Nhật Bản dùng phần mềm theo dõi cư trú BHP trên điện thoại

Nhật Bản là một quốc gia có nền an ninh rất tốt, nhưng những năm gần đây do vấn nạn cư trú bất hợp pháp mà nền an ninh dần có những diễn biến tiêu cực. Vì vậy, Nhật Bản đã cho phát triển “Hệ thống điều tra thông tin, thời hạn cư trú người nước ngoài” trên điện thoại.

Ngoài ra, Chính phủ nước này còn yêu cầu nhà mạng cài đặt phần mềm gián điệp để theo dõi người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản để có thể phát hiện ngay và xác định địa điểm cư trú của họ. Những du học sinh đang sinh sống tại Nhật Bản, dù là cư trú hợp pháp hay bất hợp pháp cũng nên thận trọng để tránh mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Những du học sinh cư trú hợp pháp cần phải ghi nhớ thời hạn cư trú của mình (1 năm 3 tháng kể từ ngày được cấp phép, chủ động xin giấy gia hạn thời gian lưu trú trước ít nhất 15 ngày khi sắp hết hạn).

Với những du học sinh quên không xin gia hạn thời gian lưu trú (lưu trú bất hợp pháp) mà chưa bị bắt, lập tức đến Cục quản lý Nhập cảnh xin gia hạn để tránh mọi rủi ro.

Bên cạnh việc rà soát những người cư trú bất hợp pháp, thời gian sắp tới Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ kiểm tra nghiêm ngặt việc du học sinh làm thêm bên ngoài có đúng số giờ quy định hay không và có làm những việc trong diện bị cấm hay không.

Các bạn du học sinh chắc chắn sẽ có nhu cầu làm thêm để kiếm thêm thu nhập, nhưng các bạn cũng phải thận trọng trong từng bước, đừng để vi phạm pháp luật mà dẫn đến nhiều hậu quả khó lường nhé!