Phan Biet Tfwp Va Imp Canada

Phân biệt 2 chương trình lao động tay nghề TFWP và IMP tại Canada

Canada cung cấp hơn 100 con đường khác nhau để người nước ngoài đến và làm việc tạm thời tại quốc gia này. Các con đường này được phân chia thành 2 chương trình chính là Chương trình Lao động nước ngoài tạm thời (The Temporary Foreign Worker Program – TFWP)Chương trình Di chuyển quốc tế (The International Mobility Program – IMP)

1/ Tổng quan về TFWP và IMP

Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (The Temporary Foreign Worker Program – TFWP) được đồng quản lý bởi Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) và Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Chương trình này cho phép các nhà tuyển dụng Canada giải quyết tình trạng thiếu lao động bằng cách cho phép họ thuê lao động nước ngoài, đồng thời đảm bảo rằng công dân Canada và thường trú nhân có cơ hội đầu tiên ứng tuyển vào các vị trí việc làm còn trống.

Chương trình Di chuyển Quốc tế (The International Mobility Program – IMP) do IRCC quản lý. Chương trình này được tạo ra nhằm thúc đẩy các mục tiêu chính sách kinh tế, xã hội và văn hóa rộng lớn hơn của Canada, bằng cách cho phép người lao động nước ngoài vào Canada để tăng cường quan hệ song phương và đa phương giữa Canada và toàn cầu, cũng như thúc đẩy một số yếu tố như nghệ thuật, văn hóa, thể thao và tôn giáo ở Canada.

2/ Yêu cầu LMIA đối với hai chương trình

Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) là một tài liệu mà những người sử dụng lao động cần nộp để làm bằng chứng rằng việc tuyển nhân viên nước ngoài sẽ không có tác động tiêu cực đến lực lượng lao động Canada.

TFWP yêu cầu người sử dụng lao động nộp đơn đăng ký LMIA, điều quan trọng cần lưu ý là Bộ Việc làm và Phát triển xã hội Canada (ESDC) chịu trách nhiệm về phát hành LMIA và Bộ di trú, người tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) chịu trách nhiệm về đơn xin giấy phép lao động.

Người lao động có mong muốn làm việc tại Canada thông qua IMP sẽ được miễn LMIA. Đối với IMP, IRCC cũng sẽ chịu trách nhiệm về đơn xin giấy phép lao động.

3/ So sánh TFWP và IMP

TFWP IMP
Để người sử dụng lao động tuyển dụng trong trường hợp không có người Canada đủ tiêu chuẩn Để thúc đẩy lợi ích quốc gia về kinh tế, xã hội và văn hóa rộng lớn của Canada
Bắt buộc phải có LMIA Không yêu cầu LMIA
Đồng quản lý bởi Bộ Việc Làm và Phát Triển Xã Hội Canada (ESDC) và Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) Được quản lý bởi Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC)
Không có qua có lại, dựa trên nhu cầu thị trường lao động cho các ngành nghề và khu vực cụ thể Chủ yếu dựa vào sự có qua có lại
Sử dụng tiền lương thay vì Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) để xác định khả năng áp dụng Không phân loại theo mức lương đề xuất
Chỉ được phép làm việc cho một chủ lao động Giấy phép làm việc có thể là giấy phép cụ thể cho một nhà tuyển dụng hoặc giấy phép mở, tùy thuộc vào tình huống hoặc thỏa thuận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy