Luật pháp Đài Loan thông qua mức phạt dành cho việc ăn thịt chó mèo

Viện Lập pháp Đài Loan (Quốc hội) đã thông qua dự thảo lần thứ 3 dự Luật tăng nặng hình phạt đối với những người giết mổ động vật với mức phạt lên đến hai năm tù giam, tạm giam hình sự và phạt tiền tối đa 2 triệu Đài tệ; Đồng thời quy định việc cấm ăn thịt chó, mèo, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 250.000 Đài tệ.

Bà Vương Dục Mẫn, thành viên Ủy ban Lập pháp cho biết, khi được thông qua, Đài Loan sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Á ban hành luật này.

Theo Thông tấn xã Trung ương, ngày 03/4/2017 Viện Lập pháp Đài Loan đã sửa đổi luật bảo vệ động vật. Theo đó, quy định tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với việc giết mổ động vật nhằm tạo ra văn minh giết mổ. Việc cố ý gây thương tích đối với động vật sẽ bị giam giữ dưới 2 năm hoặc giam giữ hình sự và phạt tiền từ 200.000 đến 2 triệu Đài tệ.

Dự thảo luật lần thứ 3 này cũng nghiêm cấm việc ăn thịt, mua bán, tiêu thụ thịt chó, mèo, nội tạng hoặc các dạng thực phẩm có chứa thành phần từ thịt chó mèo. Việc vi phạm có thể bị phạt tiền từ 50.000 đến 250.000 Đài tệ và bị công bố tên, hình ảnh vi phạm. Dự thảo luật cũng quy định không được sử dụng các phương tiện khi kéo dắt động vật, mức phạt khi vi phạm từ 3.000 đến 15.000 Đài tệ.

Bà Vương Dục Mẫn, thành viên Ủy ban Lập pháp cho biết việc sửa đổi luật lần này là món quà sinh nhật lớn nhất đối với bà. Trong tương lại bà hi vọng Luật có thể giúp chăm sóc tốt hơn cho các loài vật, làm giảm các hành vi hành hạ, ngược đãi động vật.

Đài Loan cấm và phạt tiền khi ăn thịt chó còn ở Trung Quốc đại lục có một “Lễ hội thịt chó”

Tại Đài Loan, luật pháp có những biện pháp bảo vệ động vật và người dân ủng hộ việc cấm tiêu thụ thịt chó, mèo. Tuy nhiên, lại Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, đại lục Trung Quốc có một lễ hội tên là “Lễ hội thịt chó”. Thống kê cho thấy có hàng chục ngàn con chó bị giết thịt trong “Lễ hội thịt chó”. Theo ước tính mỗi năm có từ 10 đến 20 triệu con chó bị giết ở Trung Quốc đại lục.

Trong “Lễ hội thịt chó” năm ngoái tại Ngọc Lâm, hình ảnh những con chó bị giết lan truyền trên mạng đã khiến nhiều người phẫn nộ. Rất nhiều người Trung Quốc đại lục và người ngoại quốc đã ký tên kêu gọi đóng cửa lễ hội này. Nhóm bảo vệ động vật The Animal Hope & Wellness Foundation đã vận động nhiều ngôi sao điện ảnh làm các đoạn clip kêu gọi mọi người không tiếp tục tổ chức “Lễ hội thịt chó” này.