du học đài loan có tốt không

Du học Đài Loan có tốt không?

Du học Đài Loan có tốt không?, du học Đài Loan có mang lại điều gì cho bản thân hay không? Hãy cùng nghe chia sẻ của một bạn du học sinh Đài Loan nhé

1. VĂN HÓA

Dòng chảy văn hóa ở Đài Loan vốn đã có những nét giống với Việt Nam từ phong tục tập quán, ẩm thực, các lễ hội cho đến tôn giáo.

Điều đó khiến cho cư dân hai nền kinh tế không khó để làm quen và thích nghi với lối sống cũng như trải nghiệm văn hóa dịch vụ tại mỗi địa phương.

Theo bà Nhiêu Khánh Linh- Chủ tịch huyện Đài Đông: “Ở Đài Đông, nơi nào người ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy các quán ăn đường phố bán đồ Việt rất ngon lành. Người nhập cư từ Việt Nam rất thân thiện, nhiệt tình và chăm chỉ.”

Họ cũng ăn cơm, dùng đũa, ăn mì, ăn bún giống Việt Nam.

Người Đài Loan rất chăm chỉ trong công việc, có đời sống văn hoá phong phú, thích uống trà và có thói quen thưởng thức trà nóng trong các tách nhỏ

Người Đài Loan nói chung là có tư tưởng tiến bộ và cách xử xự rất văn minh đo đây là một đất nước có 1 nền văn hoa kết hợp giữa Mỹ, Nhật, Trung và Hà Lan.

Một người Đài Loan hiện tại có thể nói là tư tưởng như người Mỹ, làm việc chăm chỉ như người Nhật và nói thì nói tiếng Trung sẵn sàng chi tiêu rộng rãi như người Hà Lan.

Đó là 1 đặc điểm có thể thấy rõ ràng của người Đài Loan.

Ngoài ra người Đài Loan cũng rất thích các món ăn Việt Nam và rât quý người Việt Nam nói chung.

2. MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC

Các trường đại học ở Đài Loan, đặc biệt các trường hàng đầu, có vị trí không hề khiêm tốn trong khu vực và trên thế giới.

Trong khi Việt Nam chưa có trường nào lọt vào tốp 100 trường Đại học tốt nhất thế giới thì Đài Loan đã góp mặt 4 trường đó là National Taiwan University, National Cheng Kung University, National Tsing Hua University, National Chiao Tung University.

Do đó các giáo sư tại các trường Đại học lớn tại Đài Loan hầu hết đều học hoặc từng làm việc tại nước ngoài như Mỹ, hoặc các nước châu Âu. Nên họ rất đề cao tiếng anh và khả năng tự nghiên cứu.

Khi sang Đài Loan học bạn sẽ không thấy tình trạng nhiều bài tập hay thầy giảng đằng thầy học trò nghe đằng học trò như thường thấy ở Việt Nam. Mà thay vào đó là các tiết học nhóm và chính sinh viên là những người trình bày lại 1 phần của khóa học cho các bạn cũng thảo luận.

Các giảng viên đứng vai trò là người hướng dẫn nhiều hơn là người dạy bảo.

Đặc biệt ở bậc cao học các bạn cần phải rất chăm chỉ nghiên cứu khoa học để có thể viết được những bài báo, tạp chí đủ điều kiện theo yêu cầu của giáo sư và của trường để tốt nghiệp. Đây là vấn đề không hề dễ.

Việc học ở Đài Loan sẽ giúp bạn rất nhiều vào việc tự giác và tự giải quyết vấn đề – điều mà sinh viên Việt Nam hầu như rất yếu.

3. ĐI LẠI

Phương tiện đi lại tại Đài Loan khá phong phú: tàu siêu tốc HSR, tàu thường, xe bus cao tốc, xe bus nội thành, xe đạp công cộng và xe máy scooter.

Các phương tiện công cộng phổ biến nhất tại Đài Bắc và Cao Hùng còn các địa phương khác thì chủ yếu là tàu thương, xe bus và xe máy.

Còn việc đi về Việt Nam thì hiện tại từ khi có Vietjet Air thì các vấn đề về chi phí máy bay giảm hẳn cho các du học sinh thậm chí các bạn nào có kinh tế tốt cũng rất hay đi đi về về.

Giá khứ hồi Đài Bắc Hà Nội có lúc chỉ khoảng 3 triệu đồng Việt Nam, nếu săn văn rẻ có khi chỉ 1tr5.

Ngoài ra khi ở Đài Loan việc bạn xin visa bay đi Nhật hay các nước khác theo dạng du lịch hoặc hội thảo cũng dễ xin hơn rất nhiều sơ với việc bạn ở Việt Nam và vé máy bay cũng rẻ hơn nữa

4. NGÔN NGỮ

Mặc dù là 1 đất nước thuộc dạng phát triển nhất thế giới nhưng người dân Đài Loan không thành thạo tiếng Anh như những gì chúng ta có thể được nghe ở đâu đó hay quảng cáo.

Tiếng Anh chỉ được sử dụng chủ yếu trong các trường đại học hoặc các cơ quan hành chính, du lịch tiếp đón nhiều khách du lịch tới. Ngoài ra khi ra bên ngoài chỉ có Đài Bắc các bạn trẻ có thể giao tiếp được cơ bản còn phần lớn người Đài Loan tiếng anh không thật sự tốt.

Đo đó để thật sự hòa nhập và đi chơi dễ dàng tại Đài Loan thì bạn cần có tiếng trung ở mức cơ bản để có thể giao tiếp, mua bán, hỏi đường ở Đài Loan.

Khá buồn phải không.

5. DU HỌC ĐÀI LOAN NÊN HỌC Ở ĐÂU?

Có 1 sự thật là các thông tin về Đài Loan hiện tại không thật sự đầy đủ tại Việt Nam.

Do hầu hết các trường tuyển sinh nhiều nằm ở phía Bắc như Đài Bắc, Đào Viên và bản thân các công ty tư vấn ở Việt Nam không phải ai cũng từng học tại Đài Loan nên họ cũng không nắm được hết.

Tại Đài Loan, phân chia rất nhiều trường dọc theo đất nước.

Các bạn có thể chọn ở Đài Bắc rất nhiều lựa chọn nhưng sinh hoạt phí khá cao tuy nhiên điểm lợi là dễ kiếm việc làm thêm, môi trường sôi động, nhiều chỗ chơi và tiêu tiền.

Ngoài ra ở Đài Nam và Cao Hùng cũng rất hay.

6. CHI PHÍ

Học phí đại học ở Đài Loan rẻ hơn ở các nước phát triển khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada nhờ chính sách hỗ trợ của chính phủ

Tuy nhiên lưu ý nếu đi Đài Loan thì cố gắng có học bổng thì việc bạn đi học cũng dễ chịu hơn rất nhiều.

Học phí giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Đài Loan là như nhau, không có sự phân biệt sinh viên bản xứ và sinh viên nước ngoài như ở các quốc gia châu Âu.

7. CÁC ĐIỂM ĐẶC BIỆT THÚ VỊ

7.1 SỰ THÂN THIỆN

Người dân Đài Loan rất thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn hết mình. Tuy họ chủ yếu giao tiếp bằng tiếng Quan thoại nhưng bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề ngôn ngữ khi du lịch ở thủ đô Đài Bắc vì phần lớn người dân ở khu trung tâm có thể giao tiếp bằng tiếng Anh cơ bản

Các du học sinh đến với Đài Loan thường có cảm giác gắn bó với đất nước này, vì bên cạnh một loạt lý do về kinh tế giá cả hợp lý thì giá trị tinh thần từ người dân nơi đây cũng là một yếu tố quyết định.

Một điều thú vị không kém: Đài Loan chính là đất nước có tỉ lệ tội pham thấp thứ hai thế giới chỉ sau Nhật Bản. Ý thức của người Đài Loan rất cao, thậm chí họ không có khái niệm gửi xe vì xe cộ có thể để bất cứ chỗ nào mà không sợ bị lấy cắp.

7.2 TIỀN XU

Đài Loan sử dụng xu rất nhiều và thật sự tiện lợi như mua đồ, mua hòm tủ đựng đồ ở các ga tàu, mua vé tàu, mua vé xe. Nên bạn cần chuẩn bị 1 túi đựng xu khá lớn để dự trữ nhé.

7.3 BỮA SÁNG

Bữa sáng ở Đài Loan thật sự là khá nhàm chán rất nhiều so với ở Việt Nam.

Hầu hết mọi người đều chọn ăn mì hoặc mua đồ ở các cửa hàng tiện lợi như 7-11 để ăn bữa sáng.

Nói chung là rất chán nên tốt nhất nếu có đủ thời gian thì bạn nên nấu bữa sáng cho mình

7.4 XIN LỖI VÀ CẢM ƠN

Ở Đài Loan xin lỗi và cảm ơn là 2 câu cửa miệng của người Đài Loan, bạn có thể bắt gặp từ nhân viên bán hàng 7-11 đến nhân viên bán xăng cho đến các chú công an, các cô lao công thậm chí các giáo sư, các nhân viên nhà nước. Ai cũng sẵn sàng nói xin lỗi và cám ơn khiến bản thân mình sang bên này cũng học được thói quen rất tuyệt vời này và mang về Việt Nam luôn.

7.5 CỬA HÀNG TIỆN LỢI

Đài Loan cực kì nhiều các cửa hàng tiện lợi như 7-11, Family Mart – đây là nơi cứu sống rất nhiều các du học sinh và khách du lịch, bạn có thể vào đây mua cái j cũng có từ đồ ăn, nước uống, mì gói, trà sữa đóng chai, nạp tiền sim điện thoại, đóng tiền điện nước, mua vé ca nhạc, mua vé xe bus, gửi quà….

Đặc biệt họ còn mở 24/7 lại còn có cả chỗ ngồi nên rất rất nhiều người ngồi ở đó thâu đêm luôn – miễn đừng làm ồn.

7.6 CẢNH SÁT

Đài Loan thuộc trong những nước an ninh nhất trên thế giới nên hiếm khi bạn có thể nhìn thấy cảnh sát.

Nhưng khi nhìn thấy thì rất có khả năng bạn sẽ phải chịu phạt một việc gì đó khá cao.

Buổi tối nếu bạn làm ồn ở ngoài đường thậm chí trong nhà, nếu có ai báo bạn có thể bị bắt phạt lên tới 100 triệu đồng.

Hút thuốc ở nơi có biển cấm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.

Đặc biệt uống rượu khi điều khiển xe máy cả xe máy điện có 1 số trường hợp cả xe đạp có thể bị phát tới 150 triệu đồng.

7.7 CHỢ ĐÊM

Đặc sản ở Đài Loan là chợ đêm.

Bạn có thể đi đến bất cứ đâu đều thấy có chợ đêm ở đó.

Chợ đêm Đài Loan bán đủ thứ từ đồ uống, đồ ăn cho đến quần áo, giày dép, túi xách…

7.8 ẨM THỰC

Nhắc đến Đài Loan không thể không nhắc đến 2 món nổi tiếng

Trà sữa

– Jipai gà chiên

Trà sữa rẻ bao ngon đủ thể loại mà bạn phải trả rất nhiều tiền mới có thể uống được tại Việt Nam.

KẾT LUẬN

Nếu bạn có một nền tảng kiến thức, ngôn ngữ và kinh tế vừa đủ để đi Đài Loan và còn băn khoăn thì hãy đừng băn khoăn nữa hay quyết định ngay sang Đài Loan du học.

Vì hiện tại có rất rất nhiều các bạn học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn Đài Loan làm điểm đến ưu thích của mình dẫn tới số lượng sinh viên quốc tế tại đây khá đông nên chính phú Đài Loan dần dần đang siết chắt lại các chính sách về học bổng sau một thời gian kích thích du học sinh quốc tế.

Do đó hãy quyết định thật sớm để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật đẹp kiếm trường kiếm học bổng thật tốt.

Nếu bạn không làm được, hãy để Blue Galaxy Group giúp bạn.

Chúc bạn may mắn.