Melbourne City

Melbourne vượt Sydney trở thành thành phố lớn nhất nước Úc

Trong hơn một thế kỷ qua, Sydney đã là thành phố lớn nhất của Úc, nhưng Melbourne đã giành lấy vị trí đó dựa vào sự thay đổi ranh giới. Cục Thống kê Úc sử dụng nhiều phương pháp để tính toán dân số đô thị, bao gồm phân loại Khu Đô thị Quan trọng, với tất cả các trung tâm đô thị liền kề có hơn 10.000 người.

Một bản cập nhật ranh giới địa lý của Cục Thống kê sau cuộc điều tra dân số năm 2021 đã thay đổi Khu Đô thị Quan trọng của Melbourne bao gồm khu vực Melton ở rìa phía Tây Bắc của thành phố. Sự hợp nhất đó đã nâng dân số Khu Đô thị Quan trọng Melbourne lên 4.875.400 vào tháng 6 năm 2021 – nhiều hơn Sydney 18.700 người.

Dân số của Greater Sydney, nơi có ranh giới khác biệt, vẫn lớn hơn Greater Melbourne, nhưng dự báo chính thức cho thấy điều này sẽ chỉ kéo dài thêm vài năm nữa.

Ranh Gioi Do Thi Quan Trong Sydney
Ranh giới khu vực Đô thị quan trọng của Sydney. Nguồn: ABS

Những thay đổi ranh giới gần đây cho thấy Khu Đô thị Quan trọng của Melbourne đã vượt qua Sydney tương đương vào năm 2018. Số liệu của Cục Thống kê cho thấy khoảng cách dân số ủng hộ Melbourne đã đạt đến 71.800 người vào năm 2020 nhưng đã thu hẹp lại do tác động của đại dịch COVID-19 lên sự tăng trưởng dân số đô thị.

Khu Đô thị Quan trọng của Sydney bao gồm vùng lưu vực Sydney cùng với các khu vực ngoại ô ở Blue Mountains, nhưng không bao gồm Central Coast. Andrew Howe, một nhà nhân khẩu học từ ABS’s Regional Population Unit, cho biết sự thay đổi ranh giới của Melbourne là kết quả của sự gia tăng dân số nhanh chóng ở rìa phía Tây của thành phố. Ông nói: “Cuộc điều tra dân số năm 2021 cho biết Melton và phần còn lại của Greater Melbourne hiện nay, theo thống kê, là một khu vực tiếp giáp.”.

“Cho đến cuộc điều tra dân số năm 2021, khu vực quan trọng của Sydney có dân số cao hơn Melbourne. Tuy nhiên, với sự hợp nhất của Melton vào Melbourne trong phân loại khu vực đô thị quan trọng mới nhất, Melbourne có dân số đông hơn Sydney – và đã bắt đầu từ năm 2018.”.

Dan So Melbourne Sydney

Dân số khu vực Melton tăng 61% trong giai đoạn từ 2011 đến 2021. Một thước đo phổ biến khác dành cho dân số ở các đô thị lớn – Greater Capital Cities Statistical Area (GCCSA) – cho thấy Greater Sydney, bao gồm Central Coast, có dân số 5,26 triệu vào tháng 6 năm 2021 so với Greater Melbourne có dân số 4,98 triệu. Tuy nhiên, báo cáo dân số hàng năm của chính phủ liên bang vào tháng 1/2023 dự báo rằng dân số Greater Melbourne sẽ vượt qua Greater Sydney vào năm 2031-32.

Sydney vượt qua Melbourne để trở thành thành phố đông dân nhất của Úc vào khoảng năm 1902. Vào thế kỷ này, dân số Greater Sydney lớn hơn 17% so với Greater Melbourne nhưng khoảng cách đã dần thu hẹp. Đến năm 2011, sự chênh lệch là 10% và đến năm 2016 chỉ còn 6%. Greater Melbourne được dự báo sẽ đạt 6 triệu vào giữa năm 2031 – tăng lên 6,1 triệu vào năm tiếp theo. Greater Sydney được dự báo sẽ vượt mốc 6 triệu vào năm 2032-33.

Giáo sư nhân khẩu học Nick Parr của Đại học Macquarie cho biết lý do chính cho tốc độ tăng trưởng nhanh hơn của Melbourne là sự khác biệt trong di cư nội địa ròng (tức là chênh lệch giữa sự dịch chuyển từ các nơi khác trong nước và sự dịch chuyển đến các nơi khác trong nước).

“Tăng trưởng của Sydney đã bị chậm lại do tổn thất ròng đáng kể về người dân di cư nội địa”, ông nói. “Nhiều người đã chuyển ra khỏi Sydney để đến các vùng khác của Úc, đặc biệt là New South Wales, Queensland và Victoria, hơn là chuyển đến Sydney.”.

Ngược lại, Melbourne đã có sự tăng trưởng dân số do di cư nội địa ròng trong giai đoạn từ 2012 đến 2017, và các sụt giảm ròng trong những năm khác vẫn ít hơn so với Sydney.

Ông Parr cho biết tỷ lệ di cư quốc tế ròng đến Melbourne cũng có xu hướng cao hơn so với Sydney.

Tỷ lệ gia tăng dân số ở cả Melbourne và Sydney đã sụt giảm vào những năm 2020 và 2021 do sự gián đoạn của COVID-19 nhưng đang phục hồi.

Trong khi dân số Melbourne đang dần vượt qua Sydney, New South Wales vẫn là bang có dân số lớn nhất với sự chênh lệch đáng kể – dân số của New South Wales, ở mức 8,23 triệu người, lớn hơn khoảng 1,5 triệu so với Victoria ở mức 6,72 triệu người.

Nguồn: https://www.smh.com.au/national/melbourne-tops-sydney-as-australia-s-biggest-city-on-a-technicality-20230413-p5d04g.html