Luật làm thêm dành cho du học sinh Đài Loan

Khi làm việc ở nước ngoài, luật của họ chắc chắn sẽ khác với luật của nước mình. Đặc biệt đối với các bạn du học sinh, việc có thể đi làm kiếm thêm một ít phí sinh hoạt cũng khó khăn hơn. Vì thế, bạn nên lưu ý một số quy định dành cho du học sinh trong việc làm thêm tại các nước.

1. Những quy định và giấy phép lao động

Theo các điều luật của chính phủ Trung Quốc hoặc Singapore thì bất cứ ai khi nhập cảnh theo diện du học đều không được làm thêm. Tuy nhiên, tại Đài Loan, chính quyền đã đưa ra các chính sách vô cùng thông thoáng, đã cho phép sinh viên quốc tế có thể được đi làm ngoài giờ học nhằm giúp các bạn có thêm kinh nghiệm thực tế và trang trải sinh hoạt phí.

Nhưng lưu ý, nếu muốn tìm một công việc làm thêm bạn cần phải có Giấy phép lao động (Work Permit). Và để có được giấy phép này, bạn phải đến Ủy ban Lao động Quốc gia để được làm thủ tục, hoặc thông qua Văn phòng Sinh viên tại trường để giúp bạn hoàn tất các giấy tờ và được cấp Giấy phép lao động dành cho du học sinh quốc tế.

Khi có giấy phép bạn chỉ có thời hạn 6 tháng và được phép làm tối đa 16 tiếng/tuần. Nếu hết thời hạn các bạn có thể làm thủ tục gia hạn hoặc làm một giấy phép mới cho những trường hợp thất lạc giấy. Nhưng khi bị phát hiện làm việc mà không có Giấy phép lao động hoặc làm quá số giờ quy định thì các bạn sẽ bị phạt tiền lên đến 30.000 – 150.000 Đài tệ.

2. Việc làm có thể tăng khả năng ngôn ngữ

Cũng như tiếng Trung, tiếng Đài Loan (dùng tiếng Trung phồn thể) được xem là một trong 20 ngôn ngữ khó học nhất thế giới nhưng lại được sử dụng gần như thông dụng nhất chỉ sau tiếng Anh. Nên việc bạn đi làm thêm phù hợp với ngành nghề mà mình đang học rất là quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực tiễn trong ngành nghề mình theo học cũng như phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Nhưng hãy nhớ khả năng ngôn ngữ của bạn càng giỏi thì càng dễ xin việc nên hãy trau dồi thật tốt trong thời gian bạn chờ được cấp phép.

Ngoài ra, các trường đại học tại Đài Loan năm 2018 đều tạo điều kiện cho phép sinh viên có thể tham gia các hoạt động tại trường với mức lương khá cạnh tranh so với bên ngoài. Bạn có thể lựa chọn những công việc này bởi nó có thể giúp bạn trau dồi các kỹ năng, nhờ đó bạn có thể mở rộng mối quan hệ với các giáo viên mà mình từng hợp tác, rất tốt cho tương lai sau này của bạn.

3. Các việc làm thêm

Thường thì khi tìm kiếm việc làm thêm, các bạn từng đi du học chia sẽ rằng bạn nên làm việc tại trường trong những năm đầu để có thể tạo được mối quan hệ với các thầy cô, giáo sư trường, hoặc ít nhất là với các bạn sinh viên tại bản địa. Nhờ đó việc tìm kiếm các việc làm đúng nguyện vọng của bạn cũng dễ dàng hơn mà mức lương cho các công việc này cũng rất tốt: phiên dịch, viết lách, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên khác trong trường,…

Hoặc nếu bạn có người quen tại Đài Loan thì việc họ giới thiệu cho bạn những công việc làm có mức thu nhập cao cũng khá dễ dàng, bạn có thể tìm các việc: trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng hoặc các nông trại của người Đài Loan. Hoặc nếu bạn có máu kinh doanh thì đừng ngần ngại mua bán các sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam: túi xách, đồ công nghệ, mỹ phẩm hay các món ăn vặt.

Bạn hãy chú ý một số vấn đề trên để có thể thuận lợi đi làm dễ dàng hơn nhé. Hỗ trợ phí sinh hoạt nhiều đấy.