Tìm hiểu về pháp luật Nhật Bản

Việc hiểu rõ luật pháp dành cho du học sinh sẽ giúp ích cho bạn tránh những vi phạm đáng tiếc có thể xảy ra, không chỉ cho các bạn du học sinh mà còn cho những bạn đi xuất khẩu lao động nữa. Hãy nghiên cứu kỹ một số vấn đề dưới đây nhé!

1. Thủ tục xin cấp thẻ đăng ký ngoại kiều

Bạn cần nộp Hộ chiếu trước khi ra khỏi sân bay của Nhật. Hãy đứng chờ và nhận lại thẻ và mang theo người để khi cảnh sát hay cán bộ cửa khẩu yêu cầu xuất trình bạn phải đưa ra ngay.

2. Quy định làm thêm ngoài giờ học

Nếu bạn đang du học Nhật Bản có nhu cầu tìm việc làm thêm ngoài giờ học thì cần phải nộp Giấy xin đi làm thêm ngoài giờ học.

3. Luật tham gia giao thông

Người du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động Nhật bản nên chú ý luật giao thông. Nếu bạn lưu thông trên đường ở Nhật bằng xe đạp, lúc băng qua đường chẳng may xe hơi đâm vào thì người cần bồi thường chính là bạn chứ không phải là người đi xe hơi. Có lẽ đây là điều khác biệt và kỳ lạ so với nước ta, thế nhưng đó là điều pháp luật Nhật Bản quy định và bạn cần tuân thủ khi sinh sống ở đây.

4. Luật thuê nhà

Nếu bạn cần thuê cho mình một căn hộ riêng để học thì ở nước Nhật có luật thuê nhà riêng mà bạn nên chú ý. Chủ nhà muốn cho thuê nhà thì phải qua Công ty bất động sản, công ty này cần phải có người có bằng cấp về lĩnh vực nhà đất. Khi bạn ký hợp đồng thuê nhà bạn sẽ ở đây cho đến khi hết hợp đồng, chủ nhà không có quyền đuổi bạn đi đâu cả.

Trong quá trình bạn du học Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản, phòng trọ thuê xuống cấp theo thời gian thì bạn không phải bồi thường hư hỏng đó.

5. Mời người thân sang Nhật

Bạn đang là du học sinh Nhật Bản hay thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu muốn mời người thân trong gia đình sang chơi thì phải xin visa Đoàn tụ gia đình. Thời gian người thân được cư trú tại Nhật là 1-2 năm.

Chú ý, nếu bạn xin visa Cư trú ngắn hạn cho người thân của mình sẽ khó chuyển sang visa Đoàn tụ gia đình  trên đất nước Nhật Bản đấy.

Pháp luật rất quan trọng đối với người Nhật Bản, vì vậy trước khi qua đó, bạn cố gắng tìm hiểu thật kỹ nhé! Chúc các bạn có chuyến đi thành công.