Muốn du học nhưng không giỏi, không giàu?

 

Bạn luôn hi vọng một ngày nào đó mình được đi du học, nhưng điều kiện gia đình không có, học cũng không giỏi. Vậy làm thế nào để ước mơ này trở thành sự thật?

 

Chia sẻ kinh nghiệm của 1 bạn :

Mình tốt nghiệp đại học loại khá, ở một trường công lập có học phí gần như rẻ nhất nước. Sau 4 năm, cầm tấm bằng cử nhân trên tay, mình thấy cuộc đời mình hơi vô nghĩa :v. Mình không hề đọc bất kì quyển sách giáo trình nào từ năm 3, đi học không mang tập từ năm 2 và chỉ toàn chơi ở năm 1. Vậy mà mình vẫn tốt nghiệp loại khá cơ đấy.

Sau đó, thật may mắn, mình tìm được một công việc ổn định, phù hợp với chuyên ngành. Nhưng đi làm một thời gian, mình nhận ra: chẳng lẽ cả đời này mình phải làm một công việc như thế, mức lương như thế, an phận như thế? Có cách nào để mình tiến xa hơn không?

Muốn tiến xa, mình cần có kiến thức tốt, bài bản, chuyên sâu. Muốn chuyên sâu, mình phải đi học. Nhưng đi học ở đâu? Chẳng lẽ đi học tiếp ở VN, đến lớp ko cần mang sách và một thời gian sau được tốt nghiệp à?

Và mình nuôi mộng đi du học. Thời nay, đi du học không còn là chuyện to tát hoành tráng phi thường gì nữa cả. Rất nhiều người học, không chỉ mở mang kiến thức mà còn học được cái hay, cái tốt ở nước ngoài. Chứ ở mãi trong cái xứ của mình, biết bao giờ mới mở mang đầu óc được. Bạn bè mình du học cũng nhiều (đa số là tự túc), và mình thấy được rằng cách sống, cách nghĩ của tụi nó cũng khác. Nếu mình cũng đi học, thì mình sẽ tốt hơn rất nhiều so với hiện tại.

Nhưng mình có 2 trở ngại:

– Thứ 1, nhà mình không giàu. Mình tự lập khi hồi 16, 17t. Mình không thể nhờ ba mẹ hỗ trợ được.

– Thứ 2, mình học không có gì xuất sắc cả. Thời sinh viên mình đi làm thêm nhiều nên không tham gia các hoạt động xã hội (đây là điểm cộng để dễ xin học bổng), tiếng Anh của mình cũng bị “xuống cấp” dần dù cấp 3 mình học tiếng Anh rất tốt, rất ổn (bỏ lâu quá ko học). Tiếng Anh mà tệ thì xin học bổng kiểu gì?

Nhưng vậy thì đã sao, mình vẫn cứ suy nghĩ đến chuyện đi du học.

Hôm nọ, mình tham dự một buổi hội thảo tư vấn du học, từ một trung tâm uy tín. Và mình nhận ra rằng: thời nay, xin học bổng không khó nữa. Bạn không giàu, không giỏi, vẫn có thể đi du học được, với học bổng 100% học phí từ nhiều nước khác nhau (châu Á, châu Âu, châu Mĩ… có đủ. Nhưng bạn nào cực giỏi mới xin học bổng ở Mỹ được…)

Điều kiện cơ bản cần có đó là:

– Tốt nghiệp phổ thông loại khá.
– Tốt nghiệp đại học loại khá, điểm trung bình trên 7.5.
– IELTS từ 6.5 trở lên

Đó là điều kiện cần để xét hồ sơ, nếu muốn học master như mình. Với khả năng của mình, mình có thể xin được học bổng 100% ở các nước châu Âu (chương trình đào tạo bằng tiếng Anh). Còn phí sinh hoạt thì có thể xin trợ cấp sau, chính phủ có thể cho vay (trong trường hợp bạn ko có khả năng chi trả sinh hoạt phí). Nếu bạn giỏi hơn (tốt nghiệp đại học loại giỏi, IELTS 7.0) thì bạn có khả năng nhận được 100% học bổng và 100% sinh hoạt phí luôn.

Học bổng thì đa dạng lắm, Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ… đủ hết. Học bổng 100% ko thiếu đâu (nhiều bạn nghĩ đc 100% học bổng chắc phải xuất chúng lắm nhưng thực tế ko hẳn. Một số nước rất ưu tiên học bổng cho sinh viên ở các nước đang phát triển…). Nếu bạn học master ở các ngành khoa học xã hội thì càng dễ xin học bổng.

Sau khi đạt được điều kiện cơ bản trên, bạn nộp hồ sơ cho trung tâm tư vấn và họ hỗ trợ bạn từng bước một để xin học bổng (viết đơn, viết luận, phỏng vấn…).

Nếu bạn cũng giống mình, muốn đi du học bằng học bổng mà còn thiếu tự tin về khả năng học tập, thì mình có lời chia sẻ cho các bạn:

– Học tiếng Anh trước đã. Bằng bất cứ giá nào. Hãy ôn luyện IELTS ngay từ bây giờ, sao cho có bằng 6.5 nhé, còn 7.0 trở lên càng tốt. Bạn muốn du học mà lười học tiếng Anh thì thua luôn. Có được bằng IELTS trước đã rồi tính tiếp. Còn bạn chỉ ngồi mơ ước mà ko hành động thì chịu

– Phải có đam mê, quyết tâm mãnh liệt. Hãy xét lại xem chuyện đi du học có thật sự cần thiết với bạn hay không. Bạn có đam mê không, sẵn sàng chịu thử thách không. Mình biết có một vài đứa bạn mình, có học bổng 100% luôn, nhưng đi du học chưa đến 1 năm đã bỏ về VN vì không chịu nổi, vì học ko vô (nó ko hề thích ngành đó), homesick, ko thích nghi được… Đủ chuyện cả. Chỉ khi nào bạn tin chắc rằng, bạn học là vì bạn muốn, thì hãy đi. Còn học theo phong trào, học để có danh, học để được tiếng du học, thì sau này bạn sẽ tiếc nuối đấy, vừa tốn thời gian vừa phí công vô ích. Ý chí của bạn quyết định rất lớn đến chuyện học. Nếu có ý chí rồi thì ko có bất cứ điều gì cản trở bạn được.

– Chấp nhận đánh đổi: Tất nhiên rồi. Trong 2 năm, có khi bạn bè bạn đã đi làm ổn định, có lương cao, sự nghiệp cũng trên đà thăng tiến. Bạn thì chẳng có gì trong tay, học cật lực bằng học bổng nơi xứ người. Nhưng mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng. Sau 2 năm, khi kiến thức trong đầu nâng lên một tầm cao mới, tất nhiên bạn cũng sẽ dễ dàng tìm việc, dễ dàng tìm được cơ hội và sau đó thăng tiến vèo vèo. Tư duy của bạn cũng khác nên cuộc sống của bạn sẽ trơn tru hơn, ít gặp trở ngại hơn.

– Chuẩn bị càng sớm càng tốt: Nếu bạn đang học năm 1, năm 2 và muốn đi du học thì hãy luyện tiếng Anh ngay từ bây giờ, để sau này chuẩn bị hồ sơ đỡ mất công hơn), bên cạnh đó tích cực đi dự hội thảo để học cách viết luận, trả lời phỏng vấn… Điều này rất quan trọng. Vì quá trình xin học bổng có khi mất từ 6 tháng đến 1 năm, có khi 2 năm.

Mình luôn tin rằng mình sẽ xin được học bổng. Nên bây giờ mình đang học IELTS và chăm tìm hiểu về chủ đề này, rồi chờ thời .

Đó chỉ là những gì mình biết, nếu có thiếu sót gì mọi người bỏ qua nhé. Mình rất muốn những ai có cùng tư tưởng như mình, vào chia sẻ cảm nghĩ, rồi bày cách để làm sao để học Anh Văn nhanh chóng, hiệu quả, rồi xin học bổng ra sao, thế nào. Bạn nào đang du học bằng học bổng mà vào chia sẻ luôn thì quá tuyệt

Tìm hiểu kĩ

Khi bạn muốn một điều gì đó mà không cố gắng để đạt được nó, làm sao ước muốn trở thành hiện thực? Mọi thứ đều trở nên khó khăn nếu bạn chỉ biết ngồi đó ao ước mà không bao giờ hiểu hết về nó. Muốn du học, trước tiên hãy tự tìm hiểu để đi du học thì cần phải xin visa ra sao, luyện tiếng Anh thế nào, nếu sang đó học thì chi phí trang trải mất bao nhiêu, ở đâu, học ở trường đó thì cần yêu cầu gì… Khi bạn đã hiểu rõ cách thức chi tiết, bạn sẽ biết rõ hơn mình phải làm gì để đạt được những điều đó.

Kiên nhẫn học tiếng Anh

Đó là điều kiện cơ bản và tối thiểu nhất để được đi du học. Nếu tiếng Anh của bạn không tốt, làm sao bạn có thể học ở nước ngoài? Bạn không kiên nhẫn học tiếng Anh thì tốt nhất nên từ bỏ ý định du học. Còn khi đã khao khát muốn đi nước ngoài, hãy học tiếng Anh dần dần, ngày qua ngày, mỗi ngày vài tiếng. Bạn càng kiên nhẫn bao nhiêu, ước mơ càng gần bạn bấy nhiêu. Tiếng Anh càng giỏi càng có cơ hội xin được học bổng. Bạn không nhất thiết phải học giỏi, chỉ cần chăm chỉ và siêng năng, rồi bạn cũng sớm đạt được mục tiêu của mình.

 

 BẮT ĐẦU NHÉ CÁC BẠN :

Cuộc sống phải tràn đầy cảm hứng

Nếu bạn bi quan và luôn cho rằng mọi thứ vượt quá khả năng của mình, bạn không bao giờ đạt được thứ bạn muốn. Cuộc sống tràn đầy cảm hứng sẽ tạo cho bạn năng lượng để học tập và làm việc không ngừng. Khi bạn học nhiều không biết mệt, làm nhiều mà vẫn yêu thích, chứng tỏ bạn đủ bản lĩnh để có thể đón nhận mọi thử thách, và biết cố gắng phấn đấu để cơ hội xuất hiện với mình. Cố gắng khiến cuộc sống trở nên có ích hết sức có thể, bạn sẽ dần nhận ra đâu là mục đích thật sự của mình, và bạn có thật sự phù hợp để đi du học hay không.

Không học giỏi phải làm giỏi

Rất nhiều trường tại Mỹ cấp học bổng cho sinh viên nước khác không phải vì bảng điểm đẹp, trình độ tiếng Anh điêu luyện, mà vì các kĩ năng xã hội bạn có, những thành tích mà bạn sở hữu, nếu bạn chơi thể thao giỏi, đó là điều cực kì lợi thế vì ở Mỹ rất chú trọng môn thể dục. Bạn không học giỏi, và bạn muốn đi du học, thì bạn cần phải: am hiểu kĩ năng xã hội, đã từng đi làm nhiều công việc khác nhau, ứng xử tốt, giao tiếp tốt, có một năng khiếu nhất định.

Tiết kiệm

Bạn cho rằng: “Để đi du học vài năm, có khi số tiền lên đến vài tỉ. Nếu bản thân tự tiết kiệm thì biết đến bao giờ mới hoàn thành?”. Thật ra, hãy cứ cố gắng tiết kiệm, nếu bạn không đạt được mục tiêu đi du học thì bạn cũng tiến xa hơn mức ban đầu, với số tiền tiết kiệm được bạn có thể kinh doanh nhỏ hoặc học những khóa ngắn hạn ở các nước trong khu vực. Ngoài ra, trong quá trình đi làm để tiết kiệm tiền, biết đâu một cơ hội nào đó xuất hiện và bạn được đi du học?

Họ xin được học bổng, tại sao bạn lại không?

Cuối cùng, phải biết tin tưởng bản thân. Đa phần những bạn có khả năng thật sự, đều là những bạn tự xin học bổng toàn phần hoặc bán phần, không phải là những bạn đi du học tự túc. Họ cũng như bạn, cũng không có nhiều tiền, nhưng họ khác bạn ở chỗ là họ quyết tâm cao độ và khao khát muốn du học thật sự. Chỉ cần như vậy, bạn sẽ có động lực để làm mọi thứ và thành công.

Không phải ai du học cũng giỏi, và không phải ai giỏi cũng cần phải du học. Hãy nghĩ rằng, việc đi du học sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt hơn, chứ không phải để “theo phong trào” và ra oai với bạn bè. Khi bạn có quyết tâm, có mục tiêu, không gì là không thể. Chúc bạn sớm hoàn thành ước mơ du học của mình.