Ngày lễ tình nhân ở Đài Loan

Ngày lễ tình nhân truyền thống của Đài Loan

Ngày lễ tình nhân truyền thống của Đài Loan

Hằng năm, cứ đến ngày 14/2 là cả thế giới lại rộn ràng với ngày lễ tình nhân. Đây là ngày thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa những người khác phái. Đường phố ngập tràn trong sắc hoa, socola và nhiều quà tặng hấp dẫn khác. Hòa chung với niềm vui, niềm hạnh phúc của cả thế giới, Đài Loan cũng chọn ngày này là ngày đặc biệt để tôn vinh tình yêu của mọi người. Nhưng ngày lễ tình nhân truyền thống của Đài Loan lại là một ngày khác – ngày 7/7 Âm lịch. Và vào thời gian này, mọi người cũng tổ chức ăn mừng, đôi lứa tặng quà cho nhau như để nhắc nhớ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Nguồn gốc ngày lễ tình nhân

Đài Loan chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ văn hóa Trung Hoa, nên những lễ hội ở đây cũng có nhiều nét tương đồng. Có lẽ đối với người dân các nước Đông Á và Đông Nam Á, truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ không có gì là xa lạ nữa. Câu chuyện về tình yêu đẹp của hai nhân vật này đã trở thành biểu tượng đẹp, nhưng lại đượm buồn về hạnh phúc lứa đôi. Hằng năm, vào ngày 7/7 Âm lịch hằng năm, Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau mới có cơ hội được gặp nhau. Để mọi người nhớ và nhằm tôn vinh tình yêu cao đẹp này, ngày 7/7 Âm lịch được người Đài Loan chọn là ngày lễ tình nhân hay còn có tên gọi khác là lễ Thất Tịch.

Vào trước đêm 7/7 Âm lịch, theo truyền thống, các cô gái trẻ thường thành kính dâng lễ như hoa, trái cây và cả những dụng cụ may vá để Chức Nữ – Ngưu Lang giúp ước nguyện hạnh phúc trong tình yêu thành sự thực.

Ngày lễ thất tịch

Văn hóa ngày lễ tình nhân

Theo quan niệm văn hóa truyền thống Trung Hoa, may vá được coi như kỹ năng gia đình các thiếu nữ buộc phải thành thục trước khi kết hôn. Dưới ánh trăng tháng 7 Âm lịch, những người cô gái trẻ sẽ thể hiện sự khéo léo của bản thân bằng cách nhanh chóng luồn chỉ vào một cây kim.

Ngoài thể hiện sự đảm đang, tháo vát, các cô gái cũng chuẩn bị bàn lễ cúng gồm trà, rượu, đậu phộng và hạt dưa đỏ nhằm mong muốn sẽ sớm tìm được một đấng hôn phu xứng đáng để cùng xây dựng hạnh phúc gia đình sau này.

Trong ngày lễ Thất Tịch, thay vì tặng nhau hoa hồng, socola hay những món quà kỷ niệm như ngày lễ tình nhân 14/2 của thế giới, thì các đôi thường đến đền Bà mối để cầu nguyện. Họ cầu nguyện cho một tình yêu bền chặt và sẽ được chung sống bên nhau trọn đời, còn với những ai chưa có ý trung nhân thì sẽ cầu mong sớm được gặp người chân thành, hợp ý.

Đối với người Đài Loan, ngày 7/7 Âm lịch hằng năm là ngày lễ tình nhân tuyệt vời, mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, quan trọng. Ngày nay, lễ hội truyền thống này vẫn được gìn giữ, duy trì như một nét đẹp trong văn hóa lễ hội truyền thống của xứ Đài.

Cơ hội được đi du lịch

Các du học sinh khi ở Đài Loan (nếu có người iu rồi mà không có cũng không sao hihi) vào dịp 7/7 Âm lịch, không chỉ được chứng kiến một ngày lễ tình nhân truyền thống tuyệt vời, mà còn được mãn nhãn với nhiều cảnh đẹp nổi tiếng hấp dẫn khác. Đã có dịp du học Đài Loan thì  đừng quên viếng thăm những điểm dừng chân lý tưởng như: Đài Bắc sầm uất, Đài Nam cổ kính, Đài Trung lãng mạn hay một Cao Hùng mạnh mẽ. Mỗi nơi sẽ mang đến cho các bạn một trải nghiệm riêng, thật đáng nhớ và chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc, khó quên.