Lam Viec Tai Canada

Làm việc tại Canada: những điều cần biết về giấy phép lao động và các câu hỏi thường gặp

I. Các loại giấy phép lao động tại Canada

Có hai loại chương trình giấy phép lao động ở Canada:

 • Chương trình lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Worker Program): Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) là bắt buộc để người nước ngoài có được giấy phép lao động
 • Chương trình di chuyển quốc tế (International Mobility Program): Người nước ngoài không cần phải có LMIA để xin giấy phép lao động

Mục đích của LMIA là để người sử dụng lao động chứng minh với chính phủ Canada rằng việc thuê lao động nước ngoài sẽ không có tác động tiêu cực đến lực lượng lao động hiện tại của Canada. Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) liên bang muốn đảm bảo rằng việc thuê lao động nước ngoài sẽ không thay thế những người lao động hiện tại ở Canada cũng như không gây áp lực giảm lương của họ. Người lao động cần LMIA thuộc Chương trình Người lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP).

Mặc dù quy trình LMIA là quy tắc nhưng có nhiều giấy phép lao động được miễn LMIA, xuất phát từ các hiệp định thương mại tự do, chẳng hạn như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ trước đây, hiện được gọi là Hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA). Các hiệp định thương mại tự do này cho phép người lao động nước ngoài nộp đơn xin giấy phép lao động mà người sử dụng lao động của họ không cần phải có LMIA. Ngoài các giấy phép lao động do người sử dụng lao động tài trợ, còn có một số lựa chọn về giấy phép lao động dành cho người lao động nước ngoài chưa có lời mời làm việc, bao gồm cả kỳ nghỉ làm việc, giấy phép làm việc sau đại học và giấy phép làm việc mở cho vợ/chồng. Những người lao động không cần LMIA đều thuộc Chương trình di chuyển quốc tế (IMP).

Dưới đây là một trong những tình huống phổ biến mà một người có thể làm việc ở Canada:

Yêu cầu LMIA

Những giấy phép lao động này yêu cầu người sử dụng lao động phải có Đánh giá tác động thị trường lao động như một phần của quy trình.

Xem thêm thông tin tại đây

Miễn trừ LMIA

Một số trường hợp nhất định cho phép các cá nhân làm việc ở Canada mà không cần phải có Đánh giá tác động thị trường lao động trước tiên.

Xem thêm thông tin tại đây

CUSMA (Canada-United-States-Mexico Agreement)

Chúng được ban hành theo Thỏa thuận Canada-Hoa Kỳ-Mexico (trước đây là NAFTA), cho phép làm việc mà không cần LMIA

Xem thêm thông tin tại đây

Chuyển giao nội bộ công ty (Intra-Company Transfers)

Những giấy phép này sẽ cho phép một công ty đưa một số nhân viên nhất định đến Canada từ văn phòng ở nước ngoài mà không cần LMIA.

Xem thêm thông tin tại đây

Công tác (Business Visitors)

Trong nhiều trường hợp, khách doanh nhân có thể làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động, miễn là họ đáp ứng được một số điều kiện nhất định và không tham gia thị trường lao động Canada.

Xem thêm thông tin tại đây

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp từ một Học viện được chỉ định, sinh viên quốc tế ở Canada có thể làm việc tới ba năm.

Xem thêm thông tin tại đây

II/ Các câu hỏi thường gặp

1) Làm thế nào để bạn có được Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA)?

Các nhà tuyển dụng Canada muốn tuyển dụng lao động nước ngoài ở Canada trước tiên phải xin phép Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC), hay còn gọi là Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Người sử dụng lao động Canada phải chứng minh rằng việc tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ không có tác động tiêu cực đến thị trường lao động Canada trong hầu hết các trường hợp và hiện tại không có công dân hoặc thường trú nhân Canada nào có thể đảm nhận vị trí này. Điều này thường được thực hiện bằng cách quảng cáo vị trí trên một số địa điểm, do đó chứng tỏ không có người Canada phù hợp cho công việc. LMIA là một quy trình rất nghiêm ngặt và toàn diện, chịu sự giám sát chặt chẽ của chính phủ và do đó phải được hoàn thành mà không có sai sót.

2) Làm thế nào để bạn có được giấy phép lao động Canada?

Hai cơ quan liên bang của Canada chịu trách nhiệm về giấy phép lao động. Nếu cần phải thực hiện Đánh giá tác động thị trường lao động, Bộ Việc làm và Phát triển xã hội Canada sẽ xem xét đơn đăng ký LMIA và đưa ra quyết định xem có chấp thuận đơn đăng ký hay không.

Quá trình xin giấy phép lao động được xử lý bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Khi LMIA đã được phê duyệt, bạn nộp đơn xin giấy phép lao động cho IRCC. Nếu không cần LMIA, bạn cũng nộp đơn lên IRCC để xin giấy phép lao động. Giấy phép lao động cung cấp cho bạn thẩm quyền hợp pháp để làm việc ở Canada trong một khoảng thời gian tạm thời.

3) Muốn xin giấy phép lao động cần những gì?

Có những yêu cầu chung mà tất cả người nộp đơn phải đáp ứng và những yêu cầu cụ thể mà họ cần phải đáp ứng dựa trên loại giấy phép lao động mà họ đang nộp đơn. Ví dụ: bạn đang nộp đơn theo dòng giấy phép lao động yêu cầu LMIA, bạn cần gửi các tài liệu sau cho IRCC như một phần trong đơn xin giấy phép lao động của bạn:

 • Một lá thư mời làm việc
 • Hợp đồng lao động
 • Một bản sao của LMIA
 • Số LMIA

Nói chung, tất cả những người nộp đơn cần chứng minh rằng họ sẽ rời Canada khi giấy phép lao động hết hạn, họ có đủ tiền để tự hỗ trợ tài chính ở Canada, họ không gây rủi ro cho sức khỏe và an toàn cộng đồng, và sẽ không làm việc cho những người sử dụng lao động không đủ điều kiện hoặc ở những nơi khác. những nghề nghiệp không đủ điều kiện.

4) Thời gian xử lý để xin giấy phép lao động ở Canada là bao lâu?

Thời gian xử lý thay đổi dựa trên một số yếu tố như liệu có cần Đánh giá tác động thị trường lao động hay không, loại giấy phép lao động mà bạn đang nộp đơn và quốc gia nơi người lao động hiện đang sinh sống. Hãy xem công cụ xử lý thời gian nhập cư của Canada để biết ước tính.

5) Làm thế nào tôi có thể gia hạn giấy phép lao động ở Canada?

Nếu bạn có giấy phép lao động sắp hết hạn hoặc nếu bạn cần thay đổi các điều kiện của giấy phép lao động, bạn cần nộp đơn mới ít nhất 30 ngày trước khi giấy phép lao động hết hạn. Bạn không được phép gia hạn giấy phép lao động quá ngày hết hạn của hộ chiếu.

6) Giấy phép lao động mở là gì (Open Work Permit)? Giấy phép làm việc khép kín là gì (Closed Work Permit)?

Giấy phép lao động mở là giấy phép cho phép người lao động nước ngoài làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào ở Canada. Giấy phép lao động mở không yêu cầu công dân nước ngoài phải có Đánh giá tác động thị trường lao động hoặc lời mời làm việc khi nộp đơn xin giấy phép lao động vào Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada.

Giấy phép làm việc khép kín yêu cầu người lao động nước ngoài chỉ được làm việc cho người sử dụng lao động đã có LMIA tích cực và cung cấp cho họ lời mời làm việc. Nếu một người lao động nước ngoài không còn làm việc cho người sử dụng lao động này nữa, họ cần nộp đơn xin thay đổi các điều kiện trong giấy phép lao động nếu họ muốn tiếp tục làm việc hợp pháp tại Canada.

7) Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp là gì?

Post Graduation Work Permit (PGWP) dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình đủ điều kiện gồm ít nhất 8 tháng học toàn thời gian tại một Tổ giáo dục được chỉ định (DLI). Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của PGWP, bạn có thể gửi đơn đăng ký của mình tới Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Thời hạn cuối cùng của PGWP của bạn phụ thuộc vào thời gian học tập của bạn ở Canada. Thời hạn tối đa của PGWP là 3 năm. Nói chung bạn chỉ có thể nhận được PGWP một lần. Vào thời điểm PGWP của bạn hết hạn, bạn cần phải có được tư cách thường trú nhân ở Canada hoặc có được giấy phép tạm thời khác hoặc rời khỏi Canada.Chương trình nhập cư Canada. Mục đích của PGWP là giúp sinh viên quốc tế có được kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp mà họ có thể tiếp tục sử dụng để đủ điều kiện theo học Tổ chức học tập được chỉ định (DLI).

8) Vợ/chồng hoặc bạn đời của tôi có thể làm việc ở Canada không?

Vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động miễn là họ đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của giấy phép lao động được LMIA yêu cầu hoặc được miễn LMIA. Một lựa chọn dành tối ưu là Giấy phép làm việc mở cho vợ chồng (Open Work Permit)

9) Giấy phép làm việc mở cho vợ chồng là gì?

Giấy phép làm việc mở cho vợ/chồng cho phép các cá nhân đủ điều kiện sống ở Canada có được giấy phép lao động tạm thời trong khi đơn xin bảo lãnh vợ/chồng của họ đang được Bộ Di trú xử lý , Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Giấy phép lao động này cho phép người đang chờ bảo lãnh có thể làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào ở Canada.

10) Tôi có thể xin giấy phép lao động với ý định nhập cư vào Canada không?

Có, bạn có thể tự mình nộp đơn xin giấy phép lao động hoặc kết hợp với đơn xin thường trú. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công nhận khái niệm “mục đích kép.” (Dual Intent)

11) Có giới hạn về số lượng giấy phép lao động tôi có thể nhận được ở Canada không?

Không, không có giới hạn. Mỗi giấy phép lao động có thời hạn hiệu lực. Một số giấy phép lao động nhất định không có giới hạn về số lần có thể được gia hạn trong khi các giấy phép lao động như Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp chỉ có thể được cấp một lần. Nếu bạn có giấy phép lao động không thể gia hạn, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động thuộc loại khác mà bạn đủ điều kiện.

12) Tôi có thể gia hạn giấy phép lao động khi đang sống ở Canada không?

Có, giả sử giấy phép lao động của bạn vẫn còn hiệu lực, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn khi bạn đang sống ở Canada.

13) Tôi có thể xin giấy phép lao động khi đến Canada không?

IRCC đặc biệt khuyến khích bạn nộp đơn xin giấy phép lao động trước khi đến Canada, tuy nhiên một số lao động nước ngoài có đủ điều kiện để nộp đơn khi đến Canada.

Các cá nhân muốn xin giấy phép lao động tại cảng nhập cảnh Canada (POE) phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đủ điều kiện nhận giấy phép du lịch điện tử (eTA) hoặc có thể đến Canada mà không cần thị thực du lịch
 • Đáp ứng tất cả các yêu cầu khác của dòng giấy phép lao động mà bạn đang nộp đơn theo

14) Chính phủ Canada định nghĩa thư mời làm việc như thế nào?

Theo IRCC, thư mời làm việc được nhà tuyển dụng ở Canada cung cấp cho bạn để giải thích chi tiết về công việc của bạn. Nó ít chi tiết hơn một hợp đồng và không giống như một “thư mời làm việc.” Đúng hơn, nó phác thảo mức lương, nhiệm vụ công việc và điều kiện làm việc của bạn. Bạn cần gửi kèm bản sao thư mời làm việc nếu bạn cần đăng ký Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Nếu nhà tuyển dụng không cần LMIA để thuê bạn, họ cần gửi lời mời làm việc trên Cổng thông tin tuyển dụng của chính phủ Canada. Sau khi nộp đơn, cổng thông tin sẽ đưa ra một đề nghị về mã số việc làm mà người lao động nước ngoài cần để xin giấy phép lao động.

15) Tôi có cần phải khám sức khỏe để xin giấy phép lao động ở Canada không?

Một số người lao động nước ngoài cần phải hoàn thành cuộc kiểm tra y tế nếu họ muốn làm công việc yêu cầu bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ví dụ về những công việc như vậy bao gồm dịch vụ y tế, chăm sóc trẻ em hoặc giáo dục tiểu học hoặc trung học. Ngoài ra, bạn có thể cần phải hoàn thành thủ tục khám sức khỏe nếu bạn làm công việc nông nghiệp và sống ở một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được chỉ định hoặc nếu bạn muốn làm việc ở Canada trong hơn sáu tháng và bạn đã cư trú ở một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được chỉ định trong thời gian đó. sáu tháng liên tiếp trong năm ngay trước ngày bạn dự định chuyển đến Canada. Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ được chỉ định được liệt kê trên trang web của chính phủ Canada.

16) Có mất phí xin giấy phép lao động không?

Người lao động và người sử dụng lao động thường phải trả phí cho chính phủ Canada để xử lý giấy phép lao động. IRCC liệt kê các khoản phí của mình tại đây.

Người lao động có giấy phép lao động theo yêu cầu của LMIA cần phải trả phí xử lý giấy phép lao động.

Người lao động có giấy phép lao động được miễn LMIA cần phải trả phí giữ giấy phép lao động mở cũng như phí xử lý giấy phép lao động cùng một lúc.

Người sử dụng lao động cần LMIA cần phải trả phí xử lý đơn đăng ký LMIA. Người sử dụng lao động không cần LMIA vẫn cần phải trả phí tuân thủ của người sử dụng lao động khi gửi lời mời làm việc lên Cổng thông tin tuyển dụng của chính phủ Canada.

17) Thư POE là gì?

IRCC sẽ cung cấp cho bạn “Cổng nhập cảnh (Port of Entry)” (POE) Thư nếu bạn đã nhận được sự chấp thuận cấp giấy phép lao động. Thư còn được gọi là “Thư tương ứng”, “Thư giới thiệu”, hay “Thư giới thiệu”. Bức thư này không phải là giấy phép lao động của bạn, nhưng nó rất quan trọng vì bạn phải xuất trình lá thư này cho các quan chức biên giới Canada khi bạn đến đất nước này.

18) Thư POE có hiệu lực trong bao lâu?

Thư POE của bạn sẽ có một phần có tiêu đề “Hiệu lực của giấy phép” điều đó sẽ cho bạn biết nó có hiệu lực trong bao lâu. Nếu hết thời hạn hiệu lực, bạn cần nộp đơn mới.

Thời hạn hiệu lực đối với những người tham gia Kinh nghiệm Quốc tế Canada (IEC) thường là 12 tháng. Nếu bạn đã thực hiện kiểm tra y tế, Thư POE của bạn sẽ có hiệu lực cho đến ngày hết hạn của kiểm tra y tế hoặc trong 12 tháng (tùy ngày nào ngắn hơn).

20) Tôi có thể rời Canada rồi quay lại nếu tôi có giấy phép lao động không?

Có, bạn có thể. Xin lưu ý rằng giấy phép lao động của bạn không phải là giấy thông hành nên nó không cấp cho bạn quyền đến Canada. Đúng hơn, nó mang lại cho bạn quyền làm việc ở Canada. Ngoài giấy phép lao động hợp lệ, bạn cần có thị thực cư trú tạm thời hoặc giấy phép du lịch điện tử (eTA).

21) Tôi có thể làm việc khi học ở Canada không? Tôi có cần giấy phép lao động nếu tôi đang học ở Canada không?

Sinh viên toàn thời gian không cần giấy phép lao động nếu họ đăng ký học toàn thời gian. Giấy phép học tập sẽ tự động cho phép chủ sở hữu làm việc ngoài khuôn viên trường tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ theo lịch trình mà không cần phải xin giấy phép làm việc riêng. Người có giấy phép học tập phải theo đuổi chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp từ sáu tháng trở lên để có được bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tại một cơ sở giáo dục được chỉ định (DLI).

Để làm việc tại Canada, sinh viên quốc tế phải được đăng ký và ghi danh tại một cơ sở học tập được chỉ định và có Số Bảo hiểm Xã hội (SIN) từ Service Canada. Ngoài ra, họ phải tiếp tục đáp ứng các điều kiện trong giấy phép học tập để duy trì đủ điều kiện làm việc ngoài trường.

Sinh viên quốc tế tham gia các khóa học quan tâm hoặc dự bị chung, hoặc học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai (ESL/FSL), sẽ không đủ điều kiện để làm việc tại Canada trong quá trình học. Trách nhiệm của cá nhân và người sử dụng lao động là đảm bảo rằng họ đủ điều kiện trước khi bắt đầu làm việc tại Canada. Sinh viên quốc tế bắt đầu làm việc tại Canada mà không đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện có thể phải chịu biện pháp cưỡng chế theo Quy định bảo vệ người nhập cư và người tị nạn.

22) Có thể được miễn giấy phép lao động ngắn hạn ở Canada không?

Trong một số trường hợp hạn chế, có thể được miễn giấy phép lao động để thực hiện công việc ở Canada trong một khoảng thời gian ngắn.

Theo Chiến lược kỹ năng toàn cầu (GSS), có hai loại cá nhân có thể vào Canada để thực hiện công việc mà không cần giấy phép lao động .

Mặc dù không cần giấy phép lao động theo Chiến lược kỹ năng toàn cầu nhưng người nộp đơn phải nộp đơn xin Visa cư trú tạm thời (TRV) hoặc nếu có.Giấy phép du lịch điện tử (eTA),

Các nhà nghiên cứu

Để đủ điều kiện được miễn giấy phép lao động, Nghiên cứu phải chứng minh:

 • Họ sẽ làm việc ở Canada trong khoảng thời gian 120 ngày cứ sau 12 tháng; Và
 • Họ sẽ thực hiện nghiên cứu tại một tổ chức cấp bằng, được tài trợ công của Canada hoặc tổ chức nghiên cứu liên kết của nó.

Công nhân có tay nghề cao

Để đủ điều kiện được miễn giấy phép lao động, Người lao động có tay nghề cao phải chứng minh:

 • Họ sẽ làm việc ở vị trí được coi là kỹ năng loại 0 (điều hành, quản lý) hoặc kỹ năng cấp độ A (chuyên nghiệp) trong Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC); và
 • Họ sẽ làm việc tại Canada trong một trong những khoảng thời gian sau:
  • Tối đa 15 ngày liên tục 6 tháng một lần; hoặc
  • Tối đa 30 ngày liên tục 12 tháng một lần.

Người lao động đã được cấp phép nhập cảnh theo Chiến lược Kỹ năng Toàn cầu phải ngừng làm việc sau khi thời gian miễn trừ kết thúc. Họ phải đợi cho đến khi đủ điều kiện để được miễn trừ khác theo danh mục này hoặc họ có thể chọn xin giấy phép lao động.

23) Việc khám sức khỏe có bắt buộc phải là một phần trong đơn xin giấy phép lao động không?

Việc kiểm tra y tế luôn được yêu cầu trước khi bắt đầu làm việc trong một nghề mà việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng là điều cần thiết. Mặt khác, tùy thuộc vào quốc gia cư trú, người nộp đơn có thể được yêu cầu kiểm tra y tế trước khi được cấp giấy phép lao động nếu lời mời làm việc vượt quá sáu tháng.

24) Chính phủ Canada có tính phí xin giấy phép lao động không?

Chính phủ Canada tính phí 155 CAD cho mỗi đơn xin giấy phép lao động. Sẽ cần phải trả thêm phí nếu Visa cư trú tạm thời (TRV) hoặc Ủy quyền du lịch điện tử (eTA) cũng được yêu cầu.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy