Lựa chọn chỗ ở dành cho du học sinh Hàn Quốc

“An cư lập nghiêp” , đối với những bạn du học sinh lần đầu tiên bước chân đến một đất nước mới, chắc chắn việc kiếm nhà ở luôn được ưu tiên hàng đầu. Nhưng các bạn đừng lo, nếu có gì khó khăn hãy nhờ sự giúp đỡ của phía nhà trường nhé!

1. Ký túc xá

Phần lớn các sinh viên Hàn Quốc đều sống cùng với gia đình, tuy nhiên các ký túc xá Hàn Quốc vẫn luôn là lựa chọn phổ biến của du học sinh. Nhiều ký túc xá cung cấp cả phòng ở và các bữa ăn cho những du học sinh không muốn tự nấu nướng. Thông thường, sinh viên sống tại các ký túc xá thường chia phòng chung với 2, 3 sinh viên khác. Loại phòng này được trang bị đầy đủ tiện nghi, với phòng tắm chung theo từng tầng hoặc từng phòng, tùy trường Đại học.

Thêm một lợi thế nữa của ký túc xá đó là chúng luôn nằm ngay cạnh trường – tiết kiệm rất nhiều cho sinh viên thời gian lẫn chi phí di chuyển. Hơn nữa, khi trọ học ở đây, bạn vẫn có thể “ngủ nướng” thêm ít phút mà vẫn đến lớp đúng giờ vào những ngày thời tiết không thuận lợi.

Chi phí cho ký túc xá có sự khác nhau tùy vào vào số lượng các bữa ăn và vị trí địa lý của trường. Trung bình, bạn sẽ phải chi từ 335.000 won (~6,5 triệu đồng) đến 1.000.000 won (~19,5 triệu đồng) mỗi kỳ.

Một lưu ý nhỏ cho những bạn “kết” phương án này, đó là các ký túc xá thường có nhiều quy tắc, vì vậy, bạn nhớ tìm hiểu kỹ nội quy trước khi ra quyết định.

2. Goshiwon

Loại phòng này thường rẻ và rất bé. Các phòng này thường được trang bị sẵn đồ nội thất nhưng lại không có đồ dùng cá nhân. Bạn thường phải chia phòng tắm với “hàng xóm” và có thể có những quy định riêng mà người thuê phải tuân theo.

Cũng như ký túc xá, giá của goshiwon cũng phụ thuộc vào thành phố nơi bạn học. Nhà ở tại Seoul thường đắt hơn ở những thành phố nhỏ khác, nhưng goshiwon lại có giá phải chăng, chỉ dao động từ 190.000 won tới 700.000 won (khoảng 3,7 triệu – 14 triệu đồng) mỗi tháng.

Bạn có thể tự thuê phòng goshiwon hoặc thông qua trường đại học nếu trường bạn có dịch vụ hỗ trợ này cho sinh viên.

3. Hasukjip

Đây là một dạng ký túc xá kiểu cũ. Các hasukjip thường được quản lý bởi các ajummas (những người phụ nữ lớn tuổi và đã kết hôn), và cũng chính họ sẽ nấu bữa sáng và bữa tối cho bạn hàng ngày. Các sinh viên không muốn nấu ăn hay lo lắng về việc nhớ nhà sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi chọn Hasukjip.

Hasukjip cũng giống như homestay, bởi vì bạn sẽ sống chung với người Hàn Quốc trong ngôi nhà của họ. Vì thế, bạn sẽ được thực hành kỹ năng tiếng Hàn cũng như nhanh chóng hòa nhập với văn hóa bản địa khi lựa chọn phương án này. Những nhà này thường hoạt động độc lập so với các trường đại học và thường nằm gần các học xá.

Chi phí cho hasukjip thường khoảng từ 368.000 won (~ 7 triệu đồng) mỗi tháng trở lên.

4. Căn hộ và nhà riêng

Bạn luôn có thể lựa chọn thuê một căn hộ hoặc nhà riêng gần khu vực trường đại học, và cũng như ở bất kì đâu, đây là lựa chọn đắt tiền nhất. Loại hình nhà ở này phù hợp cho những sinh viên muốn được tự do sống trong không gian riêng tư.

Giá trung bình cho các căn hộ này ở Seoul rơi vào khoảng 1.300.000 won (~25 triệu đồng) mỗi tháng, nhưng giá này sẽ có sự chênh lệch dựa vào loại hình nhà ở và vị trí địa lý. Đối với một thành phố rộng lớn như Seoul, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những căn hộ với giá phải chăng.

5. Các chi phí khác

Khi lên ngân sách cho chi phí nhà ở, hãy nhớ tính toán đến những khoản phí khác. Nếu bạn sống ở căn hộ riêng, có thể bạn sẽ phải tính đến các chi phí như wifi, điện, nước và thức ăn. Việc đi lại cũng sẽ tốn bạn một khoảng tiền không nhỏ, nhất là khi bạn sống ở một thành phố lớn.