Merlion – Biểu tượng độc đáo tại Singapore

Bạn có muốn biết xuất xứ của Merlion? Hình ảnh Merlion đầu sư tử mình cá phun nước bên cửa sông, hướng thẳng ra Vịnh Marina từ lâu đã khắc sâu trong tâm trí của nhiều người khi nhắc đến Singapore.

1. Nguồn gốc của hình ảnh Merlion

Theo nhiều ghi chép kể lại rằng, khi mới được người Java khai phá, đây là nơi cư ngụ của rất nhiều sư tử, vì vậy hoàng tử Sang Nila Utama đã quyết định đặt tên cho quốc đảo là “Singapura” – nghĩa là “Thành phố Sư tử”.

Sau này, khi lập quốc, Tổng Cục Du lịch Singapore đã quyết định kết hợp hình ảnh này với đuôi cá – vì Singapore vốn là một làng chài ven biển, gắn liền với ngư nghiệp.

Ngày nay, bạn có thể ngắm huyền thoại này tại Công viên Merlion. Tượng Merlion phun nước từ miệng này cao 8,6 mét và nặng 70 tấn. Hình ảnh Merlion cưỡi trên những ngọn sóng đã trở thành biểu tượng của đất nước Singapore và là một địa điểm không thể bỏ qua với các khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

2. Có bao nhiêu tượng Merlion được công nhận tại Singapore

Đến Singapore, bạn có thể thấy hình ảnh Merlion “phủ sóng” ở khắp nơi, trên các vật dụng, biểu ngữ, quà lưu niệm và đặc biệt là tượng Merlion ở các điểm tham quan. Nhưng trong thực tế, chỉ có 5 bức tượng Merlion chính thức được Tổng Cục Du lịch Singapore công nhận.

  • Tượng Merlion “huyền thoại” phun nước tại công viên Merlion Park, cao 8,8m, nặng 70 tấn.

  • Tượng Merlion Cub (Sư tử con): Cũng nằm trong khuôn viên của Công viên Merlion, phía sau tượng Merlion lớn, cao 2m.

  • Đỉnh núi Faber: Chiều cao 3m, đặt tại công viên trên đỉnh núi Faber.

  • Trước trụ sở chính của Tổng Cục Du lịch Singapore: Chiều cao 3m, toạ lạc tại số 1 Orchard Spring Lane.

  • Đảo Sentosa: Đây là bức tượng Merlion lớn nhất tại Singapore, với chiều cao 37m. Đặc biệt bạn có thể đi vào bên trong để lên đài quan sát phía trên đầu tượng và vọng cảnh từ trên cao.

3. Những điều bạn chưa biết

Biểu tượng du lịch Singapore này được nghệ nhân điêu khắc địa phương Lim Nang Seng thực hiện từ chất liệu chính là Fondue, những chiếc vảy bên ngoài được tạo thành từ những chiếc đĩa sứ, còn đôi mắt là 2 tách trà nhỏ màu đỏ. Bức tượng được Lý Quang Diệu – thủ tướng đương thời khánh thành vào ngày 15 tháng 9 năm 1972 tại cửa Sông Singapore, để chào mừng tất cả du khách đến Singapore.

Năm 1997, Cầu Esplanade chính thức đi vào hoạt động, giúp cho người dân và khách du lịch Singapore di chuyển thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng vì thế mà người ta không còn nhìn rõ được bức tượng từ bờ sông. Vào năm 2002, bức tượng Merlion đã được dời đi 120 mét so với vị trí ban đầu, vào trong Công viên Merlion (Merlion Park) ngày nay, ngay trước khách sạn The Fullerton và nhìn ra hướng Đông – Vịnh Marina – hướng được tin là đem lại sự thịnh vượng và phồn vinh cho đất nước và con người Singapore.