trả lời: Với các bạn đang học lớp 12 thì các em chỉ cần bổ sung bảng điểm lớp 10,11 và kỳ 1 của lớp 12 là trung tâm có thể hỗ trợ làm hồ sơ du học cho các em được rồi, sau khi các em có bằng tốt nghiệp tạm thời thì bổ sung hồ sơ xin Visa tại lãnh sự quán vào tháng 8.

 

 

Câu hỏi 6: Em có thể vừa làm vừa đi du học ở Đài Loan không?

Trả lời: Ở Đài Loan pháp luật quy đinh thời làm việc cho sinh viên là 20 giờ/tuần, và được làm việc toàn thời gian trong các ngày nghỉ lễ. Đi làm thêm khi du học ở Đài Loan, không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn sinh viên mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Trung và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Lương làm thêm của du học sinh ở Đài Loan trung bình được từ 300USD/tháng – 600USD/tháng. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình. Còn các bạn tham gia chương trình vừa học vừa làm thì thu nhập có thể lên tới 500USD/tháng – 1200USD/tháng

 

 

Câu hỏi 7: Chất lượng trường công lập và trường tư thục ở Đài Loan như thế nào

Trả lời: Chất lượng các trường là ngang nhau, tuy nhiên trường công thường không có ký túc xá, ngược lại trường tư có nhiều dịch vụ chăm sóc và quản lý du học sinh cũng như ký túc xá tạo sự an tâm cho phụ huynh. Văn bằng trường công hay tư đều được công nhận như nhau.

 

 

Câu hỏi 8: Em đã từng trượt phỏng vấn visa 1 lần thì có ảnh hưởng gì không

Trả lời: Đại Sứ Quán không có định kiến nào với những bạn phỏng vấn lần đầu tiên không đạt. Quan trọng là lần phỏng vấn sau bạn phải biết cách chuẩn bị hồ sơ chặt chẽ, hợp lý và tạo được điểm nhấn để tạo ấn tượng tốt cho viên chức Sứ Quán. Với bề dày kinh nghiệm, BGG sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất.

 

 

Câu hỏi 9: Em muốn đi du học nhưng bị mất học bạ cấp 3 thì có ảnh hưởng gì đến hồ sơ không?

Trả lời: Học bạ cấp 3 mất em có thể đến trường xin trích lục bảng điểm trong học bạ, nhờ hiệu trưởng nhà trường ký tên và đóng dấu. Bằng cấp 3 mất em có thể đến Sở giáo dục tỉnh xin cấp lại bản sao xác nhận tốt nghiệp. Tùy theo từng hồ sơ mà việc mất học bạ cấp 3 và bằng tốt nghiệp có thể sẽ không ảnh hưởng đến việc xin trường, tuy nhiên khi vào phỏng vấn, chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ vẫn sẽ tốt hơn.

 

 

Câu hỏi 10: Hiện tại em có biết về chương trình học bổng Tân Hướng Nam tại Đài Loan,và được biết đây là chương trình vừa học vừa làm, như vậy bằng đại học em nhận được có được Việt Nam công nhận hay không ?

Trả lời: Các bằng cấp của các trường Đài Loan khi trường đã được Cục Khảo thì và đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục thẩm duyệt thì đều được công nhận.

 

 

Câu 11: Em chưa biết tiếng Trung thì có thể tham gia được không ?

Trả lời: Hiện tại Trung tâm có mở các lớp ngắn hạn luyện thì Tocfl cho các bạn du học Đài Loan, em có thể tham gia lớp học tiếng từ 6-10 tuần để có được bằng tocfl 1 hoặc 2, phục vụ cho việc du học Đài Loan

 

 

Câu hỏi 12: Có thể học tiếng trong bao lâu tại Đài Loan?

Trả lời:  Đối với những trường tiếng , các bạn chỉ được học tối đa 2 năm. Sau 2 năm, các bạn phải đăng ký hoặc là học tại trường chuyên môn, hoặc là học tại trường Đại học, Cao đẳng hoặc là đi làm thì mới có thể nhận được visa ở lại Đài Loan.

 

 

Câu hỏi 13: Giao thông đi lại ở Đài Loan như thế nào?

Trả lời: Tại Đài Loan, sinh viên thường đi lại bằng xe đạp hoặc xe máy, còn nếu ở xa thì đi xe buýt, tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa. Nếu trường rộng hay đôi khi bạn có nhu cầu chạy ra ngoài nhiều thì nên có một chiếc xe đạp hoặc xe máy. Xe đạp có thể xin lại những sinh viên vừa tốt nghiệp xong để lại, hay xe máy thì mua đồ “secondhand” với giá khoảng 10.000 Đài tệ.

 

 

Câu hỏi 14: Môi trường học tập tại Đài Loan như thế nào?

Trả lời: Nhìn chung các giảng viên Đài Loan rất thoải mái trong giảng dạy và học tập, không quá căng thẳng, sinh viên được chủ động đưa ra các ý kiến và đề nghị để trao đổi với các giảng viên. Mặc dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ nhưng đa phần các giảng viên đều có thể nói và đọc viết được tiếng Anh.

Sinh viên được mặc đồ tùy ý khi đến lớp hàng ngày, ngoại trừ việc phải mang giày dép có   quai hậu là điều bắt buộc. Sinh viên được phép mang đồ ăn uống vào trong lớp, sinh viên cần lên lớp đúng giờ.

 

 

Câu hỏi 15:  Ký túc xá dành cho sinh viên ở ra sao?

Trả lời: Kí túc xá được quản lý chặt chẽ, sinh viên được phát thẻ để ra vào KTX, nam không được vào khu vực nữ sống và ngược lại. Hàng ngày lúc 10h30’ tối, đại diện KTX sẽ đi điểm danh từng phòng. Nếu về khuya hoặc không về ngủ đêm ở KTX cần phải báo trước với người quản lý ký túc. Tùy từng trường mà 1 phòng KTX từ 2 – 7 bạn, mỗi sinh viên đều có tủ, bàn học, và giường riêng.