giảng viên Cao đẳng Đại học muốn sang Đài Loan học tập

Hơn một nửa giảng viên Cao đẳng, Đại học Việt Nam muốn đến Đài Loan học tập

  • Gần đây, để khởi động lại giao lưu song phương, các trường đại học Đài Loan và Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc họp bàn thảo. Do nhiều giảng viên các trường cao đẳng, đại học Việt Nam chỉ có học vị thạc sĩ, nhiều trường Việt Nam đều bày tỏ muốn đưa giảng viên đến Đài Loan học tiến sĩ.
  • Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc tại thành phố Hồ Chí Minh đã liên tục tổ chức hai buổi họp thảo luận giao lưu hợp tác quốc tế giữa các trường đại học, cao đẳng Đài Loan và Việt Nam, thu hút hơn trăm trường tham gia hội nghị. Trong cuộc họp, các trường học của hai bên đã cùng đề xuất hơn 50 kế hoạch khác nhau, như vấn đề mở rộng thực hiện chính sách sinh viên trao đổi, khuyến khích giảng viên các trường cao đẳng, đại học Việt Nam có thể đến Đài Loan học tập…
  • Theo ông Âu Quý Hi – Thư ký Ban Giáo dục Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tại Việt Nam nhiều giảng viên giảng dạy trong trường đại học, cao đẳng không có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, để nâng cao sự phát triển của giáo dục đại học, chính phủ Việt Nam khuyến khích giảng viên trong nước có thể ra nước ngoài học tập. Vì thế, trong cuộc họp lần này, phía Việt Nam rất quan tâm phương án đưa đội ngũ giáo viên Việt Nam đến Đài Loan học tập.
  • Ông nói, trường đại học Yangming Chiaotung, đại học Chinan, Đại học Sư phạm Chương Hóa đều có đề xuất kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên tương tự, một số trường còn đề cập vấn đề cung cấp học bổng, hi vọng có thể thu hút đội ngũ giáo viên Việt Nam đến Đài Loan học tập. Ngoài ra, trường Đại học Khoa học kỹ thuật Đài Loan còn đặt vấn đề, đưa sinh viên cao đẳng của Việt Nam đến Đài Loan học chương trình đại học.
  • Theo số liệu của Ban Giáo dục Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc thành phố Hồ Chí Minh, năm 2019, các trường cao đẳng, đại học Việt Nam có tổng cộng 73312 giảng viên, trong đó có 21000 người có học vị tiến sĩ, chiếm 28%, khoảng 44700 người có học vị thạc sĩ, chiếm 60,9%, số giảng viên còn lại chỉ có học vị cử nhân.
  • Ông Chung Văn Chính- Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc thành phố Hồ Chí Minh trong lúc phát biểu đã nói, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong chính sách hướng Nam mới của Đài Loan, hiện nay số sinh viên Việt Nam đến Đài Loan học tập ngày càng gia tăng. Năm 2020 có hơn 17000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đài Loan, trong số sinh viên quốc tế đến học tập tại Đài Loan, nhiều nhất là đến từ Việt Nam, trong số đó có hơn 60% là sinh viên học chính quy, dự kiến số sinh viên Việt Nam đến Đài Loan học tập năm 2021 cũng tương tự như năm 2020.
  • Ông Chung Văn Chính chỉ ra, từ ngày 21/8 năm nay, khi Trung tâm Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Trung ương tuyên bố là sẽ mở cửa lại cho sinh viên nước ngoài nhập cảnh Đài Loan, Văn phóng Kinh tế văn hóa Đài Bắc thành phố Hồ Chí Minh đã duyệt hồ sơ xin Visa của khoảng 600 sinh viên, tính từ ngày 1/1/2021, đã phê duyệt cho hơn 1000 sinh viên xin Visa sang Đài Loan học tập.

Theo RTI Tiếng Việt

THÔNG TIN LIÊN HỆ