Khám phá làng gốm nổi tiếng Đài Loan – Thị trấn gốm sứ Oanh Ca

Không riêng gì Việt Nam, Đài Loan cũng là một trong những quốc gia Châu Á khiến du khách thật sự thích thú bởi nơi đây còn giữ được những làng nghề truyền thống đặc sắc, đa dạng. Nếu nghề gốm sứ phát triển thịnh hành ở Việt Nam, thì khi đến Đài Loan chắc chắn bạn cũng sẽ ngạc nhiên vì nơi đây cũng có một thị trấn chuyên về gốm rộng, đẹp đến vậy – Thị trấn gốm sứ Oanh Ca.

Thị trấn gốm sứ Oanh Ca như một biểu tượng về ngành nghề truyền thống đẹp của xứ Đài. Đối với người Đài Loan, nơi đây không chỉ là một làng nghề truyền thống bình thường, mà còn là điểm tham quan hấp dẫn, nơi tìm hiểu thú vị về gốm sứ, về một cái nghề nghệ thuật lâu đời, cũng như biết được quá trình chế tác một tác phẩm gốm sứ tốn nhiều công sức và thời gian như thế nào.

Thị trấn Oanh Ca nằm ở phía nam của thành phố Tân Bắc, với diện tích không quá lớn, cùng nghề gốm truyền thống, khiến cho không gian nơi đây có gì đó hơi trầm buồn, nhưng cũng thật đáng để du khách phải dừng chân. Tham quan tại đây, du khách sẽ được chứng kiến nhiều tác phẩm gốm đa dạng, nhiều kích thước, mẫu mã, từ chất lượng thấp đến cao, đa dạng sự lựa chọn cho mọi đối tượng.

Có dịp tìm hiểu về thị trấn gốm sứ Oanh Ca, được biết đồ gốm được mang đến Oanh Ca lần đầu tiên vào năm 1804. Nhưng đó vẫn chỉ là một ngành công nghiệp nhỏ sản xuất đồ đất nung rẻ tiền cho đến khi người Nhật nâng cao giá trị của sản phẩm vào năm 1930. Ngoài những đồ gia dụng hàng ngày, những xưởng gốm địa phương bắt đầu nung gốm để làm công cụ khai khoáng và vũ khí. Sau thế chiến thứ II, những người làm gốm từ khắp Nhật Bản bắt đầu định cư tại Oanh Ca. Đến những năm 1970, thị trấn nhỏ này là trung tâm sản xuất gốm lớn thứ 3 trên thế giới. Đến nay, bằng sự ảnh hưởng của mình cùng với sự phát triển rầm rộ của một ngành nghề thủ công truyền thống, thị trấn gốm sứ Oanh Ca đã trở thành điểm du lịch thật sự hấp dẫn. Đến đây du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu văn hóa sản xuất gốm, những bảo tàng và những con phố cổ kính nơi bán các món đồ lưu niệm xinh xắn.

Ngoài tham quan, tìm hiểu về quy trình chế tác đồ gốm, đến thị trấn gốm sứ Oanh Ca du khách còn được chiêm ngưỡng bảo tàng nghệ thuật đặc sắc về đồ gốm nữa. Tại bảo tàng, du khách sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ về quy trình làm đồ gốm, những triển lãm bao gồm mọi thứ từ những lò nung rắn và gỗ được dùng để đốt, cho đến những ảnh hưởng của gốm Nhật Bản, Trung Quốc và Hà Lan lên gốm Đài Loan. Những triển lãm đặc biệt thì chỉ ra đường hướng hiện tại của nền gốm Đài Loan hiện nay.

Ngoài ra, du khách còn được đi dọc trên những con đường nhỏ hẹp ở một khu phố cổ nổi tiếng ở thị trấn để ngắm nghía những món đồ gốm bé xinh, đủ kích thước, kiểu dáng rất lạ mắt. Chưa hết đâu nha, tại thị trấn nhỏ bé này còn phục vụ nhiều hoạt động vui chơi, giải trí để du khách không bị chán, đồng thời còn có cả khu vực dành cho quán ăn, quán cafe, đến đây du khách tha hồ thưởng thức những món ăn vặt đặc trưng địa phương luôn nha.