Là thường trú nhân Canada, thực tế tôi cần lưu trú tại Canada bao lâu?

Thường trú nhân Canada có nhiều quyền lợi tương tự như công dân Canada. Tuy nhiên, không giống như công dân, thường trú nhân phải duy trì tình trạng của mình bằng cách đáp ứng các yêu cầu nhất định như nghĩa vụ cư trú.

Để duy trì tình trạng thường trú nhân, bạn phải có mặt tại Canada ít nhất 730 ngày (2 năm) trong 5 năm gần nhất. Khoảng thời gian 730 ngày này không cần phải liên tục và sẽ được đánh giá theo từng giai đoạn.

Ngoài ra, một số ngày bạn ở nước ngoài có thể được tính vào 730 ngày. Bạn có thể tính một phần thời gian ở nước ngoài vào thời gian cư trú thường trú nhân nếu bạn đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Bạn làm việc ở nước ngoài
 • Bạn đi du lịch cùng vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng
 • Bạn là con phụ thuộc và đi du lịch cùng cha mẹ

Nếu bạn làm việc ở nước ngoài, các ngày đó được tính vào thời gian cư trú của bạn tại Canada chỉ khi bạn làm việc toàn thời gian cho một doanh nghiệp, tổ chức Canada hoặc cho chính phủ liên bang, tỉnh bang hoặc lãnh thổ của Canada.

Nếu bạn đi du lịch cùng vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng, thì vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng của bạn phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân đang làm việc toàn thời gian ở nước ngoài cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada.

Nếu bạn là con phụ thuộc và đi du lịch cùng cha mẹ, thì cha mẹ bạn phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân đang làm việc toàn thời gian ở nước ngoài cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada.

Tôi có thể rời khỏi Canada lâu hơn 6 tháng không?

Bạn có thể rời khỏi Canada hơn 6 tháng, miễn là bạn đáp ứng được các yêu cầu cư trú đã nêu ở trên. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đợi đến khi có Thẻ thường trú nhân (PR) trước khi rời đi.

Thẻ thường trú nhân (PR) là bằng chứng cho thấy bạn đang cư trú tại Canada. Nó cũng có thể hoạt động như một giấy tờ tùy thân có ảnh và được sử dụng tại các cửa khẩu để chứng minh tình trạng thường trú nhân của bạn khi nhập cảnh Canada sau khi đi nước ngoài.

Nếu bạn chưa có Thẻ thường trú nhân, bạn sẽ phải xin Giấy thông hành thường trú nhân (Permanent Residence Travel Document) trước khi nhập cảnh trở lại Canada. Giấy tờ này dành cho thường trú nhân đang ở nước ngoài và cần chứng minh tình trạng của họ để có thể quay trở lại Canada. Đây là giấy tờ tạm thời và chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ thường trú nhân Canada chưa có Thẻ thường trú nhân hoặc Thẻ thường trú nhân đã hết hạn.

Điều gì xảy ra nếu tôi không đáp ứng đủ yêu cầu cư trú?

Thông thường, vấn đề thường trú nhân có đáp ứng đủ yêu cầu cư trú hay không sẽ được đưa đến Cục Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC) khi họ nộp đơn gia hạn Thẻ thường trú nhân hoặc khi họ nhập cảnh Canada qua cửa khẩu.

Nếu nhân viên IRCC phát hiện bạn không đáp ứng đủ yêu cầu, bạn có thể bị coi là không đủ điều kiện nhập cảnh và có thể mất tình trạng thường trú nhân. Thường thì bạn có thể kháng cáo quyết định này lên Ban phúc thẩm Di trú thuộc Ủy ban Di trú và Người tị nạn Canada. Đây được gọi là kháng cáo nghĩa vụ cư trú.

Luật pháp có các ngoại lệ dành cho thường trú nhân ở nước ngoài trong thời gian năm năm vì những lý do được phép. Để thắng kiện, bạn có ba lựa chọn:

 • Chứng minh bạn đã có mặt tại Canada đủ thời gian theo yêu cầu
 • Chứng minh bạn có “lý do được phép” để ở ngoài Canada
 • Chỉ ra có lý do nhân đạo và thương cảm để chấp thuận kháng cáo của bạn, ngay cả khi bạn không tuân thủ nghĩa vụ cư trú

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn