Du học sinh Singapore có thể ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Singapore được biết đến là đất nước của sự hiện đại và quốc tế, là nơi được các bạn du học sinh các nước mong muốn tiếp thu nền giáo dục phát triển. Không những vậy, Singapore cũng là nơi mà các bạn muốn có cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, nhưng điều này có dễ không?

1. Vì sao Singapore lại là nơi lý tưởng để làm việc?

Singapore được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thần kỳ là trung tâm thương mại tài chính hàng đầu châu Á. Chính vì vị trí địa lý thuận lợi, nơi đây đã thu hút được nhiều công ty, tập đoàn danh tiếng trên thế giới về đầu tư. Mặc dù dòng vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài) toàn cầu đang có xu hướng giảm mạnh nhưng Singapore vẫn vào được top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ thu hút được FDI hàng đầu trên thế giới năm 2016, với 50 tỷ USD xếp sau Anh, Mỹ, Trung Quốc và đặc khu hành chính Hong Kong. Do đó Singapore con rồng của Châu Á sẽ là nơi lý tưởng để các bạn phát triển sự nghiệp của  mình.

2. Điều kiện làm việc tại Singapore

Hầu hết các bạn du học tại Singapore đều mong muốn tìm kiếm được một cơ hội việc làm tại đảo quốc sư tử này. Nhưng không phải ai cũng có thể tìm kiếm được cơ hội đó, trước tiên chúng ta cần nắm vững kiến thức chuyên môn, am hiểu về chuyên ngành học. Singapore là một đất nước rất xem trọng bằng cấp, do đó trong quá trình học bạn cố gắng phấn đấu để có được một kết quả học tập tốt. Thứ hai, bạn cần giỏi về ngôn ngữ, giao tiếp lưu loát. Bên cạnh đó bạn cần có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực mà bạn mong muốn làm việc. Cuối cùng bạn cần chuẩn bị một CV thật ấn tượng với nhà tuyển dụng.

3. Website tìm việc tại Singapore

https://www.jobsbank.gov.sg/

http://www.bestjobs.com.sg/

http://sg.jobsdb.com/sg

http://www.jobstreet.com/

4. Những khó khăn khi tìm việc tại Singapore

Trong những năm gần đây, cơ hội việc làm cho du học sinh đã dần thu hẹp lại vì chính phủ Singapore đã thắt chặt việc tuyển dụng lao động nước ngoài. Các công ty, tập đoàn tại Singapore luôn ưu tiên người bản xứ trước sau đó mới đến lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó để nhận bạn vào làm việc, các công ty phải đăng ký với Bộ Nhân Lực Singapore (MOM) để cấp giấy phép làm việc cho bạn. Việc cấp giấy phép này dựa vào những tiêu chí sau:

  • Kinh nghiệm làm việc
  • Ngành nghề dự định làm
  • Bằng cấp
  • Quá trình học tập tại Singapore
  • Uy tín/quy mô công ty

Chính vì những điều kiện gắt gao trong tuyển dụng nhân sự nước ngoài tại Singapore, do đó chúng ta cần cố gắng có được bảng học tập thật hoàn hảo, một CV ấn tượng, kỹ năng ứng xử khi phỏng vấn và đặc biệt phải có tinh thần kiên nhẫn thì mới có thể tìm kiếm một cơ hội làm việc tại Singapore.

5. Mức thu nhập của một sinh viên mới ra trường

Theo thống kê mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường ở Singapore dao động từ 2.853 SGD đến 2.939 SGD (theo Singapore Business Review 2014). Chúng ta có thể thấy mức lương ở Singapore phụ thuộc rất nhiều vào thành tích học tập và năng lực làm việc.

Top 10 công việc lương cao nhất Singapore 2017

Legal Secretary: 4.000 – 8.000 SGD/tháng

Settlements Manager: 5.000 – 8.300/tháng

Finance Manager: 5.500 – 9.000 SGD/tháng

Digital Marketing Manager: 6.000 – 10.000 SGD/tháng

Quality Lead or Manager: 6.000 – 10.000 SGD/tháng

IT Security Consultant: 4.000 – 8.000 SGD/tháng

Scientific and Regulatory Affairs Specialist or Manager: 4.000 -12.000 SGD/tháng

Fintech Development: 7.500 -12.000 SGD/tháng