Ngân sách liên bang Canada 2024

Những điều người mới đến nên biết về ngân sách liên bang năm 2024 của Canada

Ngân sách liên bang Canada đặt mục tiêu giải quyết một số vấn đề then chốt mà cả người mới đến Canada và cư dân lâu năm đang phải đối mặt. Những “vấn đề nóng” hiện tại được ngân sách liên bang tập trung giải quyết bao gồm tình trạng nhà ở giá cả phải chăng và các giải pháp cho khủng hoảng nhà ở, cũng như giải quyết chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao ở Canada. Do Canada là một quốc gia đa dạng với lượng người nhập cư đông đảo, nên ngân sách mới công bố còn chứa đựng nhiều điều đáng lưu ý.

Ngân sách Liên bang Canda là gì?

Ngân sách liên bang nêu chi tiết kế hoạch chi tiêu và các ưu tiên của chính phủ cho năm tài khóa tới. Ngân sách này thường được người nộp thuế quan tâm bởi nó cho biết tiền thuế của họ sẽ được sử dụng vào đâu, bao gồm các lĩnh vực như y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng và các chương trình kinh tế xã hội và chăm sóc. Ngân sách thường bao gồm các đề xuất thay đổi thuế suất liên bang, nơi giới thiệu các loại thuế mới và cũng công bố tăng hoặc giảm thuế.

Việc công bố ngân sách liên bang luôn là một sự kiện mang tính chính trị cao và thu hút được nhiều sự đưa tin và bình luận. Chúng tôi hy vọng đóng góp vào việc này bằng cách phác thảo chính xác tác động của thông báo ngân sách gần đây đến người mới đến Canada.

Ngân sách liên bang Canada dùng để điều chỉnh Di trú phù hợp với Năng lực Nhà ở

Tình trạng thiếu nhà ở giá cả phải chăng là một trong những vấn đề cấp bách nhất ở Canada. Giá thuê nhà tăng chóng mặt trên toàn quốc trong những năm gần đây và việc mua nhà không còn được coi là thực tế đối với nhiều cư dân Canada.

Có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở ở Canada, trong đó dân số Canada ngày càng tăng và lượng lớn cư dân tạm thời là một phần nguyên nhân.

Trong thông báo ngân sách liên bang, Canada không tuyên bố bất kỳ thay đổi mới nào đối với người nhập cư. Chính phủ tái khẳng định các chiến lược đã được công bố trước đó, được thiết kế một phần để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở, bao gồm việc đặt mục tiêu cho số lượng cư trú tạm thời và sinh viên quốc tế tại Canada trong Kế hoạch Mức Độ Di Trú.

“Bình thường hóa mức nhập cư thường trú và tạm thời là điều cần thiết để đảm bảo những người mới đến có cơ hội và hỗ trợ xã hội cần thiết để thành công khi đến Canada. Hơn nữa, những thay đổi này sẽ đảm bảo rằng người mới đến và tất cả người Canada đều có một nơi ở giá cả phải chăng để an cư. Quy mô của việc giảm này là đáng kể trong bối cảnh nhu cầu nhà ở: trong những năm gần đây, Canada đã xây dựng khoảng 220.000 căn hộ mỗi năm.”

Tích Lũy Điểm Tín Dụng Qua Thanh Toán Tiền Thuê Nhà

Mặc dù thông báo này không trực tiếp nhắm đến người mới đến, nhưng nó có thể có tác động vượt trội đối với những người mới đến Canada. Lý do cho điều này là người mới đến thường đến Canada mà không có điểm tín dụng và lịch sử tín dụng. Điểm tín dụng và lịch sử tín dụng tốt có thể là chìa khóa để đảm bảo các khoản vay ở Canada, cũng như tìm kiếm một nơi ở cho thuê (vì một số chủ nhà muốn xem điểm tín dụng hoặc lịch sử tín dụng của bạn trước khi ký hợp đồng thuê nhà).

Chính phủ Canada có kế hoạch giới thiệu các biện pháp cho phép cư dân sử dụng tiền thuê nhà của họ để tăng điểm tín dụng. Điều này sẽ đòi hỏi sự đổi mới công nghệ tài chính (FinTech) ở Canada, vì hiện tại chưa có hệ thống nào được thiết lập cho phép việc này. Tuy nhiên, nó sẽ hữu ích cho người mới đến, vì nó thêm một đòn bẩy khác mà người mới đến có thể sử dụng để nâng cao điểm tín dụng và lịch sử tín dụng nhanh hơn sau khi đến Canada.

“Trong khi chúng tôi đang khẩn trương tăng nguồn cung nhà ở, chính phủ của chúng tôi đang hành động để giảm bớt gánh nặng cho người dân Canada — đặc biệt là người Canada trẻ tuổi — bằng cách làm cho việc thuê hoặc mua nhà mới trở nên dễ mua hơn.

Điều này bắt đầu bằng việc bảo vệ người thuê nhà tốt hơn khỏi việc tăng tiền thuê nhà quá cao và bị đuổi ra khỏi nhà để cải tạo.” (được nhấn mạnh). Để cung cấp thêm thông tin: ‘Renoviction’ (đuổi ra khỏi nhà để cải tạo) là thuật ngữ chỉ những chủ nhà đuổi người thuê nhà ra để cải tạo tài sản và sau đó cho thuê lại với giá tăng đáng kể.

“Ngoài ra, điều đó có nghĩa là đảm bảo họ được ghi nhận điểm tín dụng cho các khoản thanh toán tiền thuê nhà đúng hạn — do đó, họ sẽ ở vị trí tốt hơn để đủ điều kiện vay thế chấp, thậm chí có thể với lãi suất thấp hơn, khi đến thời điểm mua ngôi nhà đầu tiên.”

Chương Trình Công Nhận Bằng Cấp Quốc Tế

Canada dự định đầu tư 50 triệu đô la trong năm 2024 và 2025 để cải thiện Chương trình Công nhận Bằng cấp Quốc tế (Foreign Credential Recognition Program). Chương trình này cung cấp đào tạo, thực tập việc làm, trợ cấp lương và cố vấn nghề nghiệp cho người mới đến Canada.

Ít nhất 25 triệu đô la trong số tiền này sẽ được dành riêng để đơn giản hóa việc công nhận bằng cấp quốc tế trong ngành xây dựng, giúp cho những người lao động nước ngoài có kỹ năng có thể xây dựng nhiều nhà ở hơn. Số tiền còn lại sẽ được dành cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Việc hai lĩnh vực này được nhắm đến trong ngân sách không có gì đáng ngạc nhiên vì nhu cầu nhân công cao và số lượng chỗ trống công việc lớn.

Những người mới đến làm việc trong các lĩnh vực này có thể mong đợi những thay đổi giúp họ dễ dàng đến Canada hơn và bắt đầu làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với bằng cấp quốc tế được công nhận.

Biện Pháp Giảm Chi Phí Sinh Hoạt

Ngân sách liên bang đề cập đến một số vấn đề:

 • Thực phẩm giá cả phải chăng hơn.
 • Gói cước internet, điện thoại nhà và điện thoại di động rẻ hơn.
 • Quyền sửa chữa thiết bị.
 • Phí ngân hàng thấp hơn.

Các thay đổi được đề xuất trong lĩnh vực này phần lớn liên quan đến việc loại bỏ các khoản phí ẩn và tăng cường cạnh tranh thông qua các thay đổi về luật. Những thay đổi này, một lần nữa, có thể mang lại lợi ích cho nhiều người mới đến Canada. Người mới đến thường kiếm được ít hơn người Canada trong những năm đầu tiên ở Canada, và sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí sinh hoạt tăng nhanh ở Canada. Bất kỳ thay đổi nào thực sự giảm số tiền chi tiêu cho các dịch vụ thiết yếu đều có thể giúp những người mới đến Canada dễ dàng hơn.

Hòa Nhập Cộng Đồng và An Toàn

Canada nhấn mạnh rằng 1/3 dân số Canada thuộc nhóm thiểu số về chủng tộc hoặc tôn giáo, đồng thời đất nước này đã chào đón người mới đến từ khắp nơi trên thế giới qua nhiều thế hệ. Ngân sách liên bang Canada cũng đề cập đến một số vấn đề gần đây liên quan đến thù hận mà chính phủ cam kết giải quyết.

Trong khi có nhiều biện pháp nhằm chống lại mọi hình thức thù hận, thì việc giải quyết tình trạng gia tăng bài Do Thái và bài Hồi giáo được đặc biệt nhấn mạnh. Chương trình Hành động Chống Thù Hận đề xuất cung cấp khoảng 7,3 triệu đô la trong sáu năm để xây dựng cộng đồng an toàn và hòa nhập hơn.

Thông điệp gửi đến người mới đến ở đây cần rõ ràng: Canada là một đất nước đa dạng, chào đón và khoan dung, và cam kết duy trì như vậy.

Cuối cùng, Canada là một quốc gia tương đối an toàn, nhưng không hoàn hảo. Ví dụ, các tỉnh phía Đông của Canada phải đối mặt với rủi ro đáng kể liên quan đến trộm xe hơi, trong khi bạo lực giới cũng là một vấn đề nhức nhối. Ngân sách đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề an toàn này, ảnh hưởng đến tất cả cư dân Canada, bao gồm cả người mới đến.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn