Những chính sách về lưu trú cho du học sinh Mỹ

 Trong vài ngày qua, nhiều du học sinh lo lắng trước thông tin quan ngại về dự thảo chính sách mới được cho là “siết chặt” vấn đề lưu trú của du học sinh Việt Nam trên đất Mỹ.

Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) vừa công bố dự thảo thay đổi chính sách quy định sự hiện diện bất hợp pháp của các sinh viên/học sinh và khách trao đổi, cụ thể là những trường hợp nhập cảnh Mỹ dưới dạng visa F, J và M. Và đã có nhiều thông tin được tung ra cho rằng những Visa này sẽ bị xem “hiện diện bất hợp pháp” ngay khi hết hiệu lực.

Phóng viên Thanh Niên đã có cuộc trao đổi trực tiếp tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM chiều 16.5. Một viên chức ngoại giao đã làm rõ những thắc mắc của Thanh Niên liên quan đến chính sách nhiều khả năng sẽ được thực thi.

  • Viên chức nhấn mạnh rằng đây chỉ là dự thảo chứ chưa được áp dụng trên thực tế. Website uscis.gov cũng ghi rõ, phía Mỹ đang tiếp nhận phản hồi về nội dung dự thảo từ nay cho đến ngày 11.6.2018. Điều này có nghĩa là chính sách có thể được thự thi hay không, hoặc có thể thay đổi về các điều khoản, theo viên chức Mỹ.
  • Visa là điều kiện cần thiết để phục vụ cho việc nhập cảnh Mỹ, và thường có thời hạn một năm. Tùy theo mục đích học tập, du học sinh sẽ được cấp các loại visa cụ thể, như F và M. Trong thời gian visa còn hiệu lực, du học sinh sẽ được phép đến Mỹ. Một khi nhập cảnh và đăng ký vào học, du học sinh sẽ được nhà trường hỗ trợ cấp giấy tờ phù hợp, chẳng hạn như I-20 công nhận là học sinh/sinh viên của trường và được lưu trú hợp pháp cho đến cuối chương trình.

Vấn đề visa chỉ gây ảnh hưởng khi du học sinh rời Mỹ trong thời gian này, chẳng hạn về Việt Nam nghỉ hè, ăn tết, họ phải xin lại visa để nhập cảnh một lần nữa trong trường hợp visa hết hạn. Còn chính sách hiện tại quy định rằng đối tượng chỉ bị liệt vào dạng “lưu trú bất hợp pháp” khi một quan chức Mỹ phát hiện vi phạm.

Những cá nhân lưu trú bất hợp pháp hơn 180 ngày trong một lần nhập cảnh, sẽ bị cấm đăng ký visa từ 3 năm. Theo thống kê, hiện có hơn 31.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại các chương trình ở Mỹ.