Nên chọn trường Tư thục hay Công lập khi du học Mỹ

Nên chọn trường Tư thục hay Công lập khi du học Mỹ ?

Khác với quan niệm ở VN hay cho rằng trường tư là kém chất lượng, cốt để lấy tiền học sinh. Ở Mỹ, trường Công hay Tư mỗi nơi đều có ưu và nhược điểm riêng vì thế các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình môi trường học tập phù hợp nhất tùy vào điều kiện của bản thân.

Hãy cùng BGG tìm hiểu những điểm khác biệt giữa Trường công và Trường tư tại Mỹ nhé

1/ Phương thức hoạt động:

– Các Trường Công lập được tài trợ kinh phí hoạt động từ Liên bang, Tiểu bang và địa phương. Được quản lý bởi các Trường quận (tương tự như phòng giáo dục ở VN). Chính quyền các Tiểu bang thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu liên quan tới hầu hết các hoạt động của các trường, cũng như tài trợ và có chính sách ưu đãi về thuế cho các trường học. Chính quyền Liên bang sẽ tài trợ cho các Tiểu bang và học khu nào đáp ứng được các tiêu chí tối thiểu của Liên bang. Nên chọn trường Tư thục hay Công lập

– Trong khi đó, các trường Tư thục không phụ thuộc vào chính phủ cả về tài chính lẫn quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác. Có nhiều trường tư do nhà thờ và các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Trong các trường thuộc tôn giáo này, ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi chính sách riêng về tôn giáo của trường.

2/ Cơ cấu tổ chức:

– Trường Công lập có đông học sinh từ địa phương theo học, trung bình một trường có khoảng 1,000-1,200 học sinh. Quy mô lớp học khoảng 25-30 học sinh và tỷ lệ học sinh/ giáo viên khoảng từ 12-18.

– Còn ở trường Tư thục con số này sẽ ít hơn rất nhiều. Số học sinh trong một trường ước chừng 300-400 bạn, quy mô lớp học khoảng 10-15 bạn và tỷ lệ học sinh/ giáo viên khoảng từ 7-10. Tỷ lệ này càng thấp chứng tỏ học sinh dành được sự quan tâm nhiều hơn từ giáo viên, tương tác nhiều hơn và được giúp đỡ nhiều hơn trong học tập.

3/ Chương trình học tập:

– Các trường Công lập thường dạy cho học sinh theo một chương trình chuẩn, được biên soạn sẵn. Ngoài ra vì bị giới hạn về kinh phí hoạt động được tài trợ từ chính quyền nên chương trình học không đa dạng, không ưu tiên nhiều về ngân sách cho các môn học nghệ thuật và năng khiếu. Nên chọn trường Tư thục hay Công lập

– Trái lại, các trường Tư thục thường tạo ra chương trình học của riêng họ. Mặc dù, họ cũng sẽ chuẩn bị kiến thức nền tảng cho học sinh như bất kỳ trường nào khác, nhưng học sinh của trường Tư thục vẫn có thể chọn thêm những môn khác cho chương trình học của mình. Các nhà quản lý của trường Tư thường phát triển những chương trình nhấn mạnh vào nghệ thuật và các môn năng khiếu nhiều hơn. Các trường có thể chọn để tạo ra các vở kịch và nhạc kịch phức tạp, tạo cơ hội cho học sinh khám phá tài năng của bản thân và tự thể hiện mình. Bên cạnh đó, các Trường Tư thục còn đem đến sự đa dạng về việc lựa chọn chương trình học như IB (bằng tú tài quốc tế), các lớp khóa học nâng cao AP….

4/ Học phí:

– Vì được chính quyền tài trợ nên học phí ở các trường công lập tương đối thấp chỉ khoảng từ $10,000- $18,000/năm. Đặc biệt, các trường thường có ưu đãi về học phí cho học sinh đến từ bang đó vì gia đình có đóng góp vào ngân sách từ thuế.

– Con số này với các trường tư thục thì cao hơn vì học phí là nguồn thu chính để duy trì hoạt động và phát triển của nhà trường. Học phí vào khoảng $20,000-$61,000/năm tùy theo khu vực, và hình thức nội trú hay bán trú.

5/ Đối tượng tiếp nhận:

– Học sinh theo học ở các trường tư thục rất đa dạng có thể đến từ nhiều nơi trên lãnh thổ nước Mỹ và toàn thế giới. Các bạn có cơ hội làm quen và tiếp xúc với rất nhiều bạn bè đến từ các nền văn hóa khác nhau.

– Trong khi đó thì các trường Công lập chỉ giới hạn nguồn đầu vào học sinh từ chính địa phương thuộc bang đó. Rất ít có học sinh từ nơi khác hoặc quốc tế đến. Ngoại trừ các bạn du học sinh theo diện học bổng giao lưu văn hóa visa J-1. Đây là chương trình học bổng do chính phủ Mỹ tài trợ và được bộ Ngoại giao Mỹ cấp phép hoạt động nhằm đem đến cho học sinh các nước cơ hội học tập, giao lưu và khám phá văn hóa Mỹ. Đặc biệt chương trình này miễn phí 100% học phí và ăn ở đối với học sinh quốc tế.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn trường phù hợp

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0854222444 (Mr.Tiến)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Instagram: instagram.com/bluegalaxygroup/
  • Tiktok: duhocbluegalaxy